Lao động xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ lần đầu dưới 1 triệu người
Ngày 13/8, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần kết thúc ngày 8/8, nền kinh tế đầu tàu thế giới ghi nhận thêm 963.000 lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, giảm 228.000 so với tuần trước đó.
Kết quả này chấm dứt chuỗi 20 tuần liên tiếp người nộp đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu vượt 1 triệu người.
Mặc dù đây được xem là tín hiệu tích cực, song vẫn còn nhiều việc phải làm để đưa thị trường lao động Mỹ trở lại bình thường.
Tổng số lao động tiếp tục hưởng trợ cấp trong tuần kết thúc vào ngày 1/8 đã giảm xuống còn 15,5 triệu người, giảm 604.000 người so với một tuần trước song vẫn cao hơn mức tiền đại dịch.
Tổng số lao động hưởng trợ cấp theo chương trình Hỗ trợ thất nghiệp do đại dịch đang là 488.622 người, giảm 167.377 so với tuần trước đó.
Xét tổng thể, gần 28,3 triệu lao động Mỹ đang được hưởng một số hình thức hỗ trợ của chính phủ trong tuần kết thúc vào ngày 25/7, giảm hơn 3 triệu người so với tuần trước đó.
Tuy nhiên, con số này cao gấp nhiều lần so với mức 1,7 triệu lao động hưởng trợ cấp trong cùng kỳ năm ngoái, cho thấy thiệt hại do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan gây ra.
Trước khi dịch COVID-19 bùng phát và ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ, số lao động nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp trong một tuần chưa bao giờ vượt qua mức 700.000 kể cả trong giai đoạn Đại suy thoái.
Do tác động của lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, các doanh nghiệp ở Mỹ đã cắt giảm 20,8 triệu việc làm trong tháng 4/2020 và mới chỉ khôi phục khoảng 7,5 triệu việc làm trong hai tháng 5-6/2020, khi nhiều bang ở nước này bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Australia tăng lên mức 1 triệu người
17:26' - 13/08/2020
Cơ quan Thống kê Australia (ABS) ngày 13/8 cho biết số người thất nghiệp tại nước này đã tăng lên mức 1 triệu người lần đầu tiên vào tháng 7 vừa qua.
-
Chuyển động DN
Pizza Express dự kiến cắt giảm 1.100 việc làm do tác động của COVID-19
21:35' - 04/08/2020
Chuỗi nhà hàng Pizza Express ngày 4/8 cho biết có thể cắt giảm 1.100 việc làm và đóng cửa gần 67 cửa hàng pizza tại Anh.
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh tế "xanh" sẽ tạo ra 15 triệu việc làm mới cho Mỹ Latinh và Caribe
09:09' - 30/07/2020
Việc chuyển đổi sang nền kinh tế “không phát thải khí carbon” sẽ giúp tạo ra khoảng 15 triệu việc làm mới tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Người dân xếp hàng nhận nhu yếu phẩm cứu trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN