Gần 12 triệu người Mỹ đứng trước nguy cơ mất trợ cấp thất nghiệp​​

14:51' - 19/11/2020
BNEWS Gần 12 triệu người Mỹ sẽ không còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp vào cuối tháng 12 tới nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận về gói kích thích mới để vực dậy nền kinh tế suy yếu do dịch COVID-19.

Đây là cảnh báo được một nghiên cứu của Quỹ Century Foundation có trụ sở ở New York đưa ra ngày 18/11 trong bối cảnh Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ vẫn bất đồng về gói kích thích kinh tế mới.

Nghiên cứu cho thấy 7,3 triệu lao động tự do và tự làm chủ đang nhận trợ cấp từ Chương trình Hỗ trợ thất nghiệp do đại dịch và 4,6 triệu người thuộc diện Chương trình Bồi thường Thất nghiệp Khẩn cấp do đại dịch có nguy cơ mất đi nguồn hỗ trợ này vào ngày 26/12 tới khi hai chương trình này hết hạn.

Ngoài ra, các khoản trợ cấp cho 945.000 người lao động khác cũng sẽ hết hạn trong vài tuần tới.

Báo cáo nhấn mạnh sự cắt giảm này có nguy cơ khiến người lao động đột ngột mất đi nguồn trợ cấp trong bối cảnh nền kinh tế vốn đã ghi nhận hàng triệu người mất trợ cấp thất nghiệp vào mùa Thu này.

Trước đó, vào tháng 3, Quốc hội Mỹ đã thông qua hai hình thức trợ cấp trên như một phần của Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) có tổng trị giá 2.200 tỷ USD nhằm mở rộng mạng lưới trợ cấp thất nghệp dành cho nhiều đối tượng lao động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Quốc hội Mỹ vẫn đang bế tắc trong việc thông qua gói kích thích kinh tế mới khi đảng Dân chủ mong muốn số tiền cứu trợ lớn hơn mức đảng Cộng hòa sẵn sàng chi.

Trong khi đó, việc truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, song đương kim Tổng thống Donald Trump từ chối công nhận kết quả càng khiến triển vọng thông qua gói kích thích kinh tế mới thêm mờ mịt.

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ bị thất nghiệp và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lao dốc 31,7% trong quý II vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu theo Đạo luật CARES, được ban hành tháng 3 vừa qua nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch COVID-19, đã hết hạn và cần một gói cứu trợ mới trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục