Gần 1.000 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 31/1, một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết khoảng 900 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký vào một bản ghi nhớ nội bộ để phản đối sắc lệnh hành chính được Tổng thống Donald Trump ký tuần trước, theo đó áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người tị nạn và người nhập cư tới từ 7 nước có người Hồi giáo chiếm đa số.
Đây được coi là một hành động “nổi loạn” chống lại các chính sách mới của tân Tổng thống Mỹ.
Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận bản ghi nhớ nói trên đã được trình lên quyền Ngoại trưởng Tom Shannon thông qua “các kênh nội bộ” của cơ quan này, một hình thức mà trong đó nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ có thể bày tỏ sự không hài lòng đối với các chính sách.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết ông có biết bản ghi nhớ nêu trên, song cảnh báo các nhà ngoại giao rằng họ “hoặc chấp hành chương trình này hoặc họ có thể nghỉ việc”.
Bên cạnh đó, sự ra đi của ít nhất 4 quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ những ngày gần đây, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quản lý Patrick Kennedy đã gây tâm lý lo lắng trong các nhà ngoại giao Mỹ về một khoảng trống quyền lực.
Cùng ngày, chính quyền bang New York đã tham gia vụ kiện sắc lệnh hành pháp nói trên của Tổng thống Donald Trump. Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman đã chỉ trích sắc lệnh này là "vi hiến và trái pháp luật".
Cụ thể, New York sẽ tham gia đơn kiện do Liên đoàn Tự Do Dân Sự Mỹ, Trung tâm Tư pháp đô thị và một số tổ chức khác khởi xướng.
Theo luật pháp Mỹ, các thẩm phán liên bang có quyền ngăn chặn sắc lệnh của tổng thống, và Tòa án Tối cao có thể tuyên bố là "vi hiến" một luật do Quốc Hội thông qua, và được tổng thống ban hành.
Sắc lệnh của ông Donald Trump yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somallia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Nam Mỹ quan ngại chính sách nhập cư mới của Mỹ
08:54' - 01/02/2017
Tổng thống Ecuador Rafael Correa cảnh báo những chính sách nhập cư mới được ban hành của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ảnh hưởng đáng kể tới các nước Mỹ Latinh và tương lai khu vực sẽ rất khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp tục biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ
17:47' - 31/01/2017
Những người tổ chức cuộc biểu tình bày tỏ hy vọng vấn đề trên sẽ được ưu tiên trong các chương trình nghị sự quốc tế, châu Âu phải thể hiện quan điểm và gây áp lực để sắc lệnh này bị rút lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Australia khẳng định công dân mang 2 quốc tịch vẫn được nhập cảnh Mỹ
15:55' - 31/01/2017
Thủ tướng Turnbull cho biết các công dân Australia mang quốc tịch thứ 2 (từ 7 nước có người Hồi giáo chiếm đa số) sẽ được phép đi đến và rời khỏi Mỹ "theo cách thông thường".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00'
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38'
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.