BNEWS Ba trụ cột của môi trường tiêu dùng Đức là kỳ vọng thu nhập, xu hướng mua hàng và kỳ vọng về kinh tế đều ghi nhận sự cải thiện trong tháng này so với tháng trước đó.
Theo nghiên cứu tiêu dùng được công ty nghiên cứu thị trường Đức GfK công bố hàng tháng, cả ba trụ cột của môi trường tiêu dùng Đức là kỳ vọng thu nhập, xu hướng mua hàng và kỳ vọng về kinh tế đều ghi nhận sự cải thiện trong tháng này so với tháng trước đó.
Nghiên cứu này được phối thực hiện giữa GfK và Viện Nghiên cứu Quyết định Thị trường Nuremberg (NIM). Kết quả nghiên cứu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Đức bất ngờ được cải thiện vào cuối năm, chủ yếu nhờ kỳ vọng thu nhập từ tiền lương hay lương hưu tăng lên trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát trên toàn quốc gần như đã trở lại bình thường ở mức 3,2% so với năm trước, khiến sức mua có thể sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, chuyên gia tiêu dùng Rolf Bürkl của NIM nhận định: “Vẫn còn phải xem liệu mức tăng hiện tại có phải là khởi đầu cho sự phục hồi bền vững trong tâm lý người tiêu dùng hay không vì mối lo ngại của người tiêu dùng vẫn còn rất lớn. Các cuộc khủng hoảng và xung đột địa chính trị, giá lương thực tăng mạnh và các cuộc thảo luận về ngân sách quốc gia năm 2024 tiếp tục gây nhiều bất ổn. Do đó, mức độ tâm lý của người tiêu dùng hiện vẫn cực kỳ thấp". Nghiên cứu của GfK ít nói về "sự lạc quan" mà chủ yếu là “giảm bi quan“ về tình hình kinh tế. Mặc dù tình hình cải thiện nhưng người tiêu dùng vẫn rất thận trọng trước những diễn biến kinh tế tiếp theo ở Đức. Điều này phù hợp với những ý kiến chuyên gia ngày càng bi quan về triển vọng tăng trưởng trong năm 2024. Trong dự báo kinh tế cho năm tới, Viện Kinh tế Đức (IW) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội sẽ giảm 0,5%.Tin liên quan
Sẽ sửa đổi một số quy định để phát triển kinh tế báo chí
Một trong những vấn đề sẽ được thảo luận rộng rãi tại Hội nghị báo chí toàn quốc vào ngày 21/12 tới đây là về “kinh tế báo chí”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Xử lý cụ thể, tháo gỡ thực chất khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu xử lý cụ thể các vướng mắc về đất đai, môi trường, khoáng sản, không để doanh nghiệp tiếp tục gặp khó.
-
Ý kiến và Bình luậnHà Nội: Khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng mới
Theo ông Mạc Quốc Anh, Hà Nội cần khơi thông vốn, đất đai, công nghệ, dữ liệu và nhân lực, đồng thời cải cách thủ tục để doanh nghiệp tạo giá trị cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luậnAnh đánh giá cao vai trò “cầu nối” của Việt Nam trong ASEAN
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew khẳng định Việt Nam giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Anh, đồng thời là đối tác chiến lược tại khu vực.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Singapore: Biến thách thức thành cơ hội
Phóng viên TTXVN tại Singapore đã có cuộc trao đổi với ông Cao Xuân Thắng, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore.
-
Ý kiến và Bình luậnBên lề Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đồng hành tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo động lực phát triển
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đang tiến gần đến phiên bế mạc (dự kiến diễn ra vào ngày 24/8).
-
Ý kiến và Bình luậnĐộng lực để các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tự tin bước vào sân chơi chung toàn cầu
Các cơ chế chính sách không còn nằm trên giấy mà đã trở thành nguồn lực hỗ trợ thiết thực, tạo ra một hành lang pháp lý an toàn và thông thoáng cho các doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnCEO Volkswagen cảnh báo tình hình tập đoàn “trên mức nguy cấp”
Volkswagen đang trong tình trạng nguy cấp dù đã cắt giảm 20% chi phí nhà máy tại Đức, dự kiến thắt chặt tiết kiệm hơn nữa với "Tầm nhìn 2030", làm dấy lên lo ngại về 4 nhà máy và 50.000 việc làm.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Singapore: Đối thoại Việt Nam-Singapore hướng tới tăng cường hợp tác công nghệ
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Bộ trưởng Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, hướng tới hợp tác công nghệ và phát triển nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnSửa đổi Luật Dầu khí với tư duy thể chế kiến tạo phát triển
Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Petrovietnam Lê Ngọc Sơn nhìn nhận, điểm quan trọng nhất của dự án Luật Dầu khí sửa đổi là chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang tư duy thể chế kiến tạo phát triển.











