Gần 2 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long hưởng lợi từ dự án WB9
Ngày 20/6, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (dự án ICRSL hay dự án WB9) và khởi động dự án chống chịu khí hậu và chuyển đổi tổng hợp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Dự án MERIT hoặc Dự án WB11).
Với tổng mức đầu tư trên 8.500 tỷ đồng, dự án WB9 đã góp phần làm thay đổi cuộc sống, khả năng chống chịu và sinh kế bền vững cho gần 2 triệu người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó, 49% là phụ nữ. Ông Nguyễn Đình Hậu, Giám đốc Ban Quản lý dự án WB9 cho biết, dự án WB9 đã đạt được một số kết quả nổi bật sau 8 năm thực hiện (2016 - 2024) triển khai. Cụ thể, dự án WB9 hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 287/QĐ-TTg ngày 28/02/2022 về việc lập quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn 2050; xây dựng hệ thống quan trắc, giám sát về nước mặt, nước ngầm, biến động bờ sông và bờ biển bằng công nghệ viễn thám; hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu Đồng bằng sông Cửu Long; hoàn thành việc lập quy trình vận hành các hệ thống công trình thủy lợi. Ngoài ra, dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long cũng hỗ trợ chuyển đổi sinh kế có tính chống chịu khí hậu cho người dân; đầu tư xây dựng và cải tạo cơ sở hạ tầng thủy lợi lớn (đầu tư, cải tạo và nâng cấp gần 350 km đê, bờ bao kết hợp giao thông nông thôn; xây dựng 160 cống và cầu các loại; xây dựng gần 45 km kè giảm sóng, gây bồi tạo bãi, bảo vệ bờ biển;...) phục vụ chuyển đổi sinh kế.Khẳng định WB9 là dự án rất thành công ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, các bên liên quan đã cùng phối hợp để đạt mục tiêu cuối cùng. Đến nay, WB9 đã thành công, với 4 ấn tượng nhất: Sự đồng thuận lớn từ các cơ quan, Chính phủ Việt Nam, các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long với Ngân hàng Thế giới (WB) và các nhà tài trợ về quan điểm cần thiết đầu tư và có cách nhìn mới về Đồng bằng sông Cửu Long.
Đây cũng là dự án tiếp cận đa dạng nhất trong các dự án làm ở Việt Nam (quy hoạch, kế hoạch, dự báo, cảnh báo, quan trắc, sinh kế); là dự án nước ngoài giải ngân cao nhất (100%), đảm bảo kết quả đầu ra thắng lợi; số bộ, ngành, địa phương, người dân hưởng lợi nhiều nhất; kết quả đầu ra ấn tượng nhất (hình thành Trung tâm dữ liệu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 54 loại hình sinh kế với 900 mô hình sinh kế (vượt chỉ tiêu ban đầu) đạt 100% hiệu quả....Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá, ngoài những con số kết quả ấn tượng đạt được sau khi dự án WB9 kết thúc, điều quan trọng chính là thông qua dự án, thế hệ mới - lực lượng lớn cán bộ Đồng bằng sông Cửu Long trưởng thành, tích lũy được kinh nghiệm và nhiều nông dân thông qua dự án này có tư duy sản xuất mới, không rời khỏi Đồng bằng sông Cửu Long để tìm sinh kế.Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, mặc dù dự án WB9 thành công, nhưng hiện nay các thách thức đối với Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn. Cụ thể là Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang chịu thách thức rất lớn từ thượng nguồn; biến đổi khí hậu, nước biển dâng nhanh hơn so với kịch bản đề ra...Từ thành công của dự án WB9, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng với WB, Bộ Tài chính đã phối hợp nỗ lực đề xuất dự án MERIT (WB11). Dự án WB11 chính là cánh cửa mở ra tương lai đầy hứa hẹn cho Đồng bằng sông Cửu Long . Dự án WB11 có tổng vốn đầu tư gần 17.000 tỷ đồng, với sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Môi trường và 10 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.Theo ông Nguyễn Nghĩa Hùng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, Chủ nhiệm Dự án WB11, thông tin đáng chú ý trong cơ chế tài chính của dự án MERIT là 10 tỉnh tham gia sẽ được hưởng cơ chế cấp phát tới 90% vốn vay và chỉ vay lại 10%. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể gánh nặng tài chính cho các địa phương, khuyến khích sự tham gia tích cực và chủ động hơn của các tỉnh trong việc triển khai các dự án quy mô lớn. Thời gian qua, sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, Chính phủ Hà Lan, cùng với các đối tác quốc tế..., là nguồn lực vô cùng quan trọng góp phần vào sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long.
Bà Mariam Sherman, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Lào và Campuchia khẳng định, Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để chuẩn bị dự án chống chịu khí hậu và chuyển đổi tổng hợp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này sẽ kế thừa và mở rộng những kết quả cùng tác động tích cực của dự án WB9. Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục đóng góp nguồn lực tài chính, kiến thức toàn cầu và năng lực kết nối, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các đối tác phát triển, doanh nghiệp và người dân, vì một Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững, thích ứng và bao trùm.
Nguồn: https://baotintuc.vn/tay-bac-tay-nguyen-tay-nam-bo/gan-2-trieu-nguoi-dan-dong-bang-song-cuu-long-huong-loi-tu-du-an-wb9-20250620173429459.htm
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tạo vị thế mới với sản phẩm gạo Việt "xanh"
15:55' - 20/06/2025
Năm 2024, Tập đoàn Tân Long đã xuất khẩu khoảng 6.000 tấn gạo sang thị trường Nhật Bản. Năm 2025, sản lượng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần, lên khoảng 30.000 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bến Tre đánh giá kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
14:55' - 20/06/2025
Đến nay, tỉnh Bến Tre có 124 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, có 54 xã được công nhận đạt nông thôn mới nâng cao, 28 xã được công nhận đạt nông thôn mới kiểu mẫu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm
15:27' - 20/05/2025
Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân đi thuyền trên phố khi Cần Thơ ngập sâu bởi triều cường
19:03' - 11/09/2025
Trong 2 ngày 10 và 11/9/2025, đợt triều cường rằm tháng 7 Âm lịch lên cao khiến mực nước trên các sông rạch tại thành phố Cần Thơ vượt mức báo động 3, gây ngập sâu nhiều tuyến đường và khu dân cư.
-
Đời sống
Năm cây cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam
18:57' - 11/09/2025
Ba cây gừa được công nhận là Cây di sản Việt Nam mang lại giá trị lớn cho du lịch Vàm Hồ, cụ thể là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch sinh thái giáo dục Hải Vân (Nông trại Hải Vân-Sân Chim Vàm Hồ).
-
Đời sống
Hà Nội khẩn trương thu vớt cá chết trên hồ Trúc Bạch
18:11' - 11/09/2025
Một số người dân đi qua khu vực đường Thanh Niên cho biết, mặc dù số lượng cá chết không nhiều, nhưng khi dạt vào ven bờ bốc mùi hôi thối nên rất ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
-
Đời sống
Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ
14:59' - 11/09/2025
Ngày 11/9, một tàu cá của ngư dân phường Đồng Hới (Quảng Trị), bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu trên sông Nhật Lệ, gây thiệt hại lớn về tài sản.
-
Đời sống
Đồng hành cùng ngư dân giữ vững bình yên vùng biển Tây Nam
14:58' - 11/09/2025
Ngày 11/9, tại ấp Củ Tron (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa.
-
Đời sống
NASA phát hiện dấu hiệu sự sống rõ ràng nhất trên Sao Hỏa
13:40' - 11/09/2025
Mẫu đá trầm tích đỏ sẫm hình thành cách đây hàng tỷ năm dưới đáy hồ tại miệng hố Jezero, do robot Perseverance thu thập, chứa các khoáng chất có thể là dấu hiệu sự sống vi sinh cổ xưa trên Sao Hỏa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/9
05:00' - 11/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Quảng bá hình ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh
19:19' - 10/09/2025
Chiều 10/9, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế”, lần 3.