Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu sẽ mất 110 tỷ USD vì thiếu hụt chất bán dẫn
Thông tin trên được Detroit News công bố ngày 14/5, trích báo cáo của công ty tư vấn toàn cầu AlixPartners cho hay, sản lượng ô tô trên toàn cầu sẽ giảm 3,9 triệu xe do thiếu chất bán dẫn, chiếm hơn 4,5% số xe mà các nhà sản xuất ô tô dự kiến sản xuất trong năm nay.
Các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới đã phải vật lộn với sự thiếu hụt chất bán dẫn kể từ đầu năm. Họ đã ngừng sản xuất tại nhiều nhà máy, và thậm chí đóng cửa một số nhà máy sản xuất xe tải có nhu cầu cao. Hãng sản xuất ô tô Ford Motor Co. của Mỹ dự kiến sản lượng của hãng trong năm nay sẽ mất khoảng 1,1 triệu xe so với kế hoạch ban đầu. “Đại gia” khác trong ngành ô tô Mỹ là General Motors Co. không cung cấp chi tiết về tác động của việc thiếu chất bán dẫn đối với sản lượng, nhưng cho biết sự thiếu hụt nguyên liệu này có thể dẫn đến mức doanh thu bị sụt giảm 1,5 tỷ-2 tỷ USD. Hãng Stellantis NV cũng đã bị giảm 11% sản lượng ô tô so với kế hoạch, tương đương khoảng 190.000 xe trong quý I/2021.Trong khi AlixPartners hy vọng tình hình sẽ dần được khắc phục bình với số lần ngừng hoạt động giảm đi trong quý III năm nay. Hãng cho biết có thể phải áp dụng các ca làm việc ngoài giờ để bù đắp sự sụt giảm sản lượng vào quý IV/2021./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Mỹ sẽ họp với các nhà sản xuất ô tô về tình trạng khủng hoảng chất bán dẫn
14:38' - 11/05/2021
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo dự kiến tổ chức cuộc họp vào ngày 20/5 với các nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp ô tô Mỹ gồm General Motors, Ford và Stellantis NV về sản xuất chất bán dẫn.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen cảnh báo tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu
09:10' - 09/05/2021
Nhà sản xuất ô tô Volkswagen (VW) của Đức báo cáo lợi nhuận tăng trong quý I, song cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu và có tác động mạnh hơn trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản hợp tác trong lĩnh vực 5G và chất bán dẫn
16:28' - 17/04/2021
Trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thế hệ mới như mạng 5G, trí tuệ nhân tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.
