GBTA: Du lịch công vụ toàn cầu không thể phục hồi hoàn toàn trước năm 2026
Hiệp hội Du lịch doanh nghiệp toàn cầu (GBTA) đánh giá tình trạng lạm phát dai dẳng, giá năng lượng tăng cao, sự thiếu hụt lao động, các vấn đề về chuỗi cung ứng và việc Trung Quốc áp dụng chính sách phong tỏa để phòng dịch COVID-19 là những yếu tố đang trì hoãn sự phục hồi hoàn toàn của hoạt động du lịch công vụ về mức trước đại dịch.
Theo báo cáo được GBTA công bố ngày 15/8, chi tiêu cho du lịch công vụ đã tăng 5,5%, lên mức 697 tỷ USD vào năm 2021, trong đó Bắc Mỹ là khu vực dẫn đầu về sự phục hồi này. Mặc dù vậy, thành tích trên còn ở xa mức chi của năm 2019 - là 1,43 nghìn tỷ USD. GBTA cho rằng thế giới sẽ phải chờ cho tới giữa năm 2026, mới có thể đạt được cột mốc như năm 2019 - tức là muộn hơn 18 tháng so với dự đoán được đưa ra trong báo cáo trước đó hồi tháng 11/2021.
Trên thực tế, GBTA đưa ra dự báo cải thiện dần dần, từ mức thấp nhất năm 2020 là 661 tỷ USD cho đến khi đạt 1,47 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Bà Suzanne Neufang - Giám đốc điều hành của hiệp hội, cho biết: “Các yếu tố tác động đến nhiều ngành công nghiệp trên thế giới cũng sẽ chi phối sự phục hồi hoạt động du lịch công vụ toàn cầu vào năm 2025".
GBTA cho biết sự phục hồi du lịch công vụ toàn cầu đã phần nào bị chững lại vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, do sự xuất hiện của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19, nhưng sau đó các chuyến đi công tác đã tăng trở lại khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Pháp “vào cầu” sau COVID-19
20:37' - 15/08/2022
Theo đánh giá của Cơ quan xúc tiến du lịch Pháp (Atout France) cho biết dòng người du lịch Pháp đã đạt, thậm chí vượt mức năm 2019, thời điểm ngay trước dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp tác phục hồi du lịch tại Đông Nam Á
16:34' - 08/08/2022
Klook và Tổng cục Du lịch Singapore công bố quan hệ hợp tác thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch tại Đông Nam Á và quảng bá Singapore điểm đến với những trải nghiệm đa dạng, mới mẻ và hấp dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48' - 04/11/2025
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31' - 03/11/2025
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21' - 03/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.

Hành khách tại sân bay Sydney, Australia. Ảnh: AFP