BNEWS Theo Liên hợp quốc (LHQ) có khoảng 2,9 tỷ người (37% dân số thế giới) vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
Liên minh Viễn thông quốc tế của LHQ (ITU) ước tính 96% số người chưa được tiếp cận Internet sống ở các nước đang phát triển.
Cũng theo cơ quan trên, số người sử dụng Internet trong năm 2021 đã tăng lên 4,9 tỷ người so với mức 4,1 tỷ người trong năm 2019, một phần do nhu cầu kết nối tăng cao trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, trên thế giới vẫn có hàng trăm triệu người không có kết nối mạng ổn định hoặc phải dùng chung thiết bị.
Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao cho biết ITU sẽ nỗ lực đảm bảo đưa Internet đến với 2,9 tỷ người còn lại để "không ai bị bỏ lại phía sau".
Trong năm 2020 - năm đầu tiên của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, số lượng người dùng Internet trên toàn cầu đã tăng hơn 10% so với năm trước đó, mức cao nhất trong 10 năm qua.
ITU cho rằng nguyên nhân chủ yếu do tác động của các biện pháp phong tỏa, đóng cửa trường học và nhu cầu truy cập các dịch vụ trực tuyến.
Tuy nhiên, ITU cho biết số lượng người dùng Internet trên toàn cầu tăng không đồng đều. Tại 46 quốc gia kém phát triển nhất, khoảng 75% dân số chưa từng sử dụng Internet.
Cũng theo ITU, người trẻ tuổi, nam giới và người sống ở thành thị có nhiều điều kiện tiếp cận Internet hơn so với người cao tuổi, phụ nữ và người sống ở nông thôn.
Cơ quan trên nhận định tình trạng nghèo đói, mù chữ, thiếu điện sinh hoạt và thiếu kỹ năng số sẽ tiếp tục nới rộng khoảng cách về kỹ thuật số trên thế giới./.
Tin liên quan
Kết nối internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng do 3 tuyến cáp biển gặp sự cố
Cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) đang gặp sự cố phân đoạn S3, gây mất 250G dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi Nhật Bản, Hoa Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệMeta AI chính thức ra mắt tại Israel
Meta triển khai trợ lý AI hỗ trợ tiếng Hebrew tại Israel, tích hợp trên WhatsApp và nền tảng Meta AI, tăng tốc cạnh tranh với ChatGPT và Gemini trên thị trường AI.
-
Công nghệSaudi Arabia biến nước thải qua xử lý thành tài nguyên chiến lược
Lượng nước đã qua xử lý dùng trong công nghiệp đã tăng khoảng 50% trong 2 năm qua, từ 20 triệu lên 30 triệu m³ tính đến cuối năm 2025.
-
Công nghệWhatsApp công bố tính năng mới liên quan đến tên người dùng
Bắt đầu từ ngày 29/6, WhatsApp - thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Meta - cho phép người sử dụng đặt trước tên người dùng, tính năng này sẽ chính thức được triển khai vào cuối năm nay.
-
Công nghệCuộc đua công nghệ vũ trụ ngày càng sôi động
Mỹ vẫn giữ lợi thế trong mạng băng thông rộng quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) nhờ các dự án tư nhân như Starlink và Project Kuiper, đồng thời dẫn đầu về công nghệ tên lửa tái sử dụng.
-
Công nghệCông nghệ 3D Mapping hấp dẫn người xem tại Triển lãm quy hoạch Hà Nội 100 năm
Triển lãm quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm ứng dụng công nghệ số, giúp người dân tiếp cận thông tin quy hoạch một cách trực quan và sinh động.
-
Công nghệKỷ nguyên trí tuệ nhân tạo và bài toán cân bằng
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ Israel cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những thay đổi sâu sắc đối với thị trường lao động và nền kinh tế số.
-
Công nghệTận dụng AI phát hiện sớm cháy rừng bằng âm thanh
Trong bối cảnh mùa Hè bước vào cao điểm và nguy cơ cháy rừng gia tăng, một startup công nghệ Firewave đang phát triển giải pháp AI nhằm phát hiện hỏa hoạn ngay từ giai đoạn sớm nhất.
-
Công nghệỨng dụng y học số giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý tim mạch
Các nghiên cứu mới nhất trên thế giới chỉ ra rằng, điều trị suy tim hiện nay cần được triển khai sớm, đầy đủ và có hệ thống; đồng thời quản lý người bệnh theo từng kiểu hình.
-
Công nghệCông nghệ làm mát đô thị để ứng phó nắng nóng cực đoan
Công nghệ này cho phép đẩy một phần năng lượng Mặt Trời trở lại khí quyển thay vì hấp thụ vào công trình, từ đó giảm nhu cầu sử dụng điều hòa và góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính.











