Gần 200 người giúp bà con Bản Hồ, Sa Pa ổn định sau lũ quét

19:00' - 24/06/2019
Bnews Ngay sau khi nước rút, xã Bản Hồ đã huy động lực lượng dân quân địa phương phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Sa Pa... tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân sửa chữa nhà cửa...
Cầu treo xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bị sập sau trận lũ. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Ông Đào A Khởi, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cho biết đến chiều 24/6, nước lũ tại địa phương đã rút và công tác khắc phục hậu quả thiên tai đang được các lực lượng chức năng huyện Sa Pa khẩn trương thực hiện, nhằm giúp bà con xã Bản Hồ sớm ổn định cuộc sống.
Ngay sau khi nước rút, xã Bản Hồ đã huy động lực lượng dân quân địa phương phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Sa Pa gồm 76 người và gần 100 người dân thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa, bảo vệ tài sản, gia cố các công trình nhà cửa…
Ông Đào A Khởi cho biết: Hiện trên địa bàn không tiềm ẩn "điểm đen" nào có nguy cơ tiếp tục sạt lở. Tuy vậy, để đề phòng lũ quét đột ngột từ thượng nguồn đổ về, huyện Sa Pa đang lên phương án tháo dỡ cây cầu treo bị đứt để không gây ảnh hưởng tới các hộ dân hai bên suối. Các hộ dân sinh sống gần suối cũng đã được chính quyền yêu cầu tạm di dời để đảm bảo an toàn trong thời điểm mưa lũ còn nhiều diễn biến bất thường.

Hoa màu của người dân Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bị ngập hoàn toàn. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Như tin đã đưa, do mưa lớn kéo dài vào rạng sáng 24/6, trên suối Bản Hồ, thuộc xã Bản Hồ, đã xuất hiện lũ cục bộ (còn gọi là lũ ống). Lũ bất ngờ tràn về trong đêm khiến người dân không kịp sơ tán tài sản.

Mưa lũ đã làm lật một cầu treo, cuốn trôi 3 ô tô, làm ngập úng hơn 20 ngôi nhà và gây thiệt hại một số diện tích ngô, lúa của bà con địa phương. Mặc dù mưa lũ về trong đêm, nhưng với tinh thần cảnh giác và kinh nghiệm sống ở vùng núi nên người dân đã kịp thời di chuyển, không có thiệt hại về người.
Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo ngày và đêm 24/6, thời tiết Lào Cai vẫn tiếp tục diễn biến xấu: Có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá; vùng thấp, vùng trũng phòng ngừa ngập úng, cảnh giác với lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông.../.
>> Mưa lũ và lũ quyét đột ngột tại Lai Châu và Lào Cai

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục