Gazprom chưa nhận được tuabin cho đường ống Nord Stream 1
Phát biểu với kênh truyền hình Nga Rossiya 24 TV, Phó giám đốc điều hành của Gazprom Vitaly Markelov khẳng định: “Chúng tôi tính toán là sẽ nhận được một động cơ đã được sửa chữa của Siemens Energy vào khoảng tháng 5, nhưng cho đến hôm nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được động cơ này”. Theo ông Markelov, có nhiều tuabin nữa cần được sửa chữa nhưng Siemens Energy không đưa ra thông tin để giải quyết những vấn đề này”.
Về phần mình, Siemens Energy tái khẳng định rằng việc vận chuyển tuabin bảo dưỡng có thể khởi động ngay lập tức. Các nhà chức trách Đức đã cung cấp cho Siemens Energy tất cả các tài liệu cần thiết cho việc chuyển tuabin sang Nga. Tuy nhiên, những gì còn thiếu là các chứng từ hải quan nhập khẩu vào Nga. Gazprom, với tư cách là khách hàng, bị yêu cầu cung cấp những thông tin đó. Tuabin là cần thiết cho trạm nén Portovaya của Nord Stream 1, bơm khí đốt sang Đức thông qua 1.200 km đường ống chạy qua biển Baltic. Nguồn cung giảm đang cản trở các nỗ lực của EU trong việc dự trữ khí đốt trước mùa Đông tới, làm tăng nguy cơ thiếu hụt để phân phối tới các hộ gia đình. Nga tuyên bố mình là một nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt đáng tin cậy, các vấn đề liên quan đến việc sửa chữa và trả lại tuabin là một ví dụ cho thấy các biện pháp trừng phạt kinh tế đang tác động ngược tới chính phương Tây./. Phó giám đốc điều hành của Gazprom Vitaly Markelov ngày 27/7 cho biết Tập đoàn năng lượng của Nga vẫn đang chờ để nhận lại một tuabin của công ty Siemens Energy cho đường ống dẫn khí Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1), đổ lỗi cho phía Đức về sự chậm trễ này. Trong khi đó, Siemens Energy cho biết mọi việc phụ thuộc vào Gazprom cung cấp giấy tờ hải quan cần thiết để trả lại tuabin sau dịch vụ bảo trì ở Canada. Trước đó, Nga đã viện dẫn các vấn đề về tuabin là lý do để cắt giảm một nửa nguồn cung khí đốt sang châu Âu, qua đường ống Nord Stream 1, từ 40% xuống còn 20% công suất.- Từ khóa :
- phương bắc 1
- khí đốt Nga
- Gazprom
- Siemens Energy
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Lượng khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 tiếp tục giảm
17:13' - 27/07/2022
Số liệu trên website của Nord Stream AG cho thấy lượng khí đốt được chỉ định giảm gần một nửa từ 8h sáng và đứng ở mức 14.423.764 kwh/h, so với các mức trên 27.000.000 kwh/h trước đó.
-
Thị trường
Gazprom giảm một nửa lượng khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1
13:01' - 27/07/2022
Từ ngày 27/7, lượng khí bơm qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ giảm một nửa – xuống còn 20% so với mức tối đa, tương đương 33 triệu m3 mỗi ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ đối mặt nguy cơ đình trệ
13:05' - 22/03/2026
Tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tại Mỹ đã dẫn đến tình trạng rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi tại các sân bay.
-
Doanh nghiệp
Nvidia khôi phục sản xuất chip cao cấp cho thị trường Trung Quốc
07:38' - 22/03/2026
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ
06:30' - 22/03/2026
Dự án trung tâm dữ liệu của SoftBank là một phần trong cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái theo thỏa thuận với Mỹ để được giảm thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng trước biến động từ xung đột Trung Đông
15:05' - 21/03/2026
Chi phí logistics và nguyên vật liệu gia tăng, thời gian vận chuyển kéo dài là những hệ lụy mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu từ cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư hơn 8 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:29' - 21/03/2026
Tập đoàn công nghệ Xiaomi của Trung Quốc sẽ đầu tư ít nhất 60 tỷ NDT (tương đương 8,7 tỷ USD) vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ hướng tới trung tâm số vùng ĐBSCL
09:27' - 20/03/2026
Chiều 19/3, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố cùng Tổng Công ty viễn thông Mobifone ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2026 – 2030.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20' - 19/03/2026
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Samsung, SK hynix tăng tốc chip AI, đón sóng đầu tư
08:56' - 19/03/2026
Samsung và SK hynix ra mắt công nghệ bộ nhớ AI mới tại GTC 2026, củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mở rộng cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN