Fitch: Xếp hạng nợ dài hạn của Vương quốc Anh vẫn ở mức AA
Mức xếp hạng AA thấp hơn so với mức AAA, nhưng vẫn thể hiện khả năng thanh toán nghĩa vụ tài chính vững chắc.
Sau khi hạ mức xếp hạng nợ của Anh từ AAA do những lo ngại về nguy cơ tăng trưởng kinh tế giảm tốc khi cử tri Anh trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu quyết định ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), ngày 9/12, Fitch nhận định các sự kiện chính trị gần đây cho thấy nước Anh có thể sẽ kiểm soát người nhập cư đến từ các nước EU và bác bỏ quyền xét xử của Tòa án Công lý châu Âu.
Theo Fitch, vị thế và những lợi ích của EU sẽ khiến nước Anh không thể tiếp tục nằm trong Thị trường chung châu Âu sau khi ra khỏi EU và những diễn biến này cũng sẽ đặt nền kinh tế và hoạt động đầu tư mới vào tình trạng không chắc chắn.
Fitch cho rằng đầu tư tư nhân có thể sẽ giảm trong năm 2017, khi các doanh nghiệp trì hoãn các cam kết đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất trước tình trạng quan hệ thương mại Anh-EU chưa được xác định rõ ràng và môi trường pháp lý "bấp bênh".
>>> Fitch Ratings xếp hạng triển vọng “tiêu cực” đối với các ngân hàng Italy trong năm 2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC bi quan về sức tăng trưởng kinh tế của Anh và EU
07:25' - 24/11/2016
Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã cắt giảm 50% mức dự đoán về tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh năm 2017 xuống còn 1% so với dự đoán cơ quan này đưa ra hồi tháng 5/2016.
-
Kinh tế Thế giới
"Brexit cứng" và những hệ lụy đối với nền công nghiệp của Anh
21:46' - 21/11/2016
Qua phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận rằng các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ bị thiệt hại nặng nhất, trong khi ngành thời trang bán lẻ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn trong trường hợp "Brexit cứng" xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh đối diện với thách thức về tài chính
09:43' - 21/11/2016
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond ngày 20/11 thừa nhận chính phủ nước này đang đối mặt với những thách thức rõ rệt liên quan việc Anh rời Liên minh châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hàn Quốc phát hiện gần 1.000 vụ gian lận trợ cấp nhà nước trong năm 2025
06:30'
Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm ký hợp đồng giả mạo với nhà thầu phụ, thành lập công ty “ma” để trục lợi và sử dụng sai quy định các khoản chi phí đi lại.
-
Tài chính
Mỹ cảnh báo sẽ tăng thuế nhập khẩu bổ sung lên 15% hoặc cao hơn với một số nước
22:18' - 25/02/2026
Việc tuyên bố tăng thuế diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang điều chỉnh chính sách thuế quan sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn mức thuế đối ứng.
-
Tài chính
Luật Thuế thu nhập cá nhân mới giảm áp lực cho người lao động
16:29' - 25/02/2026
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).
-
Tài chính
Các đồng tiền châu Á lập đỉnh 16 tháng nhờ đồng USD suy giảm
15:27' - 25/02/2026
Các đồng tiền tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng qua vào phiên giao dịch ngày 25/2, nhờ sự suy yếu của đồng USD và đà tăng giá ổn định của đồng NDT.
-
Tài chính
Allianz và Schwarz tham gia đầu tư vào quỹ Scaleup Europe của EU
09:20' - 25/02/2026
Quỹ Scaleup Europe dự kiến có quy mô tối thiểu 5 tỷ euro và lần đầu tiên EU trực tiếp tham gia góp vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó trở thành đồng sở hữu và có quyền tham gia quyết định.
-
Tài chính
Mỹ: Lãi suất thế chấp 30 năm giảm mạnh sau đợt bán tháo cổ phiếu
11:18' - 24/02/2026
Một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ vào sáng 23/2 đã khiến nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu, kéo lợi suất xuống thấp và làm lãi suất thế chấp giảm theo.
-
Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việc hoàn thuế theo IEEPA sẽ do tòa án cấp dưới quyết định
17:58' - 23/02/2026
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, việc hoàn trả các khoản thu từ thuế quan theo Đạo luật IEEPA sẽ do tòa cấp dưới quyết định sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua.
-
Tài chính
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với Mỹ về vấn đề thuế quan
13:00' - 23/02/2026
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ điều kiện xuất khẩu song phương, trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách thuế và gia tăng bất ổn thương mại.
-
Tài chính
Anh lo ngại về sức hút đầu tư
05:30' - 23/02/2026
Riêng năm ngoái, Anh chứng kiến dòng chảy ròng 16.500 triệu phú ra nước ngoài, tương đương 91,8 tỷ USD tài sản có thể đầu tư. Trái lại, Mỹ và UAE ghi nhận dòng vốn và người giàu chuyển đến gia tăng.

Fitch: Xếp hạng nợ dài hạn của Vương quốc Anh vẫn ở mức AA. Ảnh: newsfirst.lk