Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm tuần thứ tám liên tiếp
Điều này cho thấy kinh tế Mỹ sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để phục hồi khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại.
Theo báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Bộ Thương mại Mỹ, vốn được xem là số liệu cập nhật nhất về thể trạng của nền kinh tế, số đơn xin trợ cấp lần đầu đã giảm 323.000 đơn xuống mức được điều chỉnh theo mùa là 2,123 triệu đơn trong tuần kết thúc vào ngày 23/5.Con số này đã giảm đều sau khi chạm mức kỷ lục 6,867 triệu đơn vào cuối tháng Ba, nhưng chưa từng rơi xuống dưới 2 triệu đơn kể từ giữa tháng Ba. Như vậy, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ từ ngày 21/3 đã lên mức cao kỷ lục 40,767 triệu người.
Tuy nhiên, số liệu trên lại không bao gồm những người lao động tạm thời và những người khác nhận trợ cấp theo một chương trình của chính phủ liên bang. Những đối tượng này không đủ điều kiện để nhận bảo hiểm thất nghiệp và cũng không được liệt kê trong số liệu nói trên của Bộ Thương mại Mỹ. Trước đó, trong một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế dự đoán số đơn lần đầu giảm xuống 2,1 triệu đơn trong tuần trước. Xu hướng cắt giảm nhân sự vẫn diễn ra trong các ngành bảo hiểm, dịch vụ giáo dục, quản lý công, vận tải và kho vận, xây dựng, chế tạo và thương mại bán lẻ. Gần ba tháng sau khi Mỹ đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức cao đáng kinh ngạc như trên cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ phải mất một khoảng thời gian dài mới có thể phục hồi. Điều đó cũng được củng cố bởi số liệu khác được công bố ngày 28/5 của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu cho trang thiết bị của các doanh nghiệp đã giảm mạnh trong tháng Tư, và kinh tế Mỹ trong quý I/2020 đã tăng trưởng âm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, sâu hơn so với mức dự đoán giảm 4,8% được đưa ra trước đó. Ngoài ra, các số liệu khác, bao gồm các số liệu về thị trường nhà ở, hoạt động chế tạo và chi tiêu tiêu dùng, còn khiến giới chuyên gia dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể giảm đến 40% trong quý II/2020, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ dự báo ở mức hai con số trong giai đoạn bầu cử
09:36' - 25/05/2020
Ngày 24/5, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Kevin Hassett, cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có khả năng duy trì ở mức hai con số trong giai đoạn diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
-
Thị trường
Tỷ lệ thất nghiệp tại 43 tiểu bang của Mỹ tăng cao kỷ lục trong tháng 4
13:35' - 23/05/2020
Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ cho biết, 43 tiểu bang của nước này đã ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong tháng trước, với mức cao nhất là ở Nevada.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp
21:49' - 21/05/2020
Thêm 2,43 triệu người Mỹ mất việc trong tuần kết thúc vào ngày 16/5 vừa qua, trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu thế giới bắt đầu mở cửa trở lại dù vẫn đang nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56'
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46'
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46'
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46'
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47'
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.