Gazprom trả 2,9 tỷ USD cho Ukraine phí trung chuyển khí đốt tới châu Âu

10:41' - 28/12/2019
BNEWS Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 27/12 đã thanh toán 2,9 tỷ USD cho công ty dầu mỏ và khí đốt quốc gia Naftogaz của Ukraine để giải quyết tranh cãi về phí trung chuyển khí đốt tới châu Âu.
Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom. Ảnh: reuters
Nữ phát ngôn viên của tập đoàn trên tuyên bố: “Gazprom đã thanh toán 2,9 tỷ USD theo phán quyết của Tòa Trọng tài Stockholm”. Trong một bài đăng trên Facebook, Giám đốc điều hành Naftogaz Yuriy Vitrenko xác nhận đã nhận được khoản thanh toán nói trên.
Phán quyết được đưa ra hồi năm ngoái của Tòa Stockholm là một trở ngại lớn đối với việc nhất trí một thỏa thuận trung chuyển khí đốt giữa Moscow và Kiev. Gazprom trước đó đã phản đối phán quyết trên.
Trong một thông báo, Naftogaz cho biết hai bên đang tiếp tục đàm phán về các điều khoản hợp tác hơn nữa sau khi thỏa thuận hiện tại hết hạn. Sau nhiều tháng đàm phán khó khăn, tuần trước, Moscow và Kiev đã ký một thỏa thuận sơ bộ về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua Ukraine.
Trước đó trong tháng này, Tổng thống Putin đã nói rằng Nga muốn giữ dòng khí đốt vận chuyển qua Ukraine dù đã xây dựng nhiều đường ống dẫn đến châu Âu, vì thỏa thuận hiện tại đã được nhất trí 10 năm trước. Ông cũng cho biết Moscow không có ý sử dụng tài nguyên của mình để ép buộc Ukraine phải ký kết một thỏa thuận không theo ý muốn của nước này.
Ukraine thu về khoảng 3 tỷ USD mỗi năm từ việc trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu, nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi liên quan đến vấn đề bán đảo Crimea./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục