Giá bán ô tô dự kiến sẽ tăng đáng kể
Giá các nguyên liệu thô - từ thép được sử dụng cho thân xe, bộ phận bánh răng và khung cho đến nhựa được dùng để sản xuất bộ phận hãm xung ô tô - chiếm một phần lớn chi phí sản xuất và chi phí này đang gia tăng.
Đóng góp vào sự gia tăng này còn phải kể tới chi phí lao động, kho vận (logistics), áp lực đầu tư vào công nghệ mới và lạm phát tăng. Giờ đây, thị trường ô tô có lẽ không còn dễ sinh lời như vài tháng trước đây.
Ngành ô tô được hỗ trợ một phần nhờ vào việc các hãng giảm quy mô sản xuất. Bất chấp tình trạng thiếu hụt các bộ phận, linh kiện dùng trong sản xuất ô tô như thiếu chip, song kết quả kinh doanh gần đây vẫn khả quan. Kết quả kinh doanh quý I/2021 của các hãng xe công bố mới đây cho thấy, sản lượng xe đã giảm, song đây được cho là yếu tố có lợi và giúp đẩy lợi nhuận tăng cao. Tuy nhiên, cần lưu ý thực tế rằng khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu đề cập nhiều đến việc sản lượng thấp hơn, thì đây bắt đầu là một dấu hiệu đáng lo ngại. Trong báo cáo mới nhất, các nhà sản xuất ô tô lớn như Toyota Motor Corp và Ford Motor cho biết họ sẽ giảm sản lượng xe trong năm nay trong bối cảnh tình trạng thiếu chip ngày càng trầm trọng. Lượng xe sụt giảm dự kiến sẽ vào khoảng 4 triệu xe, tương đương 5% doanh số được dự báo trong năm nay. Đối với nhiều nhà sản xuất ô tô, việc chi phí gia tăng và sản lượng giảm có thể trở thành vấn đề lớn, bởi ngay từ đầu ngành công nghiệp ô tô đã có chi phí cố định cao. Các công ty cần phải đạt được mức doanh số nhất định để đạt ngưỡng hòa vốn. Nếu sản xuất giảm nhanh chóng, thì áp lực chi phí sẽ tăng nhanh hơn và lợi nhuận khi đó bị ảnh hưởng. Tập đoàn tư vấn Boston ước tính rằng đối với một nhà sản xuất ô tô có doanh thu 100 tỷ USD, việc sản lượng tiêu thụ ước giảm 10% sẽ đẩy thu nhập trước lãi và thuế giảm 40%. Ước tính này giả định công ty có thể loại bỏ tất cả chi phí dễ thay đổi như nguyên liệu và nhân công. Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, điều đó là không thể. Để giải quyết tình trạng chi phí sản xuất tăng cao kéo dài, các nhà sản xuất có thể giảm các ưu đãi và chiết khấu họ đã sử dụng để thu hút khách hàng. Điều này đã được triển khai ở các thị trường ô tô lớn nhất thế giới như Mỹ và Trung Quốc, song không thể duy trì trong thời gian dài. Các công ty có rất ít lựa chọn để bù đắp chi phí sản xuất đang gia tăng. Với giá bán đã ở mức cao, người tiêu dùng sẽ không còn thoải mái "vung tay chi tiền" nữa. Chỉ số khả năng chi trả cho phương tiện đi lại của Mỹ đã bắt đầu giảm, một thước đo cho thấy người tiêu dùng bắt đầu suy nghĩ kỹ trước khi bỏ tiền ra mua. Khảo sát cho thấy gần 40% những người có ý định mua ô tô hiện đã từ bỏ ý định này./.- Từ khóa :
- giá bán ô tô
- thị trường ô tô
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc: Vấn đề lớn sắp xảy đối với ngành ô tô điện
08:55' - 24/05/2021
Trong bối cảnh doanh số ô tô điện (EV) ngày càng tăng tại Hàn Quốc, một vấn đề lớn sắp xảy ra là phải làm thế nào với những loại pin có thể sạc lại mà vẫn còn thời gian sử dụng cho xe.
-
DN cần biết
Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu sẽ mất 110 tỷ USD vì thiếu hụt chất bán dẫn
14:36' - 15/05/2021
Sự thiếu hụt chất bán dẫn dự kiến sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô toàn cầu thất thoát 110 tỷ USD trong năm nay. Con số này cao hơn mức dự đoán được đưa ra hồi tháng 1/2021 là 61 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo gắn chặt với ổn định thị trường trong nước
11:42' - 20/03/2026
Ngày 19/3/2026, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới.
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59' - 19/03/2026
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.
-
Thị trường
Bàn phương án đưa bạc thỏi niêm yết trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
14:56' - 19/03/2026
Việc nghiên cứu, xem xét niêm yết bạc trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là cần thiết nhằm từng bước chuẩn hóa hoạt động giao dịch.
-
Thị trường
Trung Quốc mở cửa thị trường 1,4 tỷ dân cho nông sản châu Phi
08:27' - 19/03/2026
Kenya đang đẩy mạnh chiến lược xuất khẩu nông sản sau khi Trung Quốc xác nhận áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu từ ngày 1/5, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông châm ngòi "cú sốc" phân bón toàn cầu
16:24' - 18/03/2026
Ngân hàng Scotia Bank dự báo xuất khẩu urê toàn cầu trong tháng 3/2026 sẽ sụt giảm mạnh từ mức 3,5 - 5 triệu tấn trong điều kiện bình thường xuống còn 1,5 triệu tấn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng thận trọng chi tiêu khi thị trường biến động
16:52' - 17/03/2026
Ghi nhận tại siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu với gia đình.
-
Thị trường
Bánh bò nướng Ha Cô: Vị ngọt hồn Chăm Châu Phong
13:01' - 17/03/2026
Nằm ven dòng sông Hậu, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, tỉnh An Giang) sở hữu món bánh mộc mạc nhưng mang trong mình cả hồn cốt cộng đồng đó là bánh bò nướng Ha Cô.
-
Thị trường
Giá nhôm thế giới phục hồi do lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng tại Trung Đông
13:01' - 17/03/2026
Tuần trước, giá nhôm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm trong bối cảnh gián đoạn tại khu vực chiếm tới 9% sản lượng toàn cầu.

Bên trong nhà máy sản xuất ô tô tại Đức. Ảnh: TTXVN