Lời cảnh báo từ thị trường trái phiếu Trung Quốc
Điều này diễn ra giữa bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm giải pháp thay thế an toàn hơn trước sự đi xuống của thị trường bất động sản và biến động trên thị trường chứng khoán.
Phiên 1/7, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc đã giảm xuống 2,18%, mức thấp nhất kể từ năm 2002. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 20 năm và 30 năm cũng đang dao động quanh mức thấp lịch sử. Lợi suất trái phiếu thường giảm khi giá trái phiếu tăng.Lãi suất đi vay thấp hơn sẽ được hoan nghênh khi Trung Quốc nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau sự sụt giảm của thị trường bất động sản, niềm tin kinh doanh và tình trạng trì trệ của chi tiêu tiêu dùng. Nhưng sự biến động mạnh của thị trường trái phiếu đang làm dấy lên đồn đoán về nguy cơ bong bóng và gây quan ngại cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, những người lo ngại một cuộc khủng hoảng tương tự như sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) năm ngoái ở Mỹ.Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã đưa ra hơn 10 cảnh báo riêng biệt kể từ tháng Tư về nguy cơ bong bóng trái phiếu có thể vỡ, gây bất ổn cho thị trường tài chính và làm chệch hướng quá trình phục hồi không đồng đều của nền kinh tế. Tại một diễn đàn tài chính ở Thượng Hải cuối tháng trước, Thống đốc PBoC Phan Công Thắng cho biết vụ SVB tại Mỹ đã giúp PBoC rút ra bài học rằng ngân hàng trung ương cần quan sát và đánh giá tình hình thị trường tài chính trên góc độ thận trọng.Thống đốc PBoC lưu ý cần phải chú ý đến rủi ro lãi suất liên quan đến việc một số tổ chức phi ngân hàng nắm giữ một lượng lớn trái phiếu trung và dài hạn. Những thực thể này bao gồm các công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư và các công ty tài chính khác.*Bài học từ SVB
Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở thứ cấp của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi
08:17' - 05/07/2024
Thị trường nhà ở thứ cấp của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi khi doanh số bán nhà ở các thành phố lớn tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế tạm thời 38% đối với xe điện Trung Quốc
20:21' - 04/07/2024
EU ngày 4/7 đã áp thuế bổ sung tạm thời 38% với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu vì "trợ cấp nhà nước không công bằng", bất chấp cảnh báo động thái này sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét đầu tư xe điện của Trung Quốc vào Mexico
13:35' - 03/07/2024
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng đầu tư của Trung Quốc vào ngành ô tô ở Mexico là vấn đề rất đáng để xem xét liên quan đến Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
-
Phân tích - Dự báo
EU áp thuế xe điện Trung Quốc: Đàm phán không dễ dàng
06:30' - 03/07/2024
Mặc dù các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và EU nhiều thách thức và phức tạp nhưng đây là cách tốt nhất để ngăn chặn căng thẳng kinh tế và thương mại leo thang do thuế quan xe điện bất hợp lý của EU.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc xem xét cải cách vấn đề hộ khẩu để thúc đẩy thị trường bất động sản
06:30' - 03/07/2024
Sự sụt giảm trên thị trường bất động sản Trung Quốc đã dẫn đến việc dỡ bỏ một số hạn chế trong hệ thống đăng ký hộ khẩu cứng nhắc, mở ra khả năng nới lỏng vấn đề di cư lao động.
-
Ô tô xe máy
Anh: Áp thuế xe điện Trung Quốc có thể làm tăng rào cản thương mại
16:45' - 02/07/2024
Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất và buôn bán ô tô của Anh (SMMT) kêu gọi tránh gia tăng rào cản thương mại trên toàn cầu trong bối cảnh EU và Mỹ tăng thuế với xe điện Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến vận chuyển 860 triệu lượt hành khách trong đợt Hè 2024
16:20' - 02/07/2024
Đợt di chuyển mùa Hè năm 2024 (hay còn gọi là Hè vận) đã chính thức được khởi động ngày 1/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng kinh tế lên 2,4%
10:16' - 31/10/2025
Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nền kinh tế nước này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 2,4% trong năm 2025, tăng nhẹ so với dự báo trước đó là 2,2%.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Hàn Quốc có dấu hiệu hồi sinh
09:22' - 20/10/2025
Đây là lời phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol tại cuộc họp các bộ trưởng phụ trách kinh tế tổ chức tại Seoul ngày 20/10.
-
Phân tích - Dự báo
AI - yếu tố mới định hình sức mạnh cho các đồng tiền châu Âu
05:30' - 18/10/2025
Sự bùng nổ trong hoạt động đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tác động đến các thị trường tiền tệ khắp châu Âu.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Nhật Bản sẽ bị Ấn Độ "vượt mặt" vào năm 2026
15:52' - 16/10/2025
Theo ước tính của IMF, GDP danh nghĩa của Nhật Bản dự kiến sẽ bị Ấn Độ vượt qua vào năm 2026, đẩy nước này xuống vị trí nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.
-
Phân tích - Dự báo
Fed: Nhiều doanh nghiệp Mỹ tăng tốc cắt giảm nhân sự
11:25' - 16/10/2025
Theo Fed, dấu hiệu yếu kém của nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu tăng tốc cắt giảm nhân sự do nhu cầu suy giảm và bất ổn kinh tế ngày càng sâu sắc.
-
Phân tích - Dự báo
Chủ tịch WEF: Đầu tư cho AI năm 2025 dự kiến vượt 500 tỷ USD
10:43' - 16/10/2025
Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende nhận định, đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2025 dự kiến vượt 500 tỷ USD.
-
Phân tích - Dự báo
Áp lực giảm phát tại Trung Quốc vẫn chưa tan
16:33' - 15/10/2025
Tình trạng giá giảm tại Trung Quốc đã dịu bớt trong tháng 9/2025 nhưng vẫn chưa đủ để chấm dứt chuỗi sụt giảm giá dài nhất kể từ khi nước này tiến hành cải cách thị trường vào cuối những năm 1970.
-
Phân tích - Dự báo
Nỗi lo đánh mất vị thế cường quốc ẩm thực của Nhật Bản
15:43' - 15/10/2025
Sau nhiều thập kỷ giữ vị thế là cường quốc ẩm thực của thế giới, Nhật Bản đang phải đối mặt với những dấu hiệu suy yếu rõ rệt.
-
Phân tích - Dự báo
IMF cảnh báo triển vọng ảm đạm của nền kinh tế thế giới trong dài hạn
11:37' - 15/10/2025
IMF đã cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang cho thấy những dấu hiệu căng thẳng do chính sách thuế quan của Mỹ và chủ nghĩa bảo hộ lan rộng, mặc dù triển vọng khả quan hơn so với dự kiến ban đầu.

Kiểm đồng 100 Nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân tập trung bên ngoài trụ sở ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở bang California, Mỹ ngày 13/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN