Gạo thơm Campuchia có giá cạnh tranh với gạo Việt Nam và Thái Lan

12:49' - 09/09/2020
BNEWS Báo Khmer Times ngày 9/9 dẫn lời một nhà xuất khẩu gạo Campuchia cho hay giá gạo thơm loại một của Campuchia sẽ cạnh tranh tốt trên thị trường với các nước xuất khẩu gạo lớn là Thái Lan và Việt Nam.

Theo đó, hai loại gạo thơm chủ lực xuất khẩu của Campuchia là Phka Malis và Phka Rumduol 5 loại 5% tấm (chất lượng tốt nhất) có giá FOB là 900 USD/tấn, so với gạo Thái Lan Khao Dac Mali ở mức 990 USD/tấn và gạo hương nhài của Việt Nam là 750 USD/tấn.

Gạo thơm loại hai Pathum Thani của Thái Lan có giá khoảng 680 USD/tấn, so với gạo Sen Kro Ob của Campuchia 780 USD/tấn và gạo hương nhài Việt Nam khoảng 580 USD/tấn.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, trong đó giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm trong tháng 8/2020 cao hơn 20 USD/tấn so với gạo cùng loại của Thái Lan.
Theo ông Chan Pich, Tổng Giám đốc Signatures of Asia – một trong những nhà xuất khẩu gạo hàng đầu tại Campuchia, Campuchia có lợi thế cạnh tranh về gạo thơm loại một so với Thái Lan và Việt Nam không sản xuất loại gạo này. Gạo Sen Kro Ob của Campuchia có chất lượng tốt và có thể bán với giá cao hơn so với gạo Thái Lan và Việt Nam.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, xuất khẩu gạo của Việt Nam lần đầu tiên trong ba thập niên trở lại đây đã vượt Thái Lan về giá. Trong 8 tháng từ tháng 1-8/2020, Việt Nam đã xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, đạt giá trị 2,2 tỷ USD.

Cùng thời gian này, Campuchia xuất khẩu 448.203 tấn gạo, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái và thu về khoảng 300 triệu USD, trong đó 159.253 tấn xuất sang Trung Quốc, 149.848 tấn xuất sang Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Tuy nhiên, đơn đặt hàng gạo Campuchia của EU chậm lại trong tháng 7 và tháng 8/2020 vì một số khách hàng EU nghỉ Hè.
Ông Pich cho biết thêm Campuchia chưa thu hoạch xong lúa nên xuất khẩu gạo của nước này giảm trong tháng 8 và tháng 9/2020. Dự trữ gạo thơm loại một, trong đó có gạo Sen Kro Ob, đang cạn dần và Campuchia đang chờ thu hoạch lúa cho gạo thơm Malis và Romdoul trong hai tháng tới./.
Tổng Thư ký Hiệp hội Lúa gạo Campuchia (CRF) Lun Yeng nói rằng gạo Việt Nam có giá thấp hơn gạo Thái Lan và Campuchia, vì thế rất khó để gạo Campuchia có thể cạnh tranh với gạo Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục