General Motors và Honda lập liên minh chế tạo ô tô điện và xe tự lái

06:30' - 06/09/2020
BNEWS Hai hãng ô tô General Motors (GM) của Mỹ và Honda của Nhật Bản đang tiến tới lập liên minh ở Bắc Mỹ để chia sẻ chi phí nghiên cứu và phát triển công nghệ ứng dụng trong chế tạo ô tô điện và xe tự lái.

Trong Biên bản ghi nhớ thông báo mới đây  hai tập đoàn cho biết có kế hoạch chia sẻ công nghệ trong sản xuất khung xe cũng như động cơ và hộp truyền động trong cả xe chạy bằng động cơ đốt trong và xe điện.

Dự kiến chương trình sẽ được khởi động vào đầu năm sau và hai tập đoàn cũng hợp tác trong lĩnh vực sản xuất, mua phụ tùng, nghiên cứu và các dịch vụ liên quan. Theo một nguồn thạo tin, mỗi bên dự kiến tiết kiệm được hàng tỷ USD.

Chủ tịch GM Mark Reuss cho biết liên minh này sẽ giúp cả hai tập đoàn thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong tương lai do có thêm các nguồn lực đầu tư.

Về phía Honda, Phó Chủ tịch Honda, Seiji Kuraishi khẳng định dự án hợp tác này sẽ giúp cả GM và Honda tiết kiệm đáng kể chi phí, có thêm nguồn tài chính cho nghiên cứu công nghệ trong khi vẫn duy trì các sản phẩm cạnh tranh và riêng biệt của mình.

Bước đi lần này là sự mở rộng đáng kể mối quan hệ hợp tác vốn có giữa Honda và GM về ô tô điện và xe tự hành, công nghệ xe kết nối và pin nhiên liệu. Honda hiện đang đầu tư vào mảng xe tự hành Cruise mà GM đang nắm giữ phần lớn cổ phần. 

Trước đó, vào tháng 4/2020, GM và Honda đã thông báo cùng hợp tác phát triển hai mẫu xe điện mới cho Honda và đang lên kế hoạch khám phá nhiều cách thức khác nhằm mở rộng hợp tác. Hai tập đoàn này cũng đã cùng thiết kế mẫu xe tự hành có tên Cruise Origin, đồng thời hợp tác về pin nhiên liệu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục