GAC ra mắt ô tô tại Brazil và kỳ vọng đầu tư nhà máy nước này
Động thái của GAC diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng tại thị trường ô tô lớn thứ sáu thế giới. Tại đây, doanh số bán xe EV đang tăng tốc và các công ty Trung Quốc khác như BYD, Chery và GWM cũng đã thâm nhập thị trường trong những năm gần đây.
Công ty này năm ngoái đã công bố kế hoạch đầu tư 6 tỷ real (1,06 tỷ USD) vào Brazil trong 5 năm, và ra mắt sản phẩm tại Brazil vào ngày 24/5 qua việc bán bốn mẫu xe EV nhập khẩu và một mẫu xe hybrid.
Chủ tịch Wei Haigang của GAC International cho biết công ty kỳ vọng doanh số bán xe sẽ đạt 100.000 chiếc trong 5 năm tới. Ông Wei Haigang nhấn mạnh Brazil là một quốc gia rộng lớn và rất quan trọng đối với GAC. Ông cũng cho biết thêm công ty có chiến lược "dài hạn" ở quốc gia Nam Mỹ này.
Xe EV hiện là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường Brazil, với doanh số bán ra trong 4 tháng đầu năm 2025 tăng 37,4% so với cùng kỳ năm trước lên 70.450 chiếc.
Trong khi đó, doanh số bán xe của toàn bộ dòng xe hạng nhẹ chỉ tăng 3,4% lên 714.800 chiếc, theo số liệu từ tổ chức Fenabrave của Brazil.
Ông Wei thừa nhận Brazil là một thị trường ngày càng cạnh tranh. Ông cũng lưu ý rằng những "ảnh hưởng bên ngoài" như căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, vốn xuất phát từ các chính sách thương mại và thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump không tác động đến kế hoạch của GAC tại Brazil.
Ông cho biết GAC đã phát triển chiến lược của mình dựa trên mối quan hệ song phương Brazil - Trung Quốc. Ông Wei thông tin thêm rằng GAC đang xúc tiến các cuộc thảo luận với đối tác địa phương và dự kiến có thể thành lập nhà máy tại Brazil vào quý IV/2026.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Khách hàng nhận ngay 10 triệu đồng khi đặt cọc xe VinFast chở hàng
11:07' - 25/05/2025
Từ ngày 25 đến hết ngày 30/05/2025, VinFast chính thức triển khai chương trình nhận cọc sớm mẫu xe điện chở hàng EC Van tại hệ thống đại lý và website chính hãng, hoặc hệ thống của đối tác Xanh SM.
-
Ô tô xe máy
Honda Motor tăng sản lượng xe hybrid vào thị trường Mỹ
07:20' - 25/05/2025
Tập đoàn Honda Motor có kế hoạch tăng sản lượng xe hybrid (xe lai chạy bằng cả xăng và điện) tại Mỹ trong bối cảnh nhu cầu về các mẫu xe này tăng mạnh, trái ngược với doanh số bán xe điện chậm chạp.
-
Ô tô xe máy
BYD lần đầu tiên vượt hãng xe Tesla về doanh số tại châu Âu
08:08' - 24/05/2025
Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc BYD lần đầu tiên vượt hãng xe Tesla về doanh số tại châu Âu. Sự kiện này được các chuyên gia mô tả là "thời khắc bước ngoặt".
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast công bố kế hoạch mở rộng xe máy điện ra 5 thị trường quốc tế
18:52' - 31/01/2026
Chiều 31/1, VinFast chính thức công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh xe máy điện ra các thị trường quốc tế, với 5 quốc gia trọng điểm đầu tiên gồm Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia.
-
Ô tô xe máy
Toyota triệu hồi hơn 160 nghìn xe tại Mỹ do lỗi camera lùi
16:25' - 31/01/2026
Công ty sản xuất ô tô Toyota đang triệu hồi 161.268 xe tại Mỹ do lỗi liên quan đến màn hình hiển thị camera lùi khi xe vào số lùi.
-
Ô tô xe máy
Mua xe máy điện VinFast, cơ hội trúng 26 ô tô VF 3 và 1.000 xe máy điện dịp Tết
12:51' - 31/01/2026
Chào Xuân Bính Ngọ 2026, VinFast triển khai chương trình “Nhân đôi lộc Tết - Mua xe trúng xe”, trao cơ hội trúng 26 ô tô VF 3 và 1.000 xe máy điện, tổng giá trị 30 tỷ đồng cho khách mua xe máy điện.
-
Ô tô xe máy
VinFast phủ kín xe máy điện, thị trường xe máy Việt trước sức ép lớn
09:12' - 31/01/2026
Việc VinFast phủ kín từ xe máy điện phổ thông đến cao cấp và thể thao, không chỉ thêm lựa chọn cho người dùng mà còn tạo sức ép lớn lên các hãng xe, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xe xăng sang xe điện.
-
Ô tô xe máy
Hyundai triệu hồi hàng trăm nghìn xe Palisade do lỗi túi khí
08:05' - 31/01/2026
Theo Fox Business, Hyundai thông báo triệu hồi hàng trăm nghìn xe Palisade tại Mỹ sau cảnh báo túi khí rèm bên có thể không bung đúng cách, tiềm ẩn rủi ro an toàn cho hành khách.
-
Ô tô xe máy
Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô trước Tết để hành trình an toàn, trọn vẹn
16:06' - 30/01/2026
Tết Nguyên đán Bính Ngọ đang đến gần, nhu cầu di chuyển bằng ô tô tăng cao. Bảo dưỡng xe trước Tết là bước quan trọng giúp phương tiện vận hành an toàn, tiết kiệm và bảo đảm du xuân trọn vẹn.
-
Ô tô xe máy
Honda áp dụng logo "chữ H” thiết kế mới cho mảng ô tô
11:15' - 30/01/2026
Honda chính thức áp dụng logo "chữ H” thiết kế mới cho mảng ô tô, phản ánh chiến lược chuyển đổi sang xe điện và hybrid, đồng thời củng cố hình ảnh thương hiệu trong giai đoạn tái định vị toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
VinFast công bố chiến lược xe máy điện với 7 mẫu cao cấp và thể thao
09:17' - 30/01/2026
Sáng 30/1, VinFast chính thức công bố hoàn thiện quy hoạch tổng thể 3 dòng xe máy điện gồm phổ thông, cao cấp và thể thao; đồng thời giới thiệu 7 mẫu xe hoàn toàn mới thuộc 2 dòng cao cấp và thể thao.
-
Ô tô xe máy
Đảm bảo vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ khi lắp đặt tủ đổi pin
18:45' - 29/01/2026
Các tủ đổi pin này có chân và bánh xe khá linh động, có thể di chuyển khi cần.

Mẫu SUV cỡ lớn All-New GS8 của hãng xe GAC. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN