Gần 65% công ty Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài làm ăn có lãi
Cuộc khảo sát này do JETRO thực hiện từ ngày 22/8 tới ngày 30/9, với sự tham gia của 7.173 công ty con, chi nhánh và văn phòng đại diện của các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại 86 quốc gia/vùng lãnh thổ.
Kết quả khảo sát cho thấy 85,5% chi nhánh, công ty con của các công ty Nhật Bản ở Hàn Quốc dự kiến sẽ có lãi trong năm nay. Tỷ lệ này ở Hà Lan là 78,9%, Singapore là 73,5%, Indonesia là 73,2%, Anh (73%) và Ấn Độ (71,9%).
Trong khi đó, dự báo về lợi nhuận của các chi nhánh, công ty con của các công ty Nhật Bản ở Trung Quốc chỉ là 64,9%, giảm 7,3 điểm phần trăm so với năm ngoái, chủ yếu do ảnh hưởng của chính sách "Không COVID" của nước láng giềng, và ở Nga là 50%, chủ yếu do tác động của các biện pháp trừng phạt mà cộng đồng quốc tế áp đặt lên Nga sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tính theo lĩnh vực, 79,5% chi nhánh, công ty con của các công ty Nhật Bản đang hoạt động ở nước ngoài trong các lĩnh vực thiết bị văn phòng và truyền thông làm ăn có lãi. Tiếp theo là các tổ chức tài chính (không bao gồm ngân hàng), với tỷ lệ có lãi là 76,1%.
Ở chiều ngược lại, các chi nhánh, công ty con của các công ty Nhật Bản ở nước ngoài hoạt động trong các lĩnh vực khách sạn và du lịch có khả năng thua lỗ cao nhất khi có tới 60,5% cho biết họ không mong chờ có lợi nhuận trong năm nay.
Theo JETRO, mặc dù có gần 65% chi nhánh, công ty con của các công ty Nhật Bản ở nước ngoài có thể sẽ có lãi trong năm nay, gần tương đương so với năm 2019, nhưng triển vọng kinh doanh trong dài hạn của các công ty này khá ảm đạm khi chỉ 45,4% số các chi nhánh, công ty con được hỏi cho biết họ sẽ mở rộng kinh doanh trong từ một đến hai năm tới, giảm so với mức 48,9% trước khi dịch COVID-19 bùng phát.
Mặt khác, khoảng 60% doanh nghiệp sản xuất cho biết họ dự định sẽ xem xét lại chuỗi cung ứng của mình và 57,5% cho biết họ sẽ xem xét thay đổi nhà cung cấp.
Phần lớn các doanh nghiệp sản xuất cho rằng chi phí nguyên liệu thô tăng cao là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi này, trong khi chưa tới 50% cho biết họ có ý định làm như vậy do nguy cơ chuỗi cung ứng bị đứt đoạn./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều công ty công nghệ Đông Nam Á sa thải nhân viên trong năm nay
15:40' - 12/12/2022
Nhiều công ty công nghệ tại Đông Nam Á đã sa thải công nhân trong năm nay, khi những khó khăn trong môi trường kinh tế vĩ mô làm gia tăng thua lỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ethiopia khởi công sân bay lớn nhất châu Phi tại Bishoftu
10:59' - 11/01/2026
Ethiopia ngày 10/1 đã chính thức khởi công xây dựng Sân bay quốc tế Bishoftu, sân bay được cho là lớn nhất châu Phi sau khi hoàn thành.
-
Doanh nghiệp
Cà phê doanh nhân: An Giang mở lối cho kinh tế tư nhân
10:33' - 11/01/2026
Buổi Cà phê doanh nhân để chính quyền và doanh nghiệp gặp gỡ, lắng nghe, chia sẻ cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển xanh, kinh doanh có trách nhiệm.
-
Doanh nghiệp
Meta ký hợp đồng 20 năm mua điện hạt nhân, đáp ứng cơn khát năng lượng AI
07:39' - 11/01/2026
Tập đoàn Meta Platforms ngày 9/1 (giờ địa phương) thông báo đã ký các thỏa thuận kéo dài 20 năm để mua điện từ 3 nhà máy điện hạt nhân của Vistra tại khu vực trung tâm nước Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Phú Thọ tạo cú hích môi trường đầu tư từ các luật mới
18:05' - 10/01/2026
Tỉnh Phú Thọ nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ thực chất cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành Dự án Nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc
14:39' - 10/01/2026
Sáng 10/1/2026, EVNNPT hoàn thành Dự án nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc, góp phần nâng cao an toàn vận hành và từng bước hướng tới lưới điện thông minh.
-
Doanh nghiệp
Từ 13/1, Vietjet chuyển quầy làm thủ tục tất cả chuyến bay nội địa tại Tân Sơn Nhất
11:03' - 10/01/2026
Vietjet đã gửi thông tin tới hành khách và bố trí đầy đủ biển báo và nhân sự hỗ trợ tại cả sảnh A và sảnh B để hướng dẫn hành khách thực hiện thủ tục đúng khu vực.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex - Chiến lược phát triển tập đoàn năng lượng trong kỷ nguyên mới
08:50' - 10/01/2026
Petrolimex đang đứng trước giai đoạn phát triển mới với khát vọng chuyển mình mạnh mẽ từ tập đoàn xăng dầu truyền thống trở thành tập đoàn dẫn dắt chuyển dịch sang năng lượng tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Masdar đầu tư 15 tỷ USD, tăng tốc mở rộng năng lượng tái tạo toàn cầu
21:39' - 09/01/2026
Năm 2025, Công ty năng lượng sạch Masdar đã đầu tư 15 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo toàn cầu, hướng tới mục tiêu đạt 100 GW công suất vào năm 2030, mở rộng mạnh tại Trung Đông, châu Âu, Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Sẽ khởi công, đóng điện nhiều dự án truyền tải trọng điểm phía Nam năm 2026
20:15' - 09/01/2026
SPMB huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phấn đấu khởi công 16 dự án, đóng điện và đưa vào vận hành 26 dự án; trong đó có các dự án trọng điểm, cấp bách do Thủ tướng Chính phủ giao.

Cảng container quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN