BNEWS Các nguồn tin cho hay quyết định trên dự kiến sẽ được thông qua tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương G20 vào tháng 10 tới.
Các nguồn thạo tin cho biết Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang cân nhắc gia hạn thanh toán nợ cho các nước đang phát triển bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 cho đến ít nhất là cuối năm 2021.
Hồi tháng 4/2020, Nhóm này đã đồng ý cho hoãn thanh toán các khoản nợ cho đến cuối năm 2020, nhưng có thể kéo dài thời gian do tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tổng số nợ đang tạm thời được hoãn thanh toán từ tháng 5/2020 đến cuối năm 2021 ước tính sẽ vượt 10 tỷ USD. Các nguồn tin cho hay quyết định trên dự kiến sẽ được thông qua tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương G20 vào tháng 10 tới. Việc hoãn thanh toán nợ sẽ giúp các nước thu nhập thấp giảm bớt gánh nặng tài chính và cho phép những nước này ưu tiên xử lý những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Biện pháp này sẽ được áp dụng cho 73 quốc gia nghèo trong đó có Afghanistan và Ethiopia.Tính đến cuối tháng 8/2020, 43 nước trong số 73 nước trên đã đề nghị kéo dài thời gian thanh toán số nợ phải trả hơn 5 tỷ USD (bao gồm lãi) mà thời hạn ban đầu được ấn định vào cuối năm 2020. Nhật Bản đã và đang cung cấp các khoản vay cho các nước có thu nhập thấp ở châu Phi và châu Á thông qua các chương trình như Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA). Ngân hàng Thế giới (WB) hồi tháng 6/2020 cho hay cú sốc mang tên COVID-19 và những biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh này lây lan đã khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng hay “cuộc suy thoái sâu nhất” kể từ Thế chiến thứ II. Trong báo cáo gần đây nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo các nước phát triển sẽ có mức sụt giảm kinh tế 8% trong năm 2020 và các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi sẽ giảm 3%. Một số tổ chức lo ngại rằng việc hoãn thanh toán nợ là chưa đủ. Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển đã yêu cầu hỗ trợ tài chính khoảng 2.500 tỷ USD cho các nước thu nhập thấp. Nhóm G20 gồm Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).>>Nợ công của Anh lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 tỷ bảng
Tin liên quan
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 thảo luận về biện pháp phục hồi kinh tế
Các Bộ trưởng Tài chính G20 dự kiến sẽ tham dự cuộc hội đàm trực tuyến nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau tình trạng sụt giảm do đại dịch COVID-19 gây ra.è
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.









