Gần 70% diện tích rừng nguyên sinh trên thế giới đã bị hủy hoại

08:14' - 10/03/2021
BNEWS Việc con người hủy hoại gần 70% diện tích rừng nhiệt đới nguyên sinh trên thế giới đang khiến cho tình trạng "vùng đệm tự nhiên" ngăn chặn biến đổi khí hậu nhanh chóng biến mất.

Theo phân tích mới nhất của tổ chức phi lợi nhuận Rainforest Foundation Norway, với thảm thực vật nhiệt đới rậm rạp đóng vai trò như một hồ chứa carbon lớn nhất, diện tích rừng mất đi cũng là tác nhân chính góp phần gây nên lượng khí thải khiến Trái Đất ấm dần lên.

Ngoài việc làm suy thoái 30% diện tích rừng, việc khai thác gỗ và chuyển đổi đất, chủ yếu cho nông nghiệp, đã xóa sổ tới 34% diện tích rừng nhiệt đới nguyên thủy của thế giới, khiến diện tích rừng còn lại đứng trước nguy cơ tiếp tục bị tàn phá trong tương lai. 

Hơn một nửa số vụ phá hủy rừng kể từ năm 2002 đều nằm ở khu vực Amazon của Nam Mỹ và các khu rừng nhiệt đới giáp ranh. Khi nhiều khu rừng nhiệt đới bị phá hủy, càng có nhiều nguy cơ khiến tình trạng biến đổi khí hậu thêm trầm trọng, khi đó những diện tích rừng còn lại càng khó để tồn tại.

Tác giả phân tích trên cho biết trong giai đoạn 2002 - 2019, tổng số diện tích rừng bị mất đi ước tính lớn hơn diện tích của nước Pháp.

Trong khi theo một nghiên cứu khác của Viện Tài nguyên thế giới, tính trung bình, cứ 6 giây, một diện tích rừng tương đương một sân bóng đá bị biến mất. Rừng Amazon của Brazil là khu vực chịu áp lực rất lớn trong những thập kỷ qua khi phát triển nông nghiệp bùng nổ.

Sau Amazon ở Nam Mỹ, các đảo Đông Nam Á, phần lớn thuộc Indonesia, đứng thứ hai về tình trạng tàn phá rừng kể từ năm  2002, với phần lớn diện tích khu rừng bị chặt phá để làm đồn điền dầu cọ.

Trung Phi đứng thứ ba, với phần lớn diện tích bị tàn phá tập trung xung quanh lưu vực sông Congo, do khai thác gỗ và chăn nuôi truyền thống và nuôi thương mại cũng như khai thác gỗ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục