Gần 90 hộ dân sống sống 6 năm ở khu đô thị mới chưa được cấp sổ đỏ
Trường học ngay gần nhà nhưng học sinh vẫn phải đi học cách xa nhà nhiều km; khó khăn trong trong việc tham gia sinh hoạt Đảng, kê khai tạm trú, tạm vắng, vấn đề về an ninh trật tự, thành lập tổ dân phố...
Đó là những bất cập của 86 hộ dân khu đô thị mới Đông Sơn thuộc LK19, LK19-1 khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa phải hứng chịu do 6 năm nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thực trạng này cũng khiến 86 hộ dân nơi đây cảm thấy bất an bởi tài sản của mình vẫn chưa được công nhận, đồng thời gây khó khăn trong việc quản lý hành chính của chính quyền địa phương.
Dự án khu đô thị mới Đông Sơn có tổng diện tích 78 ha do chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thực hiện từ năm 2008.
HUD đã chuyển nhượng một phần dự án cho các nhà đầu tư thứ cấp; trong đó có Công ty cổ phần BIC Việt Nam (BIC Việt Nam). Việc chuyển nhượng dự án được hai bên là HUD và BIC Việt Nam ký kết bằng Hợp đồng số 124 Chuyển giao hạ tầng lô đất LK19, LK19-1 thuộc Dự án khu đô thị mới Đông Sơn vào ngày 10/9/2010 (với tổng diện tích là 8.388 m2).
Sau đó BIC Việt Nam thực hiện đầu tư và mở bán các căn hộ cho khách hàng từ năm 2012 với giá trung bình 2,5-3 tỷ đồng/căn hộ. Phải đến tháng 5/2017 BIC Việt Nam mới gửi hồ sơ cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ HUD nhằm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 86 hộ dân. Tuy nhiên, do Hợp đồng số 124 giữa HUD và BIC Việt Nam là hợp đồng chuyển giao hạ tầng lô đất LK19, LK19-1 thuộc Dự án khu đô thị mới Đông Sơn, không có hồ sơ chuyển giao đất, nên Sở Tài Nguyên và Môi trường Thanh Hóa yêu cầu giải trình về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, làm phụ lục bổ sung. Nhưng BIC Việt Nam cho biết, hợp đồng giữa HUD và BIC Việt Nam đã thanh lý nên không thể ký được phụ lục bổ sung. Hậu quả là 6 năm nay nhiều hộ dân tại khu LK19, LK19-1 là người gánh chịu, khi bỏ ra hàng tỷ đồng mua những căn nhà nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Lê Minh Đức, ở tại khu LK 19, cho biết: "Gia đình tôi mua lô đất này đã được 6 năm với giá 2,5 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được làm sổ đỏ, gây rất nhiều khó khăn, phiền phức. Không có sổ đỏ tôi không sinh hoạt Đảng ở đây được và cũng không có bất kỳ quyền lợi gì ở địa phương này.Chúng tôi cũng đã có 4 lần họp với BIC Việt Nam, nhưng vẫn chưa được giải quyết, trong khi các điều khoản trong hợp đồng đã hoàn thành hết. Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi gì".
Vất vả nhất vẫn là những cặp vợ chồng trẻ tại khu LK19 và LK 19-1 có con đang ở độ tuổi đi học. Đa phần các gia đình này phải cho con đi học cách xa nhà 4-5 km, bởi khi xin học tại các trường ở phường An Hoạch các em học sinh này cũng bị đưa vào diện học trái tuyến bởi vì không có hộ khẩu ở phường này. Anh Lê Viết Hiếu cho biết: "Nhà tôi có 2 cháu nhỏ 1 cháu đang học mầm non, 1 cháu học lớp 6 nhưng cả 2 đều phải đi học cách nhà gần 5 km, rất vất vả trong việc đưa đón các cháu đi học, trong khi trường học của phường An Hoạch cách nhà có vài chục mét. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chúng tôi đưa con cái đi học đúng tuyến". Để tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng chậm cấp sổ đỏ cho 86 hộ dân ở khu LK19 và LK 19-1, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Vũ Tuyến, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và được ông Tuyến cho biết: Vướng mắc trong quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất LK19, LK19-1 khu đô thị Đông Sơn là do HUD làm thủ tục triển khai dự án nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (năm 2013 mới được cấp) nhưng HUD đã chuyển nhượng dự án cho BIC Việt Nam.Đến khi HUD và BIC Việt Nam làm hợp đồng chuyển giao hạ tầng cũng không có nội dung chuyển giao quyền sử dụng đất. Sau đó 2 bên đã thanh lý hơp đồng nên việc điều chỉnh, bổ sung không thực hiện được.
