Paypal rút lui khỏi Hiệp hội Libra của Facebook
PayPal không nêu lý do cụ thể cho quyết định trên. Trong một tuyên bố gửi cho báo giới, Paypal chỉ nói rằng họ từ bỏ tham gia vào Hiệp hội Libra vào thời điểm này và sẽ tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy các ưu tiên kinh doanh và nhiệm vụ hiện tại của công ty, vì Paypal đang cố gắng mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho những người chưa được phục vụ.
Paypal nhấn mạnh dù không còn trong Hiệp hội Libra, họ vẫn ủng hộ dự án và mong có ngày sẽ tiếp tục đàm phán để hợp tác với Facebook. Tuy nhiên, một số nguồn tin thân cận cho hay mối quan tâm chính đối với PayPal khi đưa ra quyết định trên là việc các nhà quản lý của Facebook đã không đặt nhiều sự chú ý cho những phản ứng xung quanh Libra.Một mối quan tâm khác của Paypal là làm thế nào nền tảng của đồng tiền số này có thể chống lại hoạt động rửa tiền.
Tuyên bố của Paypal được đưa ra trong bối cảnh có thông tin rằng một số công ty trong Hiệp hội Libra đang xem xét lại vai trò của họ, do sự phản đối mạnh mẽ từ các chính phủ thể hiện bằng các cuộc điều tra về thông tin xung quanh dự án Libra.Điều này đã khiến một số người ủng hộ ban đầu của Libra từ chối công khai lên tiếng ủng hộ đồng tiền số này dù đã có lời đề nghị từ Facebook.
Hiệp hội Libra do Facebook thành lập bao gồm “đại gia” mạng xã hội này và 27 công ty khác, trong đó có các tên tuổi lớn trong lĩnh vực thanh toán như Visa, MasterCard và PayPal, cùng những công ty chuyên về ứng dụng gọi xe Lyft và Uber.Theo kế hoạch, quy mô của Hiệp hội Libra được cho là sẽ mở rộng hơn nữa khi có khoảng hơn 100 công ty và tổ chức đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia Hiệp hội này.
Tuy nhiên, việc Paypal rút lui khỏi Hiệp hội Libra có thể dẫn đến làn sóng một loạt những công ty khác dừng “chống lưng” cho đồng tiền số này. Nếu điều đó xảy ra, đồng Libra của Facebook sẽ gặp rất nhiều bất ổn. Facebook đang tìm cách thuyết phục người tiêu dùng chuyển từ đồng tiền quốc gia của họ sang đồng tiền kỹ thuật số Libra để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên internet.Nhưng nếu không có một mạng lưới các đối tác tài chính đủ mạnh để giúp chuyển đổi các đồng tiền sang Libra cùng hệ thống các nhà bán lẻ toàn cầu chấp nhận nó như một hình thức thanh toán, phạm vi tiếp cận của Libra sẽ bị hạn chế rất nhiều.
Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ báo Les Echos của Pháp ra ngày 4/10, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple cho biết ông “không cảm thấy thoải mái” với ý tưởng về một công ty đảm nhận vai trò thường dành cho các chính phủ. Dù không nêu tên một công ty nào cụ thể, ông Cook cho biết việc phát hành một đồng tiền tốt nhất là để lại cho các chính phủ phụ trách.- Từ khóa :
- paypal
- libra
- đồng tiền số Libra
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều công ty đang cân nhắc việc “chống lưng” cho tiền số Libra
10:18' - 02/10/2019
Theo một số nguồn tin, các công ty như Mastercard, Visa cùng một số đối tác tài chính khác được nêu danh trong hiệp hội giám sát tiền điện tử Libra của Facebook đang cân nhắc việc tham gia dự án này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Facebook tập trung giải quyết quan ngại của EU với tiền số Libra
07:56' - 28/09/2019
Giám đốc điều hành Bertrand Perez của Hiệp hội Libra cho biết hiệp hội đang tập trung các nỗ lực nhằm phản hồi và giải quyết những quan ngại từ EU cho dự án tiền điện tử Libra.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Paypal vượt mong đợi
21:26' - 20/10/2017
PayPal Holdings Inc (Mỹ) ngày 19/10 công bố lợi nhuận quý III/2017 tốt hơn dự kiến và nâng mục tiêu lợi nhuận trong những tháng cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, BAC A BANK lan tỏa chiến dịch "Tô cam"
09:52'
Không dừng lại ở việc lan tỏa sắc cam, TH và các đối tác khẳng định sự cam kết với chiến dịch “Tô cam 2025” bằng những hành động cụ thể.
-
Chuyển động DN
Netflix sẽ mua Warner Bros trong thương vụ trị giá hơn 82 tỷ USD
22:09' - 05/12/2025
Phóng viên TTXVN tại New York dẫn thông tin từ tờ The Wall Street Journal cho biết Netflix đã đồng ý mua Warner Bros. Discovery (WBD) trong một thỏa thuận trị giá hơn 82 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Netflix tiến gần thỏa thuận thâu tóm Warner Bros
15:29' - 05/12/2025
Netflix bước vào đàm phán độc quyền mua HBO và các xưởng phim của Warner Bros., thương vụ được dự báo sẽ tạo cú sốc lớn cho ngành giải trí nếu đạt thỏa thuận.
-
Chuyển động DN
OpenAI xúc tiến dự án hợp tác với 2 tập đoàn lớn của Hàn Quốc
11:39' - 05/12/2025
Tân Giám đốc OpenAI Hàn Quốc cho biết đang đẩy nhanh hai dự án Stargate cùng Samsung và SK, hướng tới xây dựng hạ tầng AI toàn cầu và mở rộng vai trò của ChatGPT trong kinh doanh tại Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Hoàn thiện quy trình và tái cấu trúc hệ thống thuế
10:10' - 05/12/2025
Cục Thuế vừa tổ chức Hội nghị “Rà soát, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và tái cấu trúc hệ thống công nghệ thông tin”.
-
Chuyển động DN
Ai Cập khởi động dự án sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững đầu tiên
08:57' - 05/12/2025
Tổng Công ty Hóa dầu Ai Cập (ECHEM) và tập đoàn Honeywell UOP vừa ký kết thỏa thuận khởi động dự án Nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF) đầu tiên của nước này.
-
Chuyển động DN
Trung Quốc khai trương đường bay thẳng tới Argentina
08:25' - 05/12/2025
Ngày 4/12, China Eastern Airlines đã khai trương đường bay thẳng nối Thượng Hải với Buenos Aires, Argentina thông qua điểm dừng kỹ thuật tại Auckland, New Zealand, giúp giúp rút ngắn hơn 4 giờ bay.
-
Chuyển động DN
JFE Steel Nhật Bản sẽ đầu tư 1,75 tỷ USD vào sản xuất thép tại Ấn Độ
18:09' - 04/12/2025
JFE Steel sẽ đầu tư 157,5 tỷ rupee (1,75 tỷ USD) vào một công ty con thuộc JSW Steel của Ấn Độ, qua đó giành được một địa điểm sản xuất tại một thị trường nước ngoài hiếm hoi vẫn còn tăng trưởng.
-
Chuyển động DN
Cơ hội tham gia mạnh hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
18:07' - 04/12/2025
Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, với quy mô địa giới mới hơn 6.700 km², TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xác định ngành công nghiệp hỗ trợ là một trong những trụ cột phát triển.

Biểu tượng đồng tiền số Libra. Ảnh: AFP/TTXVN