Gallup: Lạm phát và kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của người Mỹ
Thông tin này được báo The Hill đăng tải dựa trên kết quả cuộc khảo sát do công ty tư vấn và phân tích Gallup của Mỹ tiến hành.
Kết quả cho thấy ít nhất 60% số người tham gia khảo sát cảm thấy "rất lo lắng" về lạm phát và nền kinh tế hiện nay. Đối với mỗi vấn đề này, tỷ lệ người cảm thấy lo ngại tăng 2 điểm phần trăm so với năm trước. Gallup cho biết họ chỉ mới bổ sung lạm phát vào danh sách các vấn đề đáng quan tâm kể từ cuộc khảo sát năm 2022, song đây liên tục là mối quan ngại lớn nhất của người dân Mỹ.
Phân tích nêu rõ, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, các ngân hàng trung ương áp dụng biện pháp tăng lãi suất, giá trị cổ phiếu giảm và rủi ro suy thoái tiềm ẩn, mối quan tâm của người Mỹ về tình hình kinh tế ở mức cao hơn so với hầu hết các năm trước đây, nhưng vấn thấp hơn mức ghi nhận sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.
Ngoài ra, đa số những người tham gia khảo sát cũng cảm thấy lo ngại về tình trạng bạo lực và phạm tội, sự sẵn có và khả năng chi trả của dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cũng như chi tiêu liên bang và thâm hụt ngân sách.
Mối lo ngại đối với tình trạng sử dụng ma túy tăng đáng kể nhất so với năm 2022, khi ghi nhận mức tăng 8% (từ 38% lên 46%). Bất chấp những lo ngại về nền kinh tế nói chung, tỷ lệ thất nghiệp được xếp cuối trong danh sách các vấn đề mà những người tham gia khảo sát quan tâm, với 32% số ý kiến chia sẻ lo lắng về vấn đề này.
Gallup đã tiến hành theo dõi và thống kê dữ liệu liên quan những lo ngại về nền kinh tế kể từ năm 2001. Mức lo ngại cao nhất đối với nền kinh tế được ghi nhận vào năm 2011 và 2012, với tỷ lệ 71%, trong khi tỷ lệ thấp nhất là 33% vào năm 2019 và 2020, trước khi bùng phát đại dịch COVID-19./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- lạm phát tại Mỹ
- kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed cảnh báo áp lực lạm phát tại Mỹ lan rộng
07:47' - 09/03/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 8/3 cảnh báo rằng nước này vẫn phải đối mặt với áp lực lạm phát "lan rộng".
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44'
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43'
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30'
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26' - 16/10/2025
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.
-
Ý kiến và Bình luận
Sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế Mỹ
10:43' - 16/10/2025
Trong báo cáo Sách Be (Beige Book), Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ “đi trên dây” giữa kiềm chế lạm phát và hỗ trợ việc làm
07:39' - 16/10/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã cảnh báo rằng Fed đang phải thực hiện một “bài toán cân bằng đầy rủi ro” giữa hai mục tiêu: Kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng việc làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đang "vững hơn so với dự báo”
15:41' - 15/10/2025
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ "có thể vẫn đang ở quỹ đạo vững hơn so với dự báo” mặc dù rủi ro đối với việc làm tại Mỹ gia tăng trong thời gian gần đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ nhận định về giai đoạn hai của thỏa thuận Gaza
08:36' - 15/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “gánh nặng lớn đã được trút bỏ” sau đợt trao trả con tin đầu tuần qua, song khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm.