"Gã khổng lồ" dầu mỏ phát hành trái phiếu quốc tế bằng USD

12:44' - 10/07/2024
BNEWS Tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia đã bắt đầu phát hành trái phiếu quốc tế bằng đồng USD, theo Chương trình Trái phiếu Trung hạn Toàn cầu của tập đoàn này.

Aramco cho biết mệnh giá trái phiếu của họ có mức đăng ký tối thiểu 200.000 USD, với giá chào bán và giá trị được xác định dựa trên các điều kiện thị trường. Kế hoạch chào bán trái phiếu bằng đồng USD của Aramco, bắt đầu vào ngày 9/7 và dự kiến kết thúc vào ngày 17/7, đánh dấu sự trở lại thị trường nợ của tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Arabia sau ba năm gián đoạn.

 

Lần gần đây nhất Aramco khai thác thị trường nợ toàn cầu là vào năm 2021, khi họ huy động được 6 tỷ USD từ ba đợt phát hành trái phiếu Hồi giáo. Vào tháng 2/2024, Aramco đã lên kế kế hoạch phát hành một loại trái phiếu khác trong năm nay.

Aramco cho hay trái phiếu bằng USD của họ là loại trái phiếu nghĩa vụ chung, trực tiếp, vô điều kiện và không được bảo đảm. Trái phiếu của Aramco nhắm đến các nhà đầu tư tổ chức. Các ngân hàng Citi, Goldman Sachs International và HSBC sẽ quản lý việc phát hành trái phiếu bằng USD của Aramco, trong khi JP Morgan, Morgan Stanley và SNB Capital cũng tham gia với tư cách là các nhà điều hành chung tích cực.

Các nhà điều hành chung khác gồm có Abu Dhabi Commercial Bank, Bank of China, BofA Securities, BSF Capital, Emirates NBD Capital Limited, First Abu Dhabi Bank, GIB Capital, Mizuho, MUFG, Natixis, Riyad Capital, SMBC Nikko, và Standard Chartered Bank.

Ông Ziad Al-Murshed, Giám đốc điều hành bộ phận phát triển kinh doanh mới tại Aramco, nói rằng tập đoàn năng lượng của Saudi Arabia đang ưu tiên các mục tiêu và kế hoạch dài hạn hơn. Theo ông Al-Murshed, Aramco có khả năng phát hành trái phiếu dài hạn lên tới 50 năm và có thể cung cấp các công cụ tài chính này ngay trong năm 2024 khi điều kiện thị trường được cải thiện.

Trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lần hai vào tháng trước, Aramco đã huy động được hơn 10 tỷ USD, với 1,55 tỷ cổ phiếu được chào bán, chiếm 0,64% tổng số cổ phiếu được phát hành của Aramco.

Các doanh nghiệp và chính phủ ở vùng Vịnh đang muốn tận dụng thị trường nợ trong năm nay, trong bối cảnh lãi suất toàn cầu đang suy giảm. Hồi tháng 1/2024, Saudi Arabia đã phát hành 12 tỷ USD trái phiếu bằng đồng USD như một phần của xu hướng này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục