Gạo ST25 giữ vững danh hiệu gạo ngon nhất Việt Nam
Theo Ban tổ chức, hội thi năm nay quy tụ 14 sản phẩm gạo ở hai chủng loại gạo thơm và gạo nếp của nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất lúa gạo hàng đầu tại Việt Nam như: doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, Hợp tác xã Nông nghiệp Long Hiệp, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long...
Ông Trần Ngọc Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, sản phẩm dự thi phải là giống được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu một vụ. Bên cạnh đó, sản phẩm dự thi phải có đồ thuần tối thiểu 98%, không có hạt vàng, hạt hư, xanh non hay sọc đỏ.
Để mang gạo tham dự cuộc thi tìm kiếm gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020, đơn vị tham gia phải có 1 trong 4 yêu cầu sau: quyết định công nhận lưu hành giống lúa; giấy xác nhận khảo nghiệm giống tối thiểu 1 vụ; giấy cam kết là tác giả giống lúa dự thi; giấy ủy quyền của cơ quan tác giả hoặc tác giả của giống lúa dự thi.
Ban Giám khảo sẽ chấm điểm theo 3 phần gồm mẫu gạo trước khi nấu, sau khi nấu và bài thuyết minh đặc tính của gạo. Cụ thể, các tiêu chí chấm điểm là màu sắc, độ đồng đều của gạo trước khi nấu; độ trắng của cơm, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và độ nguyên hạt sau khi nấu; thuyết minh giống gạo để chọn ra sản phẩm gạo có điểm số cao nhất.
Ông Nguyễn Thường Xuân, Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam, thành viên Ban Giám khảo nhận định: cuộc thi chọn gạo ngon Việt Nam năm nay được tổ chức công phu, chỉn chu hơn so với năm trước, thu hút các doanh nghiệp đầu ngành trong chọn tạo giống lúa tham gia dự thi.
Năm nay, Hội Đầu bếp Việt Nam năm nay cử 4 đầu bếp đến tham gia chấm điểm tại cuộc thi. Qua 3 vòng chấm điểm, đã có sự khác biệt giữa các sản phẩm gạo thơm dự thi, trong khi đó, điểm số 3 mẫu gạo nếp dự thi có sự đồng đều hơn.
Kết quả ở hạng mục gạo thơm, gạo ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí được Ban Giám khảo chọn để trao giải nhất, gạo Thiên Vương của Tập đoàn Lộc Trời đạt giải nhì, giống OM 8 của Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long và Đài thơm 8 của Công ty Lúa gạo Việt Nam đồng giải ba.
Ở hạng mục gạo nếp, giống OM 406 của Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long đạt giải nhất, giống Hương Tiên của Tập đoàn Lộc Trời đạt giải nhì và giống OM441 Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long giành giải ba.
Với kết quả này, ST25 tiếp tục giữ vững danh hiệu gạo ngon nhất Việt Nam và sẽ đại diện gạo Việt Nam tham gia cuộc thi gạo ngon thế giới được tổ chức tai Hoa Kỳ vào giữa tháng 11/2020.
Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ, cuộc thi gạo ngon Việt Nam không chỉ để trao danh hiệu và cử đại diện gạo Việt Nam đi thi gạo ngon thế giới mà còn là hoạt động quảng bá các giống gạo thơm, chất lượng cao của Việt Nam đến thị trường trong và ngoài nước.
Trong những năm qua, việc phát triển các giống gạo thơm đã giúp cơ cấu lại tỷ trọng xuất khẩu gạo của Việt Nam theo hướng giảm các chủng loại gạo chất lượng trung bình, tăng tỷ trọng xuất khẩu gạo thơm, chất lượng cao, nhờ đó gia tăng giá trị kinh tế và thương hiệu cho gạo Việt trên thị trường thế giới./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Hoàn thành xuất cấp gạo và trang thiết bị dự trữ hỗ trợ người dân miền Trung đợt 1
16:45' - 03/11/2020
Đã thực hiện xuất và bàn giao cho tỉnh Quảng Bình 1.000 tấn gạo; Hà Tĩnh 1.000 tấn; Quảng Trị 1.000 tấn; Thừa Thiên Huế 1.000 tấn và tỉnh Quảng Nam 1.000 tấn.
-
Đời sống
Giám sát chặt việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
07:37' - 28/10/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8908/VPCP-KGVX về kết quả xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ cho học sinh năm học 2019 - 2020 và kế hoạch hỗ trợ gạo năm học 2020 - 2021.
-
DN cần biết
Tranh gạo Cần Thơ được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao
07:34' - 28/10/2020
Sản phẩm tranh gạo của Công ty TNHH Một thành viên Khưu Tấn Bửu (chủ sở hữu là anh Khưu Tấn Bửu) vừa được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.
-
Tài chính
Bổ sung 274 tỷ đồng mua bù gạo dự trữ quốc gia
11:03' - 22/10/2020
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1025/NQ-UBTVQH14 về việc bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Australia
15:55' - 20/10/2020
Việt Nam là nhà sản xuất và xuất khẩu gạo chủ chốt trên toàn cầu. Trong những năm gần đây, sản lượng và xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng đáng kể, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ukraine kêu gọi đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất khẩu lương thực
08:05'
Phó Thủ tướng thứ nhất của Ukraine Yulia Svyrydenko đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần giúp đảm bảo lối đi an toàn cho các tàu xuất khẩu lương thực bên ngoài thành phố cảng Odessa.
-
Hàng hoá
Phiên 23/5 giá dầu thế giới biến động nhẹ
07:44'
Phiên 23/5 giá dầu thế giới biến động nhẹ khi các nhà đầu tư đứng giữa mối lo ngại về một cuộc suy thoái và triển vọng nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ cao hơn cũng như kế hoạch mở cửa của Thượng Hải.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trong chiều 23/5
16:32' - 23/05/2022
Stephen Innes cho biết giá dầu đã được hỗ trợ nhờ thị trường xăng vẫn thắt chặt do nhu cầu lớn trước thời gian “đỉnh điểm” của mùa đi lại ở Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng hơn 600 đồng
14:59' - 23/05/2022
Trong kỳ điều chỉnh lần này, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 680 đồng, RON 95 tăng 670 đồng/lít đồng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng phiên đầu tuần khi mùa lái xe ở Mỹ đến gần
10:50' - 23/05/2022
Giá dầu châu Á tăng vào đầu phiên 23/5 do nhu cầu nhiên liệu của Mỹ cùng nguồn cung thắt chặt và đồng USD yếu hơn đã hỗ trợ thị trường.
-
Hàng hoá
Giá lợn hơi đi ngang trong phiên đầu tuần
08:52' - 23/05/2022
Cập nhật bảng giá lợn hơi tại miền Bắc, miền Nam, miền Trung mới nhất hôm nay 23/5.
-
Hàng hoá
Kết nối tiêu thụ cho vải thiều sớm Tân Yên
16:02' - 22/05/2022
Vài ngày nữa, vải thiều sớm ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang sẽ bước vào vụ thu hoạch.
-
Hàng hoá
Lý do Italy phải tăng mạnh nhập khẩu dầu thô của Nga
19:29' - 21/05/2022
Theo công ty dữ liệu hàng hóa Kpler, trong tháng 5 này, Nga đã xuất khẩu khoảng 450.000 thùng dầu thô mỗi ngày sang Italy, gấp hơn 4 lần so với tháng 2 và là mức cao nhất kể từ năm 2013.
-
Hàng hoá
Ra mắt kho lưu trữ thực phẩm cho người khó khăn tại khu vực ĐBSCL
17:06' - 21/05/2022
Các đối tượng hướng đến là người khó khăn, người vô gia cư, người già neo đơn, trại trẻ mồ côi, mái ấm, trẻ em khuyết tật, khu trọ nghèo, công nhân thất nghiệp, người khó khăn vùng sâu vùng xa...