Để khắc phục tình trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với Chi Cục thuế, Sở Tư pháp nghiên cứu các giải pháp điều chỉnh những sai sót trong hợp đồng của HUB và BIC Việt Nam để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho BIC Việt Nam, từ đó làm cơ sở pháp lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 86 hộ dân kể trên./. Xem thêm:>>Hai máy tính chứa dữ liệu hơn 20.000 sổ đỏ bị mất
>>Giải quyết về việc chậm cấp sổ đỏ khi mua nhà tại Dự án Đầm Trung
- Từ khóa :
- khu đô thị mới Đông Sơn
- Thanh Hóa
- sổ đỏ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Nông: Xử lý việc cấp 17 “sổ đỏ” từ đất quốc phòng tại huyện Tuy Đức
14:48' - 05/07/2018
Ngày 5/7, Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác nhận lãnh đạo đơn vị vừa ký kết luận thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực sân bay Bu Boong (xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức).
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và cấp “sổ đỏ”
09:59' - 05/06/2018
Cụ thể, thời gian thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy giảm từ 30 ngày xuống còn tối đa 20 ngày. Thời gian góp ý đối với đồ án thiết kế quy hoạch, thiết kế xây dựng giảm từ 10 ngày xuống còn 5 ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Sớm làm rõ việc cấp sổ đỏ xây nhà lấp cả dòng suối tự nhiên ở xã Ea Wy, Đắk Lắk
08:23' - 08/05/2018
Hàng chục hộ dân thôn 11 xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) bức xúc phản ánh việc chính quyền địa phương cấp sổ đỏ cho một hộ dân làm nhà ở, lấp dòng chảy của con suối tự nhiên...
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lạ mắt bức tranh 'Cá vượt vũ môn' giữa đồng lúa ở Tam Cốc
11:15'
Trên cánh đồng lúa vàng Tam Cốc trải dài theo dòng sông Ngô Đồng tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, năm nay, người dân đã tạo dựng bức tranh bằng lúa "Cá vượt vũ môn" với diện tích 10.000 m2.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/4
05:00' - 16/04/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chuỗi nhà hàng Saizeriya mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 5 tới
19:40' - 15/04/2025
Theo thông báo của Saizeriya, cửa hàng sẽ được mở tại trung tâm mua sắm "GIGA MALL" vào đầu tháng Năm.
-
Đời sống
Đồng bào Khmer Hậu Giang rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây
16:19' - 15/04/2025
Năm 2025, đồng bào Khmer tỉnh Hậu Giang đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2025 trong niềm vui mùa màng bội thu, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
-
Đời sống
“Staycation” Ở Hà Nội - Gợi ý 5 trải nghiệm hay ho dịp nghỉ lễ 30/4
14:33' - 15/04/2025
Dưới đây là 5 gợi ý trải nghiệm “đổi gió” cực chill ngay tại Thủ đô mà bạn không nên bỏ lỡ!
-
Đời sống
Du lịch dịp lễ 30/4 cho gia đình có trẻ nhỏ - Top 5 điểm đến lý tưởng gần Hà Nội
11:07' - 15/04/2025
Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần, đây là thời điểm lý tưởng để các gia đình “xả hơi”, tận hưởng không khí thư giãn sau chuỗi ngày học tập, làm việc căng thẳng.
-
Đời sống
Top những điểm check-in hoa gạo đẹp nhất tại Hà Nội
11:04' - 15/04/2025
Những địa điểm ngắm hoa gạo nổi bật nhất tại Hà Nội mà bạn không nên bỏ lỡ mùa này.
-
Đời sống
Mỹ đình chỉ hơn 2 tỷ USD tài trợ liên bang cho Đại học Harvard
08:37' - 15/04/2025
Đại học Harvard cho biết trường đang tìm cách vay 750 triệu USD từ Phố Wall nhằm bù đắp các thiệt hại tài chính trước nguy cơ bị cắt toàn bộ khoản tài trợ liên bang.