BNEWS Mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng 64,7% doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cam kết giữ nguyên số lao động hiện có.
Đây là thông tin được ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vào chiều 31/3, trên cơ sở khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp thành phố trong quý I/2023.
Qua khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, 17,65% doanh nghiệp có xu hướng cắt giảm lao động, tương đương số có nhu cầu tuyển dụng thêm.
Theo Hiệp hội, nguyên nhân do trong lĩnh vực Cơ khí điện có tình trạng chung là thị trường ngày càng bị thu hẹp, đơn hàng giảm mạnh, thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 50%, kể cả đơn hàng nội địa xuất khẩu tại chỗ cũng giảm từ 30 - 40%. Do vậy, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải giảm giờ làm, cắt giảm lao động nhằm tiết giảm chi phí sản xuất để duy trì.
Tương tự, kim ngạch xuất khẩu ngành Dệt may giảm khoảng trên 8% so với cùng kỳ; ngành Mỹ nghệ và chế biến gỗ giảm xuất khẩu khoảng 15%; trong đó các sản phẩm dăm, viên nén, pallet, đồ gỗ giảm đến 45%. Nhiều doanh nghiệp đang phải giảm giờ làm để duy trì và giữ chân người lao động. Một số doanh nghiệp đang chủ động tái cấu trúc, tiết kiệm, cắt giảm các nguồn lực và chi tiêu, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động.
Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nguồn lực phù hợp cũng là một trong những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp phải đối mặt. Cụ thể, ngành Du lịch hiện có 16% nhân lực được đào tạo bài bản trong khi trên 80% nhân lực chưa được đào tạo.
Theo ông Hưng, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh, tình hình thế giới có nhiều bất ổn, sức mua giảm… nhưng với tinh thần chủ động của doanh nghiệp, cùng những chính sách hợp lý của Chính phủ, 52,9% doanh nghiệp cho biết đã ổn định được hoạt động kinh doanh. Gần 71% doanh nghiệp bày tỏ niềm tin vào chính sách phát triển của nhà nước về môi trường kinh doanh của thành phố hiện nay cơ bản ổn, có tác động tốt vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp./.
Tin liên quan
Tp. Hồ Chí Minh giải đáp vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan
Ngày 31/3, tại Tp.Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Cục Hải quan thành phố tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp – chính quyền thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpHơn 2,6 tỷ USD đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Trong 6 tháng đầu năm, các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã thu hút đầu tư được hơn 2,6 tỷ USD, tương đương hơn 61% kế hoạch cả năm.
-
Doanh nghiệpSamsung tuyển mộ nhân tài từ Việt Nam cho cuộc đua AI và bán dẫn
Nòng cốt của chiến lược này là chương trình Samsung Innovation Campus, được triển khai từ năm 2019 và hiện có mặt tại khoảng 40 quốc gia.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam nộp ngân sách 6 tháng tăng 27% so với cùng kỳ
6 tháng đầu năm 2026, nộp ngân sách toàn Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ước đạt gần 89 nghìn tỷ đồng, vượt 34% kế hoạch và tăng 27% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Doanh nghiệpKý hợp đồng EPC Dự án nâng cấp mở rộng nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Hợp đồng EPC cho Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã chính thức được ký kết ngày 9/7, đưa dự án bước vào giai đoạn triển khai quan trọng.
-
Doanh nghiệpDự án nâng cấp mở rộng nhà máy Lọc dầu Dung Quất đảm bảo tiến độ san lấp mặt bằng
Tính đến cuối tháng 6/2026, hạng mục san lấp mặt bằng thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành gần 50% khối lượng tổng thể, bám sát tiến độ đề ra.
-
Doanh nghiệpDoanh thu 6 tháng đầu năm của PVOIL tăng 74% so với cùng kỳ
Doanh thu hợp nhất của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 127 nghìn tỷ đồng, bằng 83% kế hoạch năm và tăng 74% so với cùng kỳ.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines sắp bổ sung hàng loạt chuyến bay đến Đông Bắc Á
Việc tăng tần suất khai thác trên các đường bay Đông Bắc Á diễn ra trong bối cảnh nhu cầu kết nối giữa Việt Nam và khu vực tiếp tục duy trì ở mức cao.
-
Doanh nghiệpTrạm biến áp 220kV Tuyên Quang được nâng công suất lên 500MVA giúp tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc
Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang được nâng công suất lên 500MVA, góp phần bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho miền Bắc và đáp ứng tăng trưởng phụ tải.
-
Doanh nghiệpApple lại nhận phán quyết bất lợi tại EU
Phán quyết này đánh dấu một chiến thắng nữa cho Ủy ban châu Âu sau khi TikTok và Meta cũng thua kiện trong các vụ kiện liên quan đến DMA.









