GDP năm 2022 của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 3,5%
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 1/2, Văn phòng thống kê của Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố số liệu cho thấy GDP quý IV/2022 của Hong Kong giảm 4,2% so với cùng kỳ năm trước và giảm 4,6% so với quý trước đó và GDP cả năm 2022 giảm 3,5% so với năm 2021, vượt cả dự báo.
Theo người phát ngôn của Chính quyền Hong Kong, nguyên nhân khiến kinh tế đặc khu tiếp tục giảm đáng kể trong năm 2022 chủ yếu do môi trường bên ngoài xấu đi nghiêm trọng và hoạt động vận chuyển đường bộ xuyên biên giới bị cản trở, xuất khẩu hàng hóa giảm mạnh và nhu cầu nội địa suy yếu, ban đầu là chịu ảnh hưởng của làn sóng dịch thứ 5, sau đó là bị ảnh hưởng do tình trạng thắt chặt tài chính.
Về triển vọng, người phát ngôn hy vọng kinh tế Hong Kong sẽ phục hồi trong năm 2023. Tuy nhiên, việc các nền kinh tế tiên tiến tăng trưởng chậm lại sẽ tiếp tục gây ra những thách thức cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Hong Kong, kỳ vọng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh và các hạn chế về vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới được nới lỏng sẽ có thể tạo ra một số trợ lực đáng kể. Bên cạnh đó, cùng với việc xóa bỏ quy định cách ly và xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch, cũng như Hong Kong và Trung Quốc đại lục nối lại thông quan, dự kiến lượng khách du lịch nhập cảnh sẽ tăng mạnh trở lại, từ đó hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi của ngành dịch vụ. Một số nhà phân tích cũng đồng tình rằng việc thông quan với đại lục sẽ có lợi cho sự phục hồi kinh tế của Hong Kong trong năm nay, nhưng cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ không trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2024. Ông Viên Vĩ Cơ, Trợ lý Giáo sư Khoa Kinh tế và Tài chính tại Đại học Shue Yan Hong Kong dự đoán hoạt động thương mại của Hong Kong trong nửa đầu năm nay sẽ vẫn bị ảnh hưởng do tranh chấp thương mại Trung-Mỹ và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu./.- Từ khóa :
- hong kong
- trung quốc
- gdp
- gdp của hong kong
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Phiên 17/1 chứng khoán châu Á đa phần đi xuống sau báo cáo GDP của Trung Quốc
16:29' - 17/01/2023
Chứng khoán châu Á chủ yếu đi xuống trong phiên 17/1, sau khi số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong bốn thập kỷ vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Tình trạng phân mảnh nền kinh tế có thể làm giảm 7% GDP toàn cầu
11:25' - 16/01/2023
Tình trạng phân mảnh nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu sau nhiều thập niên thúc đẩy hội nhập có thể làm giảm sản lượng kinh tế toàn cầu tới 7%, thậm chí 8-12% ở một số nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp 3,5%
13:04' - 13/01/2023
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nắm chắc tình hình trong nước và thế giới để điều hành sản xuất linh hoạt. Gắn sản xuất với thị trường, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu nông sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược mới của Tổng thống Mỹ nhằm tái định hình vai trò kinh tế nhà nước
17:35' - 03/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đang triển khai chiến dịch đàm phán và ký kết hàng loạt thỏa thuận với các tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực chiến lược, nhằm tái định hình vai trò kinh tế nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam thúc đẩy hợp tác phát triển công nghệ chiến lược Chip Edge AI tại Nhật Bản
15:00' - 03/10/2025
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp FPT Japan và VADX tổ chức tọa đàm về Chip Edge AI, quy tụ lãnh đạo Bộ KH&CN, trí thức, doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và thương mại hóa.
-
Kinh tế Thế giới
UNCTAD cảnh báo rủi ro lớn nếu Mỹ không gia hạn AGOA
14:43' - 03/10/2025
UNCTAD cảnh báo việc Mỹ không gia hạn AGOA có thể làm suy giảm khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của nhiều quốc gia châu Phi, gây tổn thất nặng nề cho xuất khẩu và đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
ExxonMobil cắt giảm 500 nhân sự tại Singapore, phản ánh khó khăn toàn ngành dầu khí
14:42' - 03/10/2025
Quyết định của ExxonMobil về việc cắt giảm tới 500 nhân viên tại Singapore là dấu hiệu cho thấy những khó khăn sâu rộng hơn mà ngành dầu khí đang đối mặt do nhu cầu sụt giảm và nguồn cung gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga V.Putin: Thế giới đa cực đang biến chuyển khó đoán định
10:56' - 03/10/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định thế giới đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, trật tự đa cực định hình rõ nét và Nga sẽ chủ động thích ứng với bối cảnh mới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất đến đầu tuần sau
10:24' - 03/10/2025
Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ bước sang tuần thứ 2 khi Thượng viện chưa đạt thỏa thuận mở cửa trở lại, trong khi kế hoạch sa thải nhân viên liên bang của chính quyền Trump đang gây tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nắm cổ phần tại Lithium Americas để củng cố chuỗi cung ứng chiến lược
09:56' - 03/10/2025
Chính phủ Mỹ sẽ sở hữu 5% cổ phần tại Lithium Americas và dự án mỏ Thacker Pass ở Nevada, nhằm bảo đảm nguồn cung lithium trong nước, giảm phụ thuộc nhập khẩu và ứng phó cạnh tranh quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lạc quan về tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc
09:26' - 03/10/2025
Ngày 2/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ kỳ vọng về một bước “đột phá khá lớn” trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng lúa của Philippines lập kỷ lục mới
08:28' - 03/10/2025
Trong 6 đầu năm, sản lượng lúa của Philippines đã đạt hơn 9,077 triệu tấn, cao hơn mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 9,026 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2023 và 8,53 triệu tấn của năm ngoái.