BNEWS Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của G7 sẽ gặp nhau trong cuộc họp kéo dài ba ngày để cùng tìm kiếm các giải pháp chung cho một loạt vấn đề cấp bách trong lĩnh vực ngân hàng.
Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ gặp nhau ở thành phố Niigata Prefecture, phía bắc Nhật Bản, trong cuộc họp kéo dài ba ngày, bắt đầu từ 11/5, để cùng tìm kiếm các giải pháp chung cho một loạt vấn đề cấp bách trong lĩnh vực ngân hàng, cuộc xung đột Nga – Ukraine và rủi ro toàn cầu chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cuộc họp của các quan chức trong lĩnh vực tiền tệ và tài chính diễn ra vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với sự bấp bênh, khi một loạt các ngân hàng địa phương của Mỹ tuyên bố phá sản, làm tăng thêm sự lo lắng của hầu hết thị trường, về việc các ngân hàng trung ương lớn sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, có khả năng dẫn đến suy thoái.
Nhật Bản, nước chủ nhà giữ vị trí chủ tịch luân phiên G7 năm nay, hy vọng rằng các thành viên tham dự họp sẽ đạt được sự đồng thuận khi đối mặt với những thách thức hiện nay.
Trong một động thái hiếm hoi, các nước không phải là thành viên, gồm có Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore và Comoros, nước đang giữ chức Chủ tịch Liên minh châu Phi, đã được mời tham dự một trong số các cuộc họp lần này, để cùng thảo luận về những thách thức toàn cầu và cả vấn đề nợ, ảnh hưởng đến các nước thu nhập thấp và trung bình.
Theo các nhà quan sát, các bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về một chủ đề quan trọng khác, liên quan tới khí hậu, năng lượng và môi trường.
Sau khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn (chip), củng cố chuỗi cung ứng đã trở thành một chủ đề tới thường xuyên được đề cập của G7. Các bộ trưởng G7 đã gặp nhau để thảo luận về khí hậu, năng lượng và môi trường tại Sapporo, Hokkaido (Nhật Bản) vào tháng 4 vừa qua về các cách cải thiện chuỗi cung ứng các khoáng chất quan trọng cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Tại cuộc họp này, các nhà lãnh đạo tài chính đã đồng ý hướng dẫn chính sách để xây dựng chuỗi cung ứng “kiên cường”.
Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết cuộc họp ở Niigata sẽ tìm cách đưa ra hướng dẫn cụ thể hơn, xây dựng chính sách hướng tới nền kinh tế khử carbon, để giải quyết biến đổi khí hậu bằng công nghệ xanh, giúp chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên kiên cường hơn trước những rủi ro trong tương lai.
Hơn nữa, các bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về các cách thức nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính toàn cầu, tránh những hậu quả có thể xảy ra từ hàng loạt vụ vụ phá sản ngân hàng ở Mỹ, gây “chao đảo” các thị trường tài chính. Sự phát triển rộng rãi của các ngân hàng trực tuyến, cũng như sự gia tăng nhanh chóng của các nền tảng nhắn tin xã hội, cho phép thông tin lan truyền “ngay lập tức”, cũng gây chú ý đối với G7.
Các quan chức tài chính rất muốn nghe thông tin mới nhất về bế tắc trần nợ của Mỹ từ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Những lo ngại về khả năng vỡ nợ của cường quốc lớn nhất thế giới đã khiến các thị trường tài chính rơi vào tình trạng khó khăn, trong khi rất ít dấu hiệu cho thấy Quốc hội Mỹ đạt được sự đồng thuận về việc nâng trần nợ công, trước thời gian “đáo hạn” vào ba tuần tới.
Cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng sẽ là một trong những cuộc đàm phán cấp bộ trưởng cuối cùng, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra vào tuần tới tại tỉnh Hiroshima, miền tây Nhật Bản. Dự kiến các Bộ trưởng sẽ đưa ra tuyên bố chung sau phiên thảo luận ngày 13/5./.
Tin liên quan
Mỹ lạc quan về hệ thống ngân hàng và kinh tế toàn cầu trước thềm cuộc họp G7
Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/5 cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen dự định sẽ tuyên bố trước cuộc họp các bộ trưởng tài chính G7 rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau 5 tháng
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), hoạt động sản xuất của nước này bất ngờ giảm lần đầu tiên sau 5 tháng và ngành xây dựng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNhững đồn đoán về khả năng Nhật Bản can thiệp tỷ giá trước thềm cuộc họp BoJ
Các nguồn tin thị trường ngày 31/7 nhận định chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng đã tiến hành can thiệp khi mua vào đồng yen và bán ra đồng USD trên thị trường New York vào đêm hôm trước (30/7).
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng trở lại nhưng đà tăng giá chưa lan rộng
Lạm phát tại Đức tăng lên 2,8% trong tháng 7, chủ yếu do giá năng lượng leo thang, làm dấy lên lo ngại người tiêu dùng sẽ tiếp tục chịu áp lực chi phí trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giớiĐơn hàng công nghiệp và xuất khẩu thúc đẩy kinh tế Đức tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Nền kinh tế Đức tiếp tục tăng trưởng trong quý II/2026, bất chấp những tác động từ xung đột tại Iran.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc có thể chững lại trong tháng 7/2026
Giới chuyên gia nhận định đà tăng trưởng trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc nhiều khả năng đã chững lại trong tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDự báo kinh tế toàn cầu: Xung đột địa chính trị thử thách sức bền
Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới vừa qua đều đồng loạt đưa ra những điều chỉnh quan trọng về triển vọng tăng trưởng, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái mong manh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính
Theo kết quả một cuộc khảo sát, nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý II, tương đương mức của quý I.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ
Hơn 80% khối lượng thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển, trong khi tổng kim ngạch thương mại của ASEAN đạt khoảng 4.400 tỷ USD.









