FTA Trung-Hàn có hiệu lực từ ngày 20/12 tới
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, thời điểm này được đưa ra sau khi giới chức hai nước tiếp tục các cuộc thảo luận nhằm đẩy nhanh tiến trình thực thi FTA.
Trước đó, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 6 giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhất trí quan điểm thỏa thuận phải có hiệu lực trong năm nay.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chỉ rõ hai bên đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để FTA được thực thi trong thời gian sớm nhất, qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hưởng lợi ích lớn từ thỏa thuận này.
Trải qua 3 năm đàm phán và 14 cuộc đối thoại, Seoul và Bắc Kinh đặt bút ký FTA vào ngày 1/6 vừa qua. Đây là một trong những FTA song phương lớn nhất của Hàn Quốc cho đến nay.
Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất các loại hàng hóa của Hàn Quốc, chiếm hơn ¼ tổng lượng xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2014. FTA này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần nâng giá trị thương mại hai bên lên hơn 300 tỷ USD, tăng 39,5% so với mức 215,1 tỷ USD của năm 2012.
Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, sau 10 năm thực hiện, FTA trên sẽ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc thêm 0,96% và tạo thêm khoảng 53.800 việc làm mới cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này. Đối với Trung Quốc, FTA này cũng đem lại những lợi ích tương tự.
Theo văn bản này, Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu với 9.690 loại hàng hóa, tức là 79% tổng số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 10 năm sau khi FTA bắt đầu được thực hiện, còn phía Trung Quốc sẽ làm tương tự đối với 5.846 loại hàng hóa, tức là 71% tổng số hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Trong vòng 20 năm kể từ khi bắt đầu thực hiện FTA này, Seoul sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 92% các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ loại bỏ loại thuế trên đối với 91% các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc chỉ đạt 2,6%
12:01' - 09/12/2015
Dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015 sẽ chỉ đạt 2,6%, do xuất khẩu yếu kém tiếp tục ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế dù tiêu dùng trong nước đã có dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Trung Quốc
16:55' - 30/11/2015
Tại phiên họp toàn thể ngày 30/11, với 196 phiếu thuận, 33 phiếu chống và 36 phiếu trắng, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thặng dư thương mại tháng thứ 45 liên tiếp
06:30' - 16/11/2015
Thặng dư thương mại của Hàn Quốc trong 10 tháng đầu năm nay đã lên mức 72,9 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với con số 36,3 tỷ USD cùng kỳ năm 2014 và cũng đã lớn hơn so với mức 47,2 tỷ USD năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47' - 25/04/2025
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47' - 25/04/2025
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15' - 25/04/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31' - 25/04/2025
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.