Ghi nhận những hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ áo trắng

20:16' - 11/02/2020
BNEWS Trong chuyến bay chở 30 công dân từ Vũ Hán trở về Việt Nam sáng 10/2/2020, ít ai biết rằng có 3 "chiến sĩ áo trắng" tháp tùng đoàn để chăm lo sức khỏe cho những người có mặt trong chuyến bay đó.
Xe chuyên dụng cùng các thiết bị y tế sẵn sàng đáp ứng việc điều trị lưu động cho các tình huống khi đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán trở về. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Ngày 11/2/2020, nhằm động viên kịp thời các bác sĩ trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV), Bộ Y tế đã trao bằng khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đã có thành tích trong việc đón 30 công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, về nước tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra. 

Các tập thể gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa vi rút Ký sinh trùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Cá nhân gồm có một bác sĩ Phó Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một điều dưỡng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một bác sĩ nội trú Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phụ sản Trung ương.
Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên biểu dương các thành tích xuất sắc của các cá nhân và tập thể của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hoàn thành nhiệm vụ của Chính phủ giao. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã phối hợp tốt cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương để đưa các công dân Việt Nam về nước an toàn.
Thứ trưởng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị đầy đủ nhân lực vật lực, nêu cao tinh thần quyết tâm, tạo mọi điều kiện thu dung mọi bệnh nhân bị nhiễm nCoV về Bệnh viện, đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, làm tốt công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới để cùng ứng phó với dịch bệnh.
Xúc động trước sự hy sinh thầm lặng của các đồng nghiệp trong trận chiến với nCoV, bác sĩ Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) chia sẻ: “Trong chuyến bay chở 30 công dân từ Vũ Hán trở về Việt Nam sáng 10/2/2020, có ai biết rằng có 3 đồng nghiệp của chúng tôi tháp tùng đoàn để chăm lo sức khỏe cho những người có mặt trong chuyến bay đó. Hôm nay, đọc nhiều tút hiện lên Newsfeed của tôi thấy hình ảnh của các phi công và tiếp viên trong khoang máy bay, mà không thấy hình ảnh của các y bác sĩ, cũng chạnh lòng."

Các công dân Việt Nam được hướng dẫn khử trùng và làm thủ tục dưới sự giám sát của các nhân viên y tế. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Họ là ai? Những chiến sĩ thầm lặng: Một bác sĩ sản từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương được cử đi vì trong đoàn có một chị mang thai tháng thứ 8, được cử đi đề phòng thai phụ sinh con hoặc xuất hiện tai biến sản khoa có thể xảy ra trên chuyến bay.

Một bác sĩ Phó Trưởng khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đây là bác sĩ rất quan trọng để ứng cứu, đề phòng chuyện bất trắc nếu có tình huống gì xảy ra trên máy bay. Một điều dưỡng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thực hiện các y lệnh của bác sĩ khi sức khỏe của những người này có vấn đề."
Giờ đây, các anh cũng như 30 công dân kia, đang tạm cách ly, đề phòng nếu các anh đi từ vùng dịch trở về có thể tiếp xúc với nguồn bệnh, để 14 ngày sau không có vấn đề gì thì các anh được về với gia đình, về với bệnh viện nơi các anh công tác.
Trong cuộc sống, "ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Hành động của các anh - những chiến sĩ áo trắng đã hy sinh thầm lặng, dấn thân vì nghề nghiệp, không ngại vất vả, hiểm nguy, vì sức khỏe cộng đồng, thật đáng cảm phục, đáng tôn vinh!./. 

>>> Câu chuyện cảm động của cặp vợ chồng nhân viên y tế nơi tâm dịch

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục