FPT Retail và tham vọng dẫn đầu ngành bán lẻ dược phẩm

09:45' - 31/07/2021
BNEWS FPT Retail đang tập trung mở rộng vùng phủ và xây dựng chuỗi nhà thuốc Long Châu tăng trưởng bền vững vì doanh nghiệp đang có cơ hội dẫn đầu thị trường.

Từ một doanh nghiệp bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật số di động, năm 2017, Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) - thành viên của Tập đoàn FPT - đã đầu tư vào chuỗi nhà thuốc Long Châu với tham vọng dẫn đầu ngành bán lẻ dược phẩm.

Tại Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp diễn ra cuối tháng 4/2021, bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Retail cho biết, chuỗi nhà thuốc Long Châu đang trong quá trình tăng trưởng và đầu tư. FPT Retail đang tập trung mở rộng vùng phủ sóng và xây dựng chuỗi Long Châu tăng trưởng bền vững vì doanh nghiệp đang có cơ hội dẫn đầu thị trường.

* Nỗ lực tìm hướng đi mới

“FRT Retail sẽ đầu tư mạnh mẽ. Trong quá trình mở rộng, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều phản ứng của các nhà thuốc khác và do đó Long Châu cũng sẽ có những phản ứng phù hợp để chiếm lĩnh thị trường”, Chủ tịch FPT Retail cho hay.

Thực tế, cơ cấu doanh thu của chuỗi nhà thuốc Long Châu đang ngày càng tăng lên và đóng vai trò quan trọng vào tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Công ty cho biết hệ thống Long Châu đã ký đủ 150 hợp đồng thuê nhà và mở bán thêm 68 cửa hàng, nâng số lượng cửa hàng đang hoạt động lên 268 địa điểm.

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp diễn ra cuối tháng 4/2021, lãnh đạo công ty cho biết, FRT Retail đặt mục tiêu chiếm lĩnh 31% thị phần mảng bán lẻ dược phẩm qua các nhà thuốc trong hai năm tới và đóng góp 25% vào tổng doanh thu.

Hoạt động mở chuỗi cũng dự kiến được đẩy nhanh lên con số 350 cửa hàng trong năm 2021. Hiện tại, Long Châu vẫn đang thua lỗ nhưng công ty kỳ vọng mức lỗ sẽ giảm dần và bắt đầu có lãi từ năm 2023

Mới đây, Hội đồng quản trị doanh nghiệp đã quyết định xây dựng hệ thống phân phối hàng hóa nhằm hoàn thiện hệ thống logistic; trong đó, hạn mức đầu tư dưới 200 tỷ đồng, thời gian dự kiến trong năm 2021.

FPT Retail sẽ đầu tư xây mới, nhận chuyển giao, chuyển nhượng hệ thống phân phối, thực hiện mua bán, sáp nhập công ty có hệ thống phân phối.

Theo FPT Retail, việc xây dựng hệ thống phân phối hàng hóa là do nhu cầu phát triển dài hạn của công ty và nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về phân phối hàng hóa trong các năm tới, khi chuỗi nhà thuốc Long Châu mở rộng, đặc biệt ở khu vực miền Bắc và miền Trung.

Thực tế, việc nhà bán lẻ thiết bị di động hàng đầu “lấn sân” sang lĩnh vực bán lẻ thuốc là do doanh nghiệp nhận thấy tiềm năng, cũng như năng lực để phát triển mạnh trong ngành này.

Theo chia sẻ của lãnh đạo FPT Retail, việc mở rộng sang mảng bán lẻ thuốc là do doanh nghiệp nhìn thấy trước xu hướng bão hoà ngành bán lẻ thiết bị công nghệ thông tin khi sức mua giảm sút. Trong khi, trên thị trường tiêu dùng lúc bấy giờ (năm 2017), ngành bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam vẫn là một thị trường rộng lớn với 60.000 nhà thuốc tư nhân nhưng phân mảnh, nhỏ lẻ khi không có thương hiệu nào nắm được tối thiểu 5% thị phần.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang dần đến điểm cuối của thời kỳ dân số vàng và đối mặt với giai đoạn già hóa, cùng với các vấn đề về ô nhiễm môi trường, dịch bệnh sẽ khiến nhu cầu thuốc chữa bệnh tăng lên.

