FTA Trung-Hàn có hiệu lực từ ngày 20/12 tới
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, thời điểm này được đưa ra sau khi giới chức hai nước tiếp tục các cuộc thảo luận nhằm đẩy nhanh tiến trình thực thi FTA.
Trước đó, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 6 giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhất trí quan điểm thỏa thuận phải có hiệu lực trong năm nay.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chỉ rõ hai bên đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để FTA được thực thi trong thời gian sớm nhất, qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hưởng lợi ích lớn từ thỏa thuận này.
Trải qua 3 năm đàm phán và 14 cuộc đối thoại, Seoul và Bắc Kinh đặt bút ký FTA vào ngày 1/6 vừa qua. Đây là một trong những FTA song phương lớn nhất của Hàn Quốc cho đến nay.
Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất các loại hàng hóa của Hàn Quốc, chiếm hơn ¼ tổng lượng xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2014. FTA này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần nâng giá trị thương mại hai bên lên hơn 300 tỷ USD, tăng 39,5% so với mức 215,1 tỷ USD của năm 2012.
Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, sau 10 năm thực hiện, FTA trên sẽ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc thêm 0,96% và tạo thêm khoảng 53.800 việc làm mới cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này. Đối với Trung Quốc, FTA này cũng đem lại những lợi ích tương tự.
Theo văn bản này, Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu với 9.690 loại hàng hóa, tức là 79% tổng số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 10 năm sau khi FTA bắt đầu được thực hiện, còn phía Trung Quốc sẽ làm tương tự đối với 5.846 loại hàng hóa, tức là 71% tổng số hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Trong vòng 20 năm kể từ khi bắt đầu thực hiện FTA này, Seoul sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 92% các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ loại bỏ loại thuế trên đối với 91% các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc chỉ đạt 2,6%
12:01' - 09/12/2015
Dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015 sẽ chỉ đạt 2,6%, do xuất khẩu yếu kém tiếp tục ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế dù tiêu dùng trong nước đã có dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Trung Quốc
16:55' - 30/11/2015
Tại phiên họp toàn thể ngày 30/11, với 196 phiếu thuận, 33 phiếu chống và 36 phiếu trắng, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thặng dư thương mại tháng thứ 45 liên tiếp
06:30' - 16/11/2015
Thặng dư thương mại của Hàn Quốc trong 10 tháng đầu năm nay đã lên mức 72,9 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với con số 36,3 tỷ USD cùng kỳ năm 2014 và cũng đã lớn hơn so với mức 47,2 tỷ USD năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 15/1/2026
21:11'
Kinh tế thế giới nổi sóng với nguy cơ Mỹ đóng cửa chính phủ, chính sách mới về chip AI, nhu cầu silicon tăng vọt, bitcoin vượt 97.000 USD và dòng tiền trú ẩn đẩy giá kim loại lên các đỉnh kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về kế hoạch áp thuế chip của Mỹ
17:20'
Chính phủ Hàn Quốc triệu tập họp khẩn để đánh giá tác động và bàn biện pháp ứng phó sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp thuế 25% với một số chip bán dẫn nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn còn dư địa để cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất
17:13'
Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết vẫn còn dư địa cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất trong năm nay, khi đồng nhân dân tệ và biên lợi nhuận ngân hàng duy trì ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa trong hai tuần tới
07:52'
Thỏa thuận tại Quốc hội Mỹ về gói chi tiêu của chính phủ hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 30/1. Tại Quốc hội, đảng Cộng hòa hiện nắm 218 ghế so với 213 ghế của đảng Dân chủ, chỉ hơn 5 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Đối đầu địa kinh tế trở thành rủi ro hàng đầu
07:51'
Báo cáo Rủi ro toàn cầu 2026 của WEF cảnh báo đối đầu địa kinh tế, xung đột quốc gia và phân hóa xã hội sẽ là những mối đe dọa hàng đầu, trong bối cảnh môi trường và AI tiếp tục gia tăng rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch dừng xử lý visa với 75 quốc gia
07:46'
Ngày 14/1, truyền thông Mỹ đưa tin từ ngày 21/1, chính quyền của Tống thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng tất cả việc xử lý thị thực cho người nước ngoài từ 75 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.

FTA Trung-Hàn có hiệu lực từ ngày 20/12 tới. Ảnh: xinhuanet