Funke Mediengruppe: Lãi suất của ECB tăng, thặng dư tài khoản vãng lai của Đức sẽ giảm
Báo trên trích dẫn một văn bản (do các bộ tài chính và kinh tế của Đức soạn thảo) dự kiến sẽ được Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble trình bày tại hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) diễn ra trong các ngày 21-23/4/2017. Ông Schaeuble lâu nay luôn chỉ trích chính sách lãi suất siêu lỏng hiện hành của ECB.
Báo trên không kêu gọi ECB tăng lãi suất song cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ đi cùng với sự hồi phục kinh tế châu Âu và sẽ làm giảm thặng dư tài khoản vãng lai của Đức. Cũng theo tờ báo trên, tăng trưởng kinh tế ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và diễn biến tình hình lạm phát có thể khiến ECB bắt đầu thực hiện tiến trình bình thường hóa chính sách tiền tệ. Đồng euro mạnh hơn đương nhiên sẽ làm giảm thặng dư thương mại.Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức khác của Mỹ đã phàn nàn về mức thặng dư tài khoản vãng lai cao của Đức.
Một quan chức cấp cao của Đức nhận định Washington có thể sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Đức về việc giảm thặng dư (tài khoản vãng lai) tại các cuộc họp trong tuần này của IMF và Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Trong khi đó, theo Chính phủ Đức, nước này đạt thặng dư thương mại chủ yếu nhờ chất lượng sản phẩm và quyết định của người tiêu dùng và doanh nghiệp.Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB sẽ chưa vội nâng lãi suất
16:29' - 07/04/2017
Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ngân hàng này sẽ không nâng lãi suất trước khi kết thúc chương trình mua trái phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
ECB tin tưởng kinh tế Eurozone sẽ tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ
06:09' - 25/03/2017
Dù tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì, nhưng ECB cho rằng đà tăng tỷ lệ lạm phát sẽ yếu đi do giá dầu dần ổn định hơn.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Eurozone tận dụng cơ hội vay giá rẻ cuối cùng từ ECB
20:34' - 24/03/2017
Các ngân hàng ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro (Eurozone) đang chạy nước rút để "hưởng" nốt đợt cho vay giá rẻ cuối cùng của ECB.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Dự báo lợi nhuận 6 ngân hàng hàng đầu tại Mỹ sẽ tăng so với năm ngoái
16:22'
Theo dữ liệu của Bloomberg, giới phân tích dự báo lợi nhuận của sáu ngân hàng hàng đầu tại Mỹ sẽ tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ngân hàng
VPBank báo lãi gần 20.400 tỷ đồng
15:31'
Lũy kế 9 tháng, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 20.396 tỷ đồng, tăng 47,1% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 81% kế hoạch năm 2025.
-
Ngân hàng
MB lần thứ sáu liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” năm 2025
14:51'
Ngân hàng TMCP Quân đội lần thứ sáu liên tiếp nhận giải “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” tại APEA 2025, ghi dấu ấn với chiến lược tăng trưởng bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số toàn diện.
-
Ngân hàng
SHB tăng vốn, củng cố nền tảng tài chính và đẩy mạnh số hóa
14:49'
SHB sẽ lấy ý kiến cổ đông về kế hoạch tăng vốn điều lệ 2025 nhằm củng cố vị thế, nâng cao năng lực tài chính và đẩy mạnh đầu tư số hóa, hướng tới phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
JPMorgan Chase công bố sáng kiến 1.500 tỷ USD hỗ trợ công nghiệp trọng yếu của Mỹ
14:31'
JPMorgan Chase đã khởi động sáng kiến trị giá 1.500 tỷ USD nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp được coi là trọng yếu đối với an ninh quốc gia và khả năng phục hồi kinh tế của Mỹ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/10: Giá USD đảo chiều
08:35'
Tỷ giá hôm nay 14/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng có tín hiệu đảo chiều sau nhiều phiên giảm liên tiếp.
-
Ngân hàng
JPMorgan công bố kế hoạch 1.500 tỷ USD nhằm củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ
06:30'
JPMorgan Chase thông báo triển khai kế hoạch trị giá 1.500 tỷ USD nhằm hỗ trợ tài chính và đầu tư vào các ngành được xem là then chốt đối với an ninh quốc gia và khả năng tự chủ kinh tế của Mỹ.
-
Ngân hàng
Token U2U dự kiến được niêm yết trên sàn Kraken từ ngày 17/10/2025
18:29' - 13/10/2025
U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển đã được Kraken - sàn giao dịch tài sản số Tier-1 (trụ sở tại Hoa Kỳ) công bố kế hoạch niêm yết token U2U.
-
Ngân hàng
Hong Leong và Sổ Bán Hàng bắt tay số hóa hộ kinh doanh
12:15' - 13/10/2025
Theo nội dung hợp tác, Ngân hàng Hong Leong sẽ cung cấp một giải pháp tài chính tích hợp, được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng Sổ Bán Hàng.