BNEWS Sau cuộc họp này 2/11, Chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng mức hỗ trợ cho người sản xuất gạo Hom Mali (gạo nhài thơm), đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp khác để ổn định thị trường.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá sản phẩm nông nghiệp chủ lực này xuống mức thấp nhất trong vòng một thập niên qua.
Phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn cho biết, biện pháp hỗ trợ trên sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/11/2016 đến ngày 28/2/2017 và ước tính hai triệu hộ nông dân sẽ được hỗ trợ.Bà cho biết, mức hỗ trợ mới được áp dụng cho những hộ sản xuất loại gạo Hom Mali được nâng từ mức 11.525 baht/tấn lên mức 13.000 baht/tấn, trong đó 9.500 baht sẽ được trả cho mỗi tấn gạo được tạm trữ, 2.000 baht/tấn chi phí thu hoạch và 1.500 baht/tấn cho chi phí bảo quản.
Những hộ không có nhà kho sẽ không được hưởng khoản hỗ trợ bảo quản. Điều kiện để nhận hỗ trợ là các hộ phải tạm trữ loại gạo này trong năm tháng nhằm giảm nguồn cung trên thị trường. Mức hỗ trợ mới cũng có thể sẽ được điều chỉnh để phù hợp với các biến động của thị trường trong tương lai.
Bên cạnh việc hỗ trợ về giá, Bộ Thương mại Thái Lan cũng sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống kho trữ của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên toàn quốc để đảm bảo rằng hệ thống này đủ khả năng tiếp nhận lượng gạo của vụ thu hoạch mới. Hôm 31/10, Ủy ban Chính sách Lúa gạo Thái Lan đã đề xuất chính phủ nước này thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp cấp khoản vay 35,8 tỷ baht (1,02 tỷ USD) với lãi suất 3% để hỗ trợ nông dân sản xuất gạo Hom Mali đang gặp khó khăn do giá sụt giảm mạnh, có lúc chỉ còn 5.000 baht/tấn. Báo cáo của Hiệp hội xuất khẩu lúa gạo Thái Lan cho thấy, gạo Hom Mali chiếm 25% tổng khối lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong giai đoạn từ tháng 1- 8/2016. Dự kiến, 90% diện tích trồng lúa để sản xuất gạo Hom Mali của Thái Lan sẽ được thu hoạch trong tháng 11 này. Ước tính, trong năm 2016, sản lượng gạo của Thái Lan đạt 27,7 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu về gạo trên toàn thế giới đã giảm từ 478 triệu tấn trong năm 2015 xuống còn ước khoảng 473 triệu tấn trong năm nay. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cùng ngày đã kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ và rằng sự hỗ trợ của nhà nước chỉ có thể là tạm thời bởi ngân sách có hạn. Ông cũng khẳng định chương trình hỗ trợ này khác với chính sách mua tạm trữ thời chính phủ của bà Yingluck Shinawatra./.Tin liên quan
Thái Lan cấp khoản vay 1 tỷ USD hỗ trợ nông dân trồng lúa gạo
Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ cấp khoản vay trị giá 35,8 tỷ baht (tương đương 1,02 tỷ USD) để hỗ trợ nông dân trồng lúa gạo thơm hoa nhài đang khó khăn do giá thành giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.












