Giá ca cao giảm mạnh trong vụ mùa năm 2021
Cơ quan quản lý ca cao ở Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà), quốc gia sản xuất ca cao nhiều nhất thế giới, cho biết giá mua loại nông sản này từ nông dân chỉ ở mức 825 CFA franc/kg (tương đương 1,44 USD/kg) vào đầu mùa vụ 2021-2022, giảm 17,5% so với mùa vụ trước.
Trong mùa vụ ca cao 2020-2021 trùng với cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 ở Côte d'Ivoire, mức giá ca cao mua từ người nông dân là 1.000 franc CFA/kg (1,76 USD/kg),. Cách đây vài tháng, Côte d’Ivoire và Ghana, hai quốc gia Tây Phi chiếm khoảng 60% lượng ca cao thế giới, đã thành lập một tổ chức nhằm đảm bảo mức giá có lợi cho người trồng và tính bền vững cho nền kinh tế ca cao. Trong khuôn khổ này, hai quốc gia này đã thiết lập "sự khác biệt về thu nhập đáng kể" (DRD) với mức khoản 400 USD/tấn (cao hơn giá thị trường) nhằm trả công tốt hơn cho những người trồng, với hàng triệu người trong số họ đang sống trong cảnh nghèo đói ở Tây Phi. Ông Yves Koné, Tổng giám đốc của Cơ quan quản lý lĩnh vực Ca cao, thuộc Hội đồng Cà phê – Ca cao Côte d’Ivoire (CCC) cho hay DRD của nước này có hiệu lực trong mùa vụ trước đó có thể đã rót gần 500 tỷ FCFA (883 triệu USD) cho các nhà sản xuất. Những người trồng ca cao ở các nước nhiệt đới thường là những người nghèo trong ngành này. Họ chỉ nhận được trung bình 6% trong số 100 tỷ USD doanh thu mỗi năm của thị trường ca cao và sô-cô-la trên thế giới, do bị các nhà công nghiệp lớn chèn ép. Tại Côte d'Ivoire, một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho hay hơn một nửa số người trồng ca cao đang sống dưới mức nghèo khổ.Ca cao có vị trí chiến lược ở Côte d'Ivoire khi đóng góp khoảng 10 - 15% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), gần 40% thu nhập từ xuất khẩu và hỗ trợ từ 5-6 triệu người (tương đương hoặc 1/5 dân số của nước này).
Ngân hàng Thế giới cho biết thêm rằng ngành ca cao phải được chuyển đổi để đảm bảo tương lai và phát huy tốt hơn "vai trò đầu tàu phát triển kinh tế" của quốc gia Tây Phi này./.
- Từ khóa :
- giá ca cao
- ca cao
- bờ biển ngà
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Côte d'Ivoire dự kiến sản lượng ca cao "bội thu" nhờ thời tiết thuận lợi
08:21' - 16/06/2021
Côte d'Ivoire, quốc gia trồng ca cao hàng đầu thế giới, đang ở giữa mùa mưa từ tháng Ba đến tháng Mười Một.
-
Xe & Công nghệ
Niềm vui từ trái ca cao Trà Vinh
12:48' - 07/04/2019
Từ đầu năm, hàng trăm nhà vườn trồng ca cao xen dừa ở tỉnh Trà Vinh rất phấn khởi khi trái ca cao có doanh nghiệp thu mua ổn định, giúp nhà vườn tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích trồng dừa.
-
Chuyển động DN
Bà Rịa-Vũng Tàu: Khai trương nhà máy sản xuất bột ca cao hữu cơ và kẹo chocolate
15:47' - 05/08/2018
Ngày 5/8, Công ty TNHH thực phẩm Amazon đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất bột cacao và kẹo chocolate mang thương hiệu Bapula tại xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
“Tấm vé” đưa sản phẩm OCOP vào các hệ thống phân phối hiện đại
10:50'
Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cũng được xem là “tấm vé” thông hành để các sản phẩm OCOP được tiêu thụ tại các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại trên cả nước.
-
Hàng hoá
Yêu cầu đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trong dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5
17:29' - 26/04/2025
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đề nghị thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu tập trung nguồn lực đảm bảo cung cấp đầy đủ xăng dầu trên từng địa bàn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trước áp lực của cuộc chiến thuế quan và nguồn cung dôi dư
15:04' - 26/04/2025
Kết thúc phiên 25/4, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 32 xu lên 66,87 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã giảm 1,6%.
-
Hàng hoá
Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực
12:35' - 26/04/2025
Tỉnh Bắc Giang đang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2025 ở thị trường trong và ngoài nước gắn với quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng của tỉnh.
-
Hàng hoá
Sữa giả, thuốc giả: Cảnh báo thủ đoạn mới tinh vi
12:15' - 26/04/2025
Người tiêu dùng cần chủ động nâng cao ý thức về mua bán, tiêu dùng hàng hóa, tránh việc vô tình hay cố ý tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng cấm, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
-
Hàng hoá
Phát hiện gần 1 tấn thực phẩm bẩn, không rõ xuất xứ
11:14' - 26/04/2025
Đội Quản lý thị trường số 3, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý tiêu hủy gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc trên địa bàn.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Trung giảm nhiệt, giá dầu tăng phiên thứ hai
16:13' - 25/04/2025
Giá dầu châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 22/4 nhờ tín hiệu về khả năng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa khởi sắc, MXV-Index vượt 2.200 điểm
14:33' - 25/04/2025
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương có phiên thứ 3 tăng liên tiếp sau gần hai tuần đi ngang. Giá các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung được xoa dịu.
-
Hàng hoá
Thu giữ hơn 600 sản phẩm là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ
12:29' - 25/04/2025
Đội Quản lý thị trường số 2 sẽ tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra kiểm soát để kịp thời phát hiện vi phạm, đấu tranh ngăn chặn vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả