Găng tay sinh học - Hy vọng mới cho những người mất kiểm soát bàn tay
Nghệ sĩ dương cầm người Brazil Joao Carlos Martins nổi tiếng thế giới khi "thổi hồn" vào những tác phẩm của nhà soạn nhạc Đức Johann Sebestian Bach. Ông từng có nhiều buổi biểu diễn gây tiếng vang cùng những dàn nhạc hàng đầu ở Mỹ và châu Âu. Thế nhưng, một chấn thương đã kết thúc sự nghiệp lẫy lừng của ông.
Một vụ cướp xảy ra tại Bulgaria năm 1995 đã khiến nghệ sĩ Joao Carlos Martins không thể điều khiển bàn tay phải. Trong nhiều năm sau đó, ông phải chơi nhạc với bàn tay trái và ngón cái của bàn tay phải. Tuy nhiên, nghệ sĩ cũng mất dần khả năng sử dụng tay trái do chứng rối loạn trương lực cơ khu trú - một chứng bệnh thần kinh gây ảnh hưởng đến các cơ.
Điều thần kỳ đã đến với nghệ sĩ Joao Carlos Martins vào ngày 5/11, khi ông một lần nữa lại có thể lướt trên phím đàn những bản sonata của Bach mà ông luôn yêu thích, nhờ đôi găng tay sinh học do nhà thiết kế công nghiệp Ubiratan Bizarro sáng chế.
Nghệ sĩ Martins chia sẻ: "Khi anh ấy cho tôi xem đôi găng tay, tôi đã nói đùa rằng trông chúng như dùng để chơi quyền anh chứ không phải để chơi dương cầm. Để có thể sử dụng lại cả 10 ngón tay sau hơn 20 năm là một điều kỳ diệu đối với tôi ở tuổi 80”.
Đôi găng tay màu đen được làm bằng cao su tổng hợp thông qua một máy in 3D.
Găng tay đặc biệt này có các thanh nối, giúp ngón tay có thể trở về vị trí cũ, đàn hồi trở lại sau khi người sử dụng nhấn phím đàn và theo đó cho phép người nghệ sĩ có thể biểu diễn bản nhạc một cách liền mạch.
Nhà thiết kế Bizarro cho biết ông lấy ý tưởng về đôi găng tay sinh học này từ công nghệ xe đua Công thức 1 (F1).
Chi phí để sản xuất đôi găng tay đầu tiên cho ông Martins chưa đến 100 USD. Hiện Bizarro đang sản xuất hàng loạt găng tay này và xuất khẩu sang châu Âu với thương hiệu Bionic Extender Gloves./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lịch chiếu phim VTV hôm nay 10/11
04:30' - 10/11/2020
Lịch phát sóng các bộ phim trên kênh VTV1; VTV2; VTV3; VTV6; VTV9.
-
Đời sống
Lịch chiếu phim VTV hôm nay 9/11
11:03' - 09/11/2020
Lịch phát sóng các bộ phim trên kênh VTV1; VTV2; VTV3; VTV6; VTV9.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cần Thơ: Nhịp cầu văn hóa 30 năm quan hệ Việt – Hoa Kỳ
21:23' - 13/09/2025
Tối 13/9, tại Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Đời sống
Tưng bừng khai mạc lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản) năm 2025
21:01' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) năm 2025 đã khai mạc tại thành phố cảng Yokohama, cách thủ đô Tokyo khoảng 50 km.
-
Đời sống
Hội sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt”
21:01' - 13/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 13/9, Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức Chương trình Chào đón tân sinh viên và Lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” năm học 2024-2025.
-
Đời sống
Ký ức chiến tranh và giọt nước mắt hòa bình trong Mưa đỏ
20:23' - 13/09/2025
Bộ phim “Mưa đỏ” được chuyển thể từ kịch bản của nhà văn Chu Lai, do Nghệ sỹ Ưu tú Đặng Thái Huyền, Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật, Điện ảnh Quân đội nhân dân làm đạo diễn.
-
Đời sống
Ánh Viên lan tỏa kỹ năng sống an toàn cho trẻ em qua bơi lội
12:59' - 13/09/2025
Việc trang bị cho các em kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, chống và cứu đuối nước không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực mà còn bảo vệ an toàn tính mạng, giảm thiểu rủi ro cho các em.
-
Đời sống
Độc đáo “làng tranh” nơi xứ đạo
12:58' - 13/09/2025
Xã Hải Anh, tỉnh Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với cầu ngói chợ Lương - cây cầu dáng rồng hơn 500 năm tuổi và nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống, mà còn được xem là “cái nôi” hội họa.
-
Đời sống
Giữ lửa đèn ông sao Báo Đáp giữa vòng xoáy hiện đại
12:58' - 13/09/2025
Trên những con đường chính tại làng Báo Đáp thời điểm gần Tết Trung thu, nhiều xe kéo chở theo hàng nghìn chiếc đèn ông sao đủ loại kích cỡ ra điểm tập kết vận chuyển đi tiêu thụ.
-
Đời sống
Chung tay xây dựng Phú Quốc thành "Đảo ngọc xanh"
08:31' - 13/09/2025
Ngày 12/9, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Công an tỉnh tổ chức Lễ phát động và ký kết triển khai phong trào “Đảo ngọc xanh” với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa, thiết thực.