Giá cà chua tăng cao kỷ lục
Theo khảo sát, giá cà chua hiện dao động từ 13.000 – 15.000 đồng/kg đối với cà loại 1. Cà chua loại 2 cũng đang được thu mua với mức 10.000 đồng/kg, tăng gấp 3 so với cùng niên vụ năm 2015.
Nguyên nhân đẩy giá cà chua tăng cao là do hơn 2 tháng nay dịch bệnh xoăn lá bùng phát mạnh trên cây cà chua khiến sản lượng khan hiếm, đặc biệt là những quả cà loại 1.
Ông Ya Ny, chủ vườn chuyên trồng cà chua tại xã Ka Đơn, Đơn Dương cho biết, vườn cà của gia đình ông có đến 70% cây bị nhiễm bệnh xoăn lá khiến quả cà chua bị hỏng, vỏ cứng sần sùi không bóng đẹp như bình thường nên thu hoạch không được bao nhiêu dù giá bán đang rất cao.
Huyện Đơn Dương là vùng trồng cà chua lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, trong niên vụ này toàn huyện hiện có khoảng 2.000ha cà chua. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện hiện có trên 1.800ha cà chua bị nhiễm bệnh xoăn lá; trong đó, có 347 ha nhiễm mức độ nặng và người dân phải nhổ bỏ 72 ha cà chua.
Theo dự đoán, giá cà chua trong những ngày tới vẫn có thể ở mức cao do bệnh xoăn lá chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá cả thị trường thực phẩm trong nước ngày 3/10
11:34' - 03/10/2016
Giá cả thị trường nông thực phẩm trong nước ngày 3/10.
-
Hàng hoá
Giá tôm nguyên liệu ổn định
10:49' - 30/09/2016
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 9/2016, giá tôm nguyên liệu tương đối ổn định, do thời tiết thuận lợi nên sản lượng đạt khá.
-
Kinh tế số
Giá một tách cà phê sáng sẽ đắt đỏ hơn trong vài năm tới
06:33' - 29/09/2016
Giới chuyên gia cà phê dự báo rằng một tách cà phê sáng có thể sẽ trở nên đắt đỏ hơn đáng kể trong vài năm tới.
-
Hàng hoá
Giá thịt lợn hơi giảm nhẹ so với cuối tháng 8/2016
10:38' - 28/09/2016
Trong tháng 9/2016, giá thu mua lợn hơi giảm nhẹ so với thời điểm cuối tháng 8/2016 do nguồn cung dồi dào.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lúa xanh An Giang: Hướng đi mới nâng giá trị hạt gạo Việt
10:25'
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026, những cánh đồng tại ấp Tây Bình (Thoại Sơn, An Giang) đang chứng kiến một cuộc chuyển mình lặng lẽ nhưng đầy quyết liệt trong tư duy sản xuất của người nông dân miền Tây.
-
Hàng hoá
Giá quặng tantalite lập đỉnh 20 năm do gián đoạn nguồn cung từ CHDC Congo
07:32'
Giá tantalite trên thị trường thế giới đã tăng vọt lên hơn 200 USD/pound (1 pound = 0,4535 kg), mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh sau động thái "xuống thang" của Mỹ
07:15'
Sự hạ nhiệt đột ngột của giá dầu bắt nguồn từ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 13% sau khi Mỹ hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào Iran
19:06' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch 23/3, giá dầu thô thế giới đã giảm hơn 13%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động mạnh sau các thông tin mới Trung Đông
16:20' - 23/03/2026
Giá dầu tại châu Á liên tục đảo chiều trong phiên giao dịch ngày 23/3, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phải cân nhắc những yếu tố sẽ có tác động trái chiều đến nguồn cung dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá đồng xuống đáy 3 tháng do nỗi lo về kinh tế toàn cầu
13:36' - 23/03/2026
Giá đồng tiếp tục đà giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn ba tháng qua, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng
11:15' - 23/03/2026
Dữ liệu cho thấy sự sụt giảm chủ yếu bắt nguồn từ Qatar (Ca-ta) và một phần từ Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
-
Hàng hoá
Kết nối kiều bào mở lối cho cà phê Việt Nam tại Canada
11:14' - 23/03/2026
Dù kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Canada đã tăng khoảng 300% sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, đạt gần 40 triệu USD, song thị phần vẫn chỉ ở mức dưới 2%.
-
Hàng hoá
Giá bạc giảm hơn 14%
09:24' - 23/03/2026
Thị trường kim loại tiếp tục gây chú ý cho các nhà đầu từ trong nước và quốc tế khi 9/10 mặt hàng chủ chốt chìm trong sắc đỏ. Nổi bật, giá bạc lao dốc hơn 14% - mức giảm sâu nhất toàn thị trường

Sản lượng cà chua bị sụt giảm do dịch bệnh là nguyên nhân khiến giá cà chua tăng cao. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN
Phân loại cà chua tại một vựa thu mua tại huyện Đơn Dương. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN
Một người dân tại Lâm Đồng thu hoạch cà chua trồng theo công nghệ cao trong nhà kính. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN