Gần 200 doanh nghiệp ở Đồng Tháp sản xuất “4 tại chỗ”

09:16' - 07/10/2021
BNEWS Đồng Tháp đang tạo điều kiện cho gần 200 doanh nghiệp thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ” gồm sản xuất, ăn, ở và y tế tại chỗ với gần 20 nghìn lao động làm việc trong thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện tỉnh Đồng Tháp đang tạo điều kiện cho gần 200 doanh nghiệp thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ” gồm sản xuất, ăn, ở và y tế tại chỗ với gần 20 nghìn lao động làm việc trong thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.
Để tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp hoạt động “4 tại chỗ”, Sở Công Thương đã hỗ trợ giảm giá cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo chủ trương của Chính phủ.

Đồng thời, hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch trong tình hình mới; hỗ trợ doanh nghiệp rà soát, cập nhật bổ sung nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động trong doanh nghiệp; xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại trên địa bàn…
Huyện Thanh Bình đang duy trì chuỗi cung ứng, giải quyết việc làm cho người lao động của 7 công ty hoạt động “4 tại chỗ” với hơn 4 nghìn lao động đang tham làm việc.
Khâu phòng chống dịch luôn được các công ty chú trọng. Tất cả người lao động tham gia làm việc đều được xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 định kỳ đúng theo quy định. Bản thân các doanh nghiệp này cũng chủ động nhiều giải pháp sẵn sàng ứng phó với dịch trong mọi tình huống.
Là một trong những đơn vị đang thực hiện “4 tại chỗ”, Công ty TNHH Khải Phát Việt Nam thuộc Khu công nghiệp sông Hậu, huyện Lai Vung chuyên sản xuất bao bì đang duy trì hoạt động với hơn 300 công nhân. Đại diện Công ty cho biết, khi thực hiện phương án “4 tại chỗ”, doanh nghiệp luôn đảm bảo các tiêu chí về sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi và y tế cho người lao động.
Từ cuối tháng 7 đến nay, công ty đã hoàn tất việc chuẩn bị và động viên người lao động ở lại an tâm làm việc. Công nhân, người lao động tự nguyện ở lại làm việc được hỗ trợ chỗ ở, ăn 3 bữa/ngày và cấp đủ các loại đồ dùng sinh hoạt cá nhân... Vì vậy, tất cả thành viên đều thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch và an toàn sản xuất.
Hiện nay Đồng Tháp đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các doanh nghiệp triển khai phương án “4 tại chỗ” được  đăng ký hoạt động sản xuất nhưng phải đảm bảo xét nghiệm sàng lọc COVID-19; người lao động được di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại.
Người lao động đã được tiêm 1 liều vaccine phòng COVID-19 thì chỉ được di chuyển trong phạm vi nội bộ xã. Nếu nơi ở khác xã thì người lao động phải thực hiện “4 tại chỗ” tại doanh nghiệp. Đối với người lao động đã được tiêm đủ 2 liều vaccine thì được di chuyển trong phạm vi nội bộ huyện, thành phố.
Nếu nơi ở khác huyện, thành phố thì người lao động phải thực hiện “4 tại chỗ” tại doanh nghiệp; đồng thời người lao động và chủ doanh nghiệp có cam kết với chính quyền cấp huyện thực hiện di chuyển “1 cung đường 2 điểm đến”.
Người lao động đã được tiêm 1 liều vaccine phòng COVID-19, khi vào làm việc tại doanh nghiệp chỉ cần xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên 1 lần và 1 lần RT-PCR có kết quả âm tính thì đủ điều kiện bố trí vào sản xuất. Sau đó, thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định./. 

>>Quyết tâm giữ vững “vùng xanh” để phục vụ sản xuất kinh doanh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục