G20 và Câu lạc bộ Paris nhất trí giãn nợ cho những nước nghèo nhất
Ngày 14/4, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Câu lạc bộ Paris gồm các chủ nợ quốc tế đã nhất trí giãn nợ một phần cho những quốc gia nghèo nhất thế giới trong năm nay do cuộc khủng hoảng liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong bối cảnh nhiều quốc gia cần phải tăng chi tiêu cho dịch vụ y tế nhằm đối phó với dịch COVID-19 cũng như tình trạng kinh tế xuống dốc, đã ngày càng có nhiều lời kêu gọi về việc xóa nợ, trong đó có cả Giáo hoàng Francis và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Le Maire khẳng định Pháp đã nhận được sự đồng ý giãn nợ từ các chủ nợ song phương và các chủ nợ tư nhân với tổng số tiền lên tới 20 tỷ USD cho 76 quốc gia, trong đó có 40 nước tại vùng sa mạc miền Nam châu Phi.
Trong số này, các khoản nợ của các chủ nợ song phương và chủ nợ tư nhân lần lượt là 12 tỷ USD và 8 tỷ USD. Ước tính tổng chi phí thanh toán nợ của những quốc gia này trong năm nay là 32 tỷ USD.
Bộ trưởng Le Maire xác nhận thỏa thuận trên đã đạt được trong cuộc họp của Câu lạc bộ Paris và Nhóm G20 với sự hỗ trợ của Trung Quốc.
Ông nhận định dù kết quả này không được như lời kêu gọi xóa nợ của Tổng thống Macron, song đây cũng là bước đi lớn trong việc giúp các nước ứng phó với khủng hoảng dịch bệnh.
Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh nếu một số nước trong nhóm nghèo nhất phải đối mặt với các khoản nợ không bền vững, việc xóa nợ sẽ được cân nhắc theo từng trường hợp và phải được sự đồng ý của nhiều chủ nợ.
Cùng ngày, các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố sẽ ủng hộ việc tạm thời ngưng thanh toán nợ cho những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, song chỉ khi các chính phủ của G20 cũng chấp thuận.
Trong tuyên bố, G7 nhấn mạnh những nước nghèo đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nhất trong việc ứng phó với dịch COVID-19, do đó các thành viên của G7 sẵn sàng tạm hoãn việc thanh toán nợ, nếu như có sự đồng ý của toàn bộ các chủ nợ chính thức trong G20 và như đã nhất trí với Câu lạc bộ Paris.
Trước đó một ngày, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo sẽ cung cấp các khoản viện trợ khẩn cấp cho 25 quốc gia nghèo nhất thế giới và dễ bị tổn thương nhất, trong đó phần lớn là các nước châu Phi, để giúp các nước này giảm nợ và đối phó tốt hơn với tác động của đại dịch COVID-19.
Một phần số tiền này sẽ được dùng để chi trả các khoản nợ cho IMF trong 6 tháng và phần còn lại sẽ dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ y tế./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: Các ngân hàng trung ương sẽ giải quyết các khoản nợ như thế nào?
06:00' - 12/04/2020
Các ngân hàng trung ương đang nắm giữ trong tay tương lai của nền kinh tế toàn cầu. Các công cụ và chính sách sẽ giúp các nước tránh được kịch bản tồi tệ nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch WB lạc quan về đề xuất hoãn thanh toán nợ cho các nước nghèo
19:12' - 11/04/2020
Chủ tịch WB David Malpass ngày 10/4 bày tỏ sự lạc quan về lời kêu gọi chung của ông và IMF về việc tạm hoãn các khoản thanh toán nợ song phương chính thức của các quốc gia nghèo nhất trên thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
S&P hạ đánh giá triển vọng xếp hạng nợ công của Australia
16:47' - 08/04/2020
S&P ngày 8/4 đã hạ đánh giá triển vọng xếp hạng 'AAA' của Australia từ mức “ổn định” xuống mức "tiêu cực", do sự suy yếu của tình trạng nợ công sau khi tung ra gói kích thích kinh tế quy mô lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.