Chính vì vậy, FPT Retail đã quyết dồn lực để đầu tư vào lĩnh vực mới đầy cơ hội và cũng không ít thử thách. Từ bán lẻ thiết bị di động mở rộng sang bán lẻ dược phẩm là cả bước “chuyển mình” lớn, đòi hòi phương pháp và quyết tâm cao do bán dược phẩm cần phải có chuyên môn.

* Công nghệ là "chìa khoá"

Công nghệ chính là “chìa khóa” để doanh nghiệp thực hiện tham vọng đối với lĩnh vực bán lẻ dược phẩm. FPT Retail có kinh nghiệm từ việc quản lý bán lẻ ngành hàng công nghệ, doanh nghiệp đã xây dựng lại hoàn toàn hệ thống phần mềm quản lý hàng hoá để phù hợp với chuỗi nhà thuốc Long Châu.

Với sự hỗ trợ công nghệ từ FPT, FPT Retail liên tục áp dụng các quy trình chuyển đổi số, đặc biệt là trong tối ưu quản trị hàng hoá. Tại mỗi nhà thuốc Long Châu đều áp dụng công nghệ định vị tọa độ từng hộp thuốc, giúp nhân viên lấy thuốc nhanh chóng, dễ dàng. Công nghệ nhận diện toa thuốc qua hình ảnh và bằng giọng nói giúp tra cứu sản phẩm hiệu quả, thuận tiện.

Nhờ vậy, chuỗi nhà thuốc Long Châu đang không ngừng tăng trưởng, phủ sóng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Phía công ty cho biết, việc áp dụng công thức và mở rộng quy mô ra khắp cả nước đòi hỏi doanh nghiệp phải có một nền tảng vận chuyển logistic và quản lý hàng tồn bài bản để tối ưu chi phí. Vì vậy, hệ thống logistics Made by FPT mang tên MRP đã được chính thức áp dụng, đem đến hiệu quả cao.

Đây là một hệ thống thu thập dữ liệu và phân tích thói quen, MRP sẽ dựa trên tình trạng tồn kho và sức bán của từng loại thuốc để đưa ra thời gian cần nhập hàng, số lượng cần thiết. Nhờ vậy, các nhà thuốc vừa có thể luân chuyển hàng hoá nội bộ, tối ưu nguồn cung cấp; thống kê số liệu bán hàng, tồn kho mỗi ngày để MRP liên tục tự động tính toán, phân tích.

Theo Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp, lợi thế cạnh tranh của chuỗi nhà thuốc Long Châu so với các chuỗi nhà thuốc khác đó là ứng dụng công nghệ và kinh nghiệm trong quản trị chuỗi, kinh nghiệm tìm kiếm mặt bằng.

FPT Retail có đội ngũ dày dạn kinh nghiệm sau quá trình mở FPT shop. Đây là lợi thế cho phép FPT Retail dễ dàng luân chuyển các thành viên xuất sắc từ chuỗi FPT shop sang chuỗi Long Châu để hình thành bộ khung nhân sự để đẩy mạnh hoạt động của chuỗi.

“Nếu so với các chuỗi nhà thuốc hiện đại khác thì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là know-how, tức là chúng tôi biết mình cần mua gì, mua tại đâu và như thế nào”, Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Diệp nói.

Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) được thành lập từ năm 2012 tại Việt Nam, là một thành viên của Tập đoàn FPT. Hiện nay, FPT Retail đang sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là FPT Shop và F.Studio By FPT và 1 công ty con là FPT Pharma sở hữu chuỗi Nhà thuốc Long Châu chuyên kinh doanh dược phẩm, dụng cụ y khoa, thực phẩm chức năng chính hãng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục