Gạo Thái Lan chịu nhiều áp lực giảm giá
Theo một báo cáo mới đây của Bộ Thương mại Thái Lan, nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường lớn ở châu Á, châu Phi và Trung Đông giảm sút một cách rõ rệt.
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tình hình kinh tế khó khăn khiến cho các thị trường trên chuyển sang nhập khẩu các loại gạo có chất lượng thấp hơn. Hiện nay, trong số 3,5 triệu tấn gạo giao thương trên toàn cầu, bao gồm cả gạo basmati từ Ấn Độ và Pakistan (Pa-ki-xtan), có khoảng 60% là từ Thái Lan, 37% từ Việt Nam và phần còn lại từ Cam-pu-chia.
Hoạt động đầu cơ tích trữ của các nhà xuất khẩu và chủ cơ sở xay xát gạo cũng là yếu tố tác động đến giá gạo của Thái Lan. Chủ các cơ sở xay xát ở vùng Đông bắc và miền Trung Thái Lan đang nắm giữ các kho gạo thơm (hom mali). Do các nhà xuất khẩu trong nước thường chỉ mua thóc gạo từ nông dân khi họ có trong tay những đơn đặt hàng.Vì thế, việc tích trữ thóc gạo sẽ khiến cho các chủ cơ sở xay xát đối mặt với những rủi ro lớn hơn từ sự bất ổn của thị trường gạo, so với các nhà xuất khẩu.
Chính tình trạng thóc gạo tồn đọng trong kho khiến chủ các cơ sở xay xát không tiếp tục mua gạo từ người nông dân trong vụ mùa chính của năm nay. Bản thân chủ các cơ sở xay xát không thể tự mình định giá gạo bán ra trong bối cảnh các nhà xuất khẩu thường định giá mua thông qua các môi giới, và giá mặt hang này đã giảm xuống chỉ còn 15-17 baht/kg trong tháng Mười, thấp hơn nhiều so với mức 24-25 baht/kg hồi đầu năm nay.
Bên cạnh đó, chất lượng thóc gạo hom mali thu hoạch trong năm nay, nhất là ở vùng Đông bắc, giảm sút do thời tiết mưa lớn trong thời gian thu hoạch làm cho độ ẩm của gạo có thể lên đến 30%.
Với chất lượng gạo như vậy, người nông dân không còn sự lựa chọn nào khác là phải phụ thuộc vào các cơ sở xay xát. Điều này đẩy người nông dân vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nam khi bắt buộc phải chấp nhận bán với mức giá của các cơ sở sản xuất, nếu không muốn tăng thêm chi phí dự trữ gạo trong kho./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến thu 1,8 tỷ USD tại hội chợ nông sản
15:06' - 15/11/2016
Bộ Thương mại Thái Lan kỳ vọng hội chợ chào bán nông sản diễn ra từ 14-17/11 tại khách sạn Centara Grand ở Central Plaza Ladprao sẽ đạt doanh thu 63 tỷ baht (khoảng 1,8 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Thái Lan tăng hỗ trợ nông dân để ổn định thị trường gạo
14:37' - 02/11/2016
Sau cuộc họp này 2/11, Chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng mức hỗ trợ cho người sản xuất gạo Hom Mali (gạo nhài thơm), đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp khác để ổn định thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng các nông trại trồng lúa quy mô lớn
14:55' - 27/09/2016
Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu triển khai kế hoạch xúc tiến chương trình nông trại trồng lúa quy mô lớn nhằm cắt giảm chi phí sản xuất và nâng cao năng suất thu hoạch.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tạm dừng việc đấu thầu bán gạo dự trữ
18:14' - 14/09/2016
Quyết định trên được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha thông báo sau cuộc họp cùng ngày của Ủy ban Chính sách Lúa gạo Thái Lan do ông chủ trì.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Với người Anh, tháng Năm không còn là tháng Năm
18:21'
Giữa những ngày cuối tháng 5/2026, khi mùa Hè nước Anh vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới chính thức bắt đầu (theo lịch khí tượng, mùa Hè ở đây là từ tháng 6 đến tháng 8), cái nóng đã ập đến.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41'
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40'
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".

Gạo Thái Lan chịu nhiều áp lực giảm giá. Ảnh: FoodNavigator-Asia.com