Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm tuần thứ tám liên tiếp
Điều này cho thấy kinh tế Mỹ sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để phục hồi khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại.
Theo báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Bộ Thương mại Mỹ, vốn được xem là số liệu cập nhật nhất về thể trạng của nền kinh tế, số đơn xin trợ cấp lần đầu đã giảm 323.000 đơn xuống mức được điều chỉnh theo mùa là 2,123 triệu đơn trong tuần kết thúc vào ngày 23/5.Con số này đã giảm đều sau khi chạm mức kỷ lục 6,867 triệu đơn vào cuối tháng Ba, nhưng chưa từng rơi xuống dưới 2 triệu đơn kể từ giữa tháng Ba. Như vậy, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ từ ngày 21/3 đã lên mức cao kỷ lục 40,767 triệu người.
Tuy nhiên, số liệu trên lại không bao gồm những người lao động tạm thời và những người khác nhận trợ cấp theo một chương trình của chính phủ liên bang. Những đối tượng này không đủ điều kiện để nhận bảo hiểm thất nghiệp và cũng không được liệt kê trong số liệu nói trên của Bộ Thương mại Mỹ. Trước đó, trong một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế dự đoán số đơn lần đầu giảm xuống 2,1 triệu đơn trong tuần trước. Xu hướng cắt giảm nhân sự vẫn diễn ra trong các ngành bảo hiểm, dịch vụ giáo dục, quản lý công, vận tải và kho vận, xây dựng, chế tạo và thương mại bán lẻ. Gần ba tháng sau khi Mỹ đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức cao đáng kinh ngạc như trên cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ phải mất một khoảng thời gian dài mới có thể phục hồi. Điều đó cũng được củng cố bởi số liệu khác được công bố ngày 28/5 của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu cho trang thiết bị của các doanh nghiệp đã giảm mạnh trong tháng Tư, và kinh tế Mỹ trong quý I/2020 đã tăng trưởng âm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, sâu hơn so với mức dự đoán giảm 4,8% được đưa ra trước đó. Ngoài ra, các số liệu khác, bao gồm các số liệu về thị trường nhà ở, hoạt động chế tạo và chi tiêu tiêu dùng, còn khiến giới chuyên gia dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể giảm đến 40% trong quý II/2020, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ dự báo ở mức hai con số trong giai đoạn bầu cử
09:36' - 25/05/2020
Ngày 24/5, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Kevin Hassett, cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có khả năng duy trì ở mức hai con số trong giai đoạn diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
-
Thị trường
Tỷ lệ thất nghiệp tại 43 tiểu bang của Mỹ tăng cao kỷ lục trong tháng 4
13:35' - 23/05/2020
Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ cho biết, 43 tiểu bang của nước này đã ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong tháng trước, với mức cao nhất là ở Nevada.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp
21:49' - 21/05/2020
Thêm 2,43 triệu người Mỹ mất việc trong tuần kết thúc vào ngày 16/5 vừa qua, trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu thế giới bắt đầu mở cửa trở lại dù vẫn đang nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.