GE xây nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ở Australia
Các tuabin gió của GE mang tên Haliade-X, có chiều cao 260m, tương đương chiều cao của Tòa tháp Sydney (bang New South Wales) và Tòa nhà Sky city tại Melbourne, cao hơn 13m so với tuabin gió hiện được xác nhận là cao nhất thế giới.
Mỗi tuabin gió có chiều dài cánh quạt là 107m, đạt công suất 12 megawatt. Theo GE, dự kiến khi đi vào vận hành, mỗi tuabin Haliade-X có khả năng tạo ra trung bình tới 67 Gigawatt/h (GWh) hàng năm, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện của 16.000 hộ gia đình tại châu Âu.
Theo giám đốc Liên minh điện gió Australia Andrew Bray, kích cỡ của tuabin và cánh quạt, cùng với công suất cao sẽ giúp các tuabin tránh bị ảnh hưởng do biến động của vận tốc gió, giúp việc dự đoán và khả năng sản xuất điện ổn định ngay cả trong điều kiện gió yếu. Hiện công suất của tuabin điện gió lớn nhất thế giới chỉ đạt mức 9 megawatts.
GE cho biết sẽ dành khoảng 400 triệu USD trong vòng 3-5 năm tới để phát triển Haliade – X. Dự kiến chiếc tuabin gió đầu tiên sẽ được hoàn thành vào năm 2019 và bắt đầu cung cấp điện thương mại kể từ năm 2021.
Giai đoạn 2016 – 2017, Australia tiêu thụ 180.750 GWh điện năng, tương đương hoạt động của 2.700 tuabin gió. Quốc gia này hiện chưa có nhà máy điện gió ngoài khơi, tuy nhiên, Cơ quan năng lượng ngoài khơi Australia cũng đã có kế hoạch đầu tư 8 tỷ AUD ( khoảng 6,24 tỷ USD) cho một dự án 2000 megawatt tại vùng biển bang Victoria./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tuốc bin điện gió lớn nhất thế giới chính thức đi vào hoạt động
09:33' - 18/05/2017
Anh đã khẳng định vị thế của nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ điện gió khi vừa cho những tuốc bin lớn nhất thế giới đặt tại vùng biển ngoài khơi vịnh Liverpool đi vào hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Công viên điện gió lớn nhất Mỹ Latinh sắp được xây dựng tại Mexico
10:39' - 15/05/2017
Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản cam kết đầu tư 1,2 tỷ USD cho dự án “Phong điện phương Nam” được xây dựng tại các thành phố Juchitán de Zaragoza, El Espinal và Istmo de Tehuantepec.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào điện gió tại châu Âu đạt 43 tỷ euro
10:30' - 10/05/2017
Theo Hiệp hội năng lượng gió châu Âu (WindEurope), đầu tư vào lĩnh vực năng lượng gió tại châu Âu năm 2016 tăng 22% so với năm 2015.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Tập đoàn General Electric
17:49' - 14/04/2017
Chiều 14/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp ông Jeffrey R. Immelt, Chủ tịch Tập đoàn General Electric (GE) của Hoa Kỳ, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thuế quan Mỹ: Các nhà bán lẻ dệt may trì hoãn đơn hàng và ngừng tuyển lao động
08:14'
Ngày 8/4, các nhà bán lẻ quần áo khắp nước Mỹ đang trì hoãn đơn hàng và ngừng tuyển dụng lao động trước khi biện pháp thuế quan của nước này có hiệu lực từ ngày 9/4 đối với các sản phẩm nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh "lên tiếng" về tác động áp thuế mới của Hoa Kỳ
19:49' - 08/04/2025
Chiều 8/4, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các hội ngành nghề, doanh nghiệp về khó khăn, tác động khi Hoa Kỳ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
PVEP - Động lực nền tảng của chuỗi giá trị Petrovietnam
12:53' - 08/04/2025
Vượt qua các thách thức trong nhiệm kỳ 2020-2025 đầy gian khó, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang thực hiện những giải pháp đột phá mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo và PTSC hợp tác chiến lược trong chuỗi cung ứng phân bón – hóa chất
12:21' - 08/04/2025
PVFCCo và PTSC vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.
-
Doanh nghiệp
Nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam tăng 2 con số trong quý I/2025
11:33' - 08/04/2025
Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động khó lường, nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam vẫn tăng trưởng 2 con số nhờ việc hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Hà Giang thu hồi hơn 79.000 m² đất của Tập đoàn FLC tại núi Mỏ Neo
10:59' - 08/04/2025
UBND tỉnh Hà Giang giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Liên doanh Wicresoft của Microsoft ngừng hoạt động tại Trung Quốc
08:00' - 08/04/2025
Tờ Caijing của Trung Quốc ngày 7/4 dẫn nhiều nguồn tin cho hay liên doanh Wicresoft của Microsoft sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc kể từ ngày 8/4.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" ngành hàng điện tử LG Electronics ước đạt doanh thu cao kỷ lục
19:41' - 07/04/2025
Trong hướng dẫn về thu nhập, LG Electronics ước tính doanh số là 22.750 tỷ won và lợi nhuận hoạt động là 1.260 tỷ won trong giai đoạn từ tháng 1-3.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến kinh doanh tại Nga
07:47' - 07/04/2025
Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về khả năng các doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng quay trở lại thị trường Nga, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga khẳng định: "Chắc chắn là có".