Gần 70 nước ở châu Phi và châu Mỹ có thể tự xét nghiệm virus Corona

11:57' - 19/02/2020
BNEWS Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 18/2 tuyên bố với sự hỗ trợ của WHO, nhiều nước ở châu Phi và châu Mỹ có thể sớm tự xét nghiệm virus nCoV.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo ông Tedros, WHO đã cung cấp các trang thiết bị bảo hộ y tế cá nhân tới 21 nước và sẽ tiếp tục vận chuyển những mặt hàng này tới 106 quốc gia khác trong những tuần tới.

Ông Tedros khẳng định: "Đến cuối tuần này, 40 nước châu Phi và 29 nước châu Mỹ sẽ có khả năng tự xét nghiệm virus nCoV. Hiện nhiều nước vẫn phải gửi mẫu bệnh phẩm tới một số nước khác để thử và đợi vài ngày mới có kết quả. Từ nay, tất cả các nước trên có thể tự kiểm tra virus nCoV trong vòng 24-48 giờ".

Ông Tedros nhấn mạnh một số nước ở châu Phi, trong đó có CHDC Congo, nơi dịch bệnh Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp, đang huy động các nguồn lực xét nghiệm Ebola để tham gia xét nghiệm COVID-19.

Cùng ngày, WHO thông báo sẽ họp với các quan chức Triều Tiên trong ngày 19/2 nhằm thảo luận các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan tới nước này mặc dù cho đến nay Bình Nhưỡng chưa khẳng định ca nào liên quan virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Ông Michael Ryan, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết WHO sẽ gặp đại diện phái đoàn Triều Tiên tại Geneva, Thụy Sĩ và thông báo chuyến hàng đồ y tế chống dịch, bao gồm cả các thiết bị bảo vệ, của WHO đã được chuyển đến Triều Tiên.

Theo ông Ryan, mặc dù chưa phát hiện ca nhiễm dịch COVID -19 nào nhưng Bình Nhưỡng luôn ở tình trạng cảnh giác, sẵn sàng chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục