Fujitsu bán mảng máy quét văn bản cho Ricoh với giá 625 triệu USD
Theo tờ Nikkei Asia, công ty dịch vụ công nghệ thông tin của Nhật Bản Fujitsu sẽ bán lại mảng kinh doanh máy quét văn bản (scanner) cho nhà sản xuất thiết bị văn phòng Ricoh với giá khoảng 80 tỷ yen (625 triệu USD), trong bối cảnh Fujitsu đang chuyển trọng tâm sang mảng phát triển phần mềm.
Ricoh dự định sẽ xây dựng một dịch vụ kết hợp thiết bị văn phòng và việc xử lý dữ liệu hình ảnh bằng cách tích hợp các sản phẩm của PFU.
Ricoh cũng được dự đoán sẽ giữ lại số nhân viên khoảng 4.500 người của PFU. Trong khi đó, Fujitsu đang tập trung vào phát triển phần mềm để đáp ứng nhu cầu số hóa mạnh mẽ trong các quá trình làm việc, như hình thức làm việc từ xa.
Ricoh và Fujitsu sẽ đưa ra quyết định chính thức về thương vụ nói trên trước cuối tháng này. Hai công ty cũng sẽ cân nhắc hợp tác trong việc số hóa các nghiệp vụ văn phòng. PFU được thành lập vào năm 1960 và mạnh về máy scanner cho doanh nghiệp. Công ty này sản xuất thiết bị IT chuyển đổi văn bản viết tay thành dữ liệu hình ảnh cho các văn phòng, bệnh viện và nhiều cơ sở khác.Doanh thu hợp nhất của PFU trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021 đã giảm 3% so với năm trước đó xuống 134,5 tỷ yen. Lợi nhuận ròng trong cùng kỳ cũng giảm 34% xuống 3,9 tỷ yen do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Thị trường thiết bị văn phòng đang tiếp tục suy giảm, một phần do các công ty có xu hướng lưu trữ và truyền tải thông tin bằng phương tiện điện tử hơn là dùng giấy tờ.Theo Hiệp hội ngành hệ thống thông tin và máy văn phòng Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu toàn cầu máy sao chép và máy in đa chức năng đã giảm khoảng 30% trong năm ngoái so với 5 năm trước đó, xuống còn 649,1 tỷ yen.
Kể từ khoảng năm 2015, Fujitsu đã bán dần từng phần trong mảng phần cứng của mình để tập trung vào mảng phần mềm cho doanh nghiệp, trong đó có dịch vụ quản lý thông tin cho chính phủ và ngành sản xuất. Công ty này cũng bán lại cả các mảng máy tính cá nhân và điện thoại di động của mình. Trong khi đó, Ricoh đang nỗ lực chuyển mình từ một nhà sản xuất thiết bị văn phòng thành một công ty dịch vụ kỹ thuật số.Việc mua lại PFU sẽ giúp công ty này tạo ra một dịch vụ tự động hóa quá trình nhập dữ liệu từ các đơn đăng ký tại các ngân hàng và nhiều tổ chức khác, liên kết chúng với bộ nhớ đám mây của Ricoh để thực hiện nhiều nghiệp vụ một cách hiệu quả hơn./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Asiana Airlines bắt đầu mở lại nhiều đường bay quốc tế từ tuần này
14:09' - 25/04/2022
Từ tháng Năm, hãng cũng sẽ tăng số lượng chuyến bay trên các đường bay tới Sydney của Australia, Los Angeles (Mỹ), Osaka, Fukuoka (Nhật Bản), Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Manila của Philippines.
-
Chuyển động DN
Foxconn tạm ngừng sản xuất tại 2 nhà máy ở Côn Sơn (Trung Quốc)
10:49' - 25/04/2022
Tập đoàn công nghệ Foxconn Technology Group của Đài Loan (Trung Quốc) đã tạm dừng hoạt động 2 nhà máy ở thành phố Côn Sơn (Kunshan) thuộc tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhà cung cấp lớn của Apple dừng hoạt động tại hai nhà máy ở Côn Sơn, Trung Quốc
08:58' - 25/04/2022
Tập đoàn công nghệ Foxconn Technology Group, nhà cung cấp lớn của Apple Inc, đã dừng hoạt động tại hai nhà máy ở thành phố Côn Sơn, phía Đông Trung Quốc, sau khi các ca mắc mới COVID-19 được công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
BSR và GIZ hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu e-SAF và e-MeOH
16:05' - 08/05/2026
BSR và GIZ vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khả thi dự án thí điểm sản xuất nhiên liệu tổng hợp tại Việt Nam, gồm nhiên liệu hàng không bền vững e-SAF và methanol xanh e-MeOH.
-
Chuyển động DN
Ngành điện xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng trong kỷ nguyên số
11:41' - 08/05/2026
Từ bộ phận giao dịch, chăm sóc khách hàng đến lực lượng công nhân trực tiếp quản lý, vận hành lưới điện đều được quán triệt tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chuẩn mực, thân thiện, chuyên nghiệp.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thêm nguồn lực đầu tư sản xuất công nghiệp
11:23' - 08/05/2026
Theo nhiều doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4 năm 2026 ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực và ổn định.
-
Chuyển động DN
Hãng dược phẩm Roche mua lại PathAI
10:32' - 08/05/2026
Thông báo công bố ngày 7/5 cho biết giá thương vụ lên tới 750 triệu USD cộng với các khoản thanh toán theo từng giai đoạn có thể thêm 300 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Google ra mắt bản thử nghiệm Google Finance dùng AI
20:50' - 07/05/2026
Google đã triển khai tại Israel đã triển khai tại Israel phiên bản thử nghiệm của Google Finance tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), hướng tới nhóm người dùng đầu tư tài chính.
-
Chuyển động DN
Chịu áp lực toàn cầu, SCG vẫn bứt tốc doanh thu tại Việt Nam
14:02' - 07/05/2026
Tập đoàn SCG đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2026, ghi nhận tác động từ những biến động của nền kinh tế toàn cầu và áp lực chi phí gia tăng từ năng lượng và nguyên liệu thô.
-
Chuyển động DN
Gác lại bất đồng, Anthropic "bắt tay" SpaceX của tỷ phú Elon Musk
11:23' - 07/05/2026
Công ty khởi nghiệp (startup) trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic thông báo đã đạt được thỏa thuận đối tác điện toán quy mô lớn với tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk.
-
Chuyển động DN
AirAsia đặt mua 150 máy bay Airbus A220 trị giá khoảng 19 tỷ USD
07:58' - 07/05/2026
Hãng hàng không AirAsia của Malaysia vừa ký thỏa thuận đặt mua 150 máy bay Airbus A220-300, trở thành khách hàng lớn nhất của dòng máy bay này tính đến nay.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ ưu tiên đảm bảo bàn giao mặt bằng các công trình 110kV trọng điểm
19:59' - 06/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và các sở, ngành, địa phương nhằm rà soát tiến độ, tháo gỡ khó khăn trong triển khai các dự án lưới điện 110kV và trung áp.

Biểu tượng của Fujitsu và Ricoh. Nguồn ảnh: asia.nikkei.com