Giá cà phê có xu hướng phân hóa, diễn biến trái chiều
Theo Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 1/7. Thị trường nguyên liệu công nghiệp dẫn dắt đà suy yếu của toàn thị trường khi có tới 6 trên 9 mặt hàng chìm trong sắc đỏ. Trong khi giá năng lượng tiếp tục biến động. Đóng cửa, lực bán chiếm ưu thế đã đẩy chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,1% về mức 2.195 điểm.
Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, thị trường nguyên liệu công nghiệp gây chú ý khi phần lớn các mặt hàng đồng loạt giảm giá. Riêng giá hai mặt hàng cà phê ghi nhận xu hướng phân hóa. Trong khi giá cà phê Robusta ghi nhận mức tăng hơn 1,1% lên mức 3.660 USD/tấn thì giá cà-phê Arabica tiếp tục mở động đà suy yếu khi đánh mất hơn 2,7% xuống mức 6.436 USD/tấn.
Theo báo cáo bán niên mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về thị trường cà phê toàn cầu, sản lượng cà phê của Brazil trong niên vụ 2025-2026 dự kiến đạt 65 triệu bao, tăng 300.000 bao so với vụ trước.Mức tăng này chủ yếu đến từ cà phê Robusta, với sản lượng dự báo đạt 24,1 triệu bao, tăng 14,7% nhờ điều kiện mưa thuận lợi tại các bang Espírito Santo và Bahia. Ngược lại, sản lượng cà phê Arabica dự kiến giảm 6,4%, xuống còn 40,9 triệu bao do ảnh hưởng của hạn hán và nhiệt độ cao tại Minas Gerais và São Paulo, tác động tiêu cực đến quá trình ra hoa và đậu quả.
Bên cạnh đó, diễn biến thu hoạch cà phê tại Brazil tiếp tục được hỗ trợ bởi điều kiện thời tiết thuận lợi, với nhiệt độ dự báo duy trì trên ngưỡng 10 độ C, dự báo không xuống thấp hơn. Hiện tại, nguồn cung cà phê từ vụ thu hoạch mới, bao gồm cả Robusta đã bắt đầu được đưa ra thị trường, tạo áp lực giảm giá trong ngắn hạn.
Trong một diễn biến khác liên quan đến nguồn cung cà phê, theo Hội đồng các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafé), tình trạng thiếu năng lực và các nút thắt logistics tại các cảng chính hiện là thách thức lớn nhất đối với hoạt động xuất khẩu cà phê của nước này. Ông Eduardo Heron, Giám đốc kỹ thuật của Cecafé, cho biết hệ thống hạ tầng quá tải đang dẫn đến tình trạng chậm trễ liên tục trong việc xếp hàng lên tàu.
Tại cảng Santos - cảng lớn nhất của Brazil thời gian chờ trung bình để tàu neo đậu lên tới 41 giờ, theo số liệu từ hãng tàu MSC Mediterranean Shipping. Các bãi chứa hàng tại cảng hiện trong tình trạng quá tải, khiến việc tiếp nhận thêm hàng hóa mới gặp khó khăn và buộc các hãng tàu phải điều chỉnh lịch trình, thậm chí bỏ qua một số cảng ghé.
Theo ghi nhận từ MXV, thị trường năng lượng trong phiên hôm qua tiếp tục biến động. Trong đó, lực mua tích cực đối với hai mặt hàng dầu thô. Chốt phiên, giá dầu Brent nhích nhẹ lên mốc 67,11 USD/thùng, tương ứng với mức tăng 0,55%. Tương tự là giá dầu WTI cũng tăng 0,52%, lên 65,45 USD/thùng. Đà tăng này chủ yếu đến từ những kỳ vọng của nhà đầu tư vào nhu cầu năng lượng toàn cầu trong thời gian tới, đặc biệt là tại Trung Quốc.Theo đó, chỉ số PMI Caixin ngành sản xuất của Trung Quốc do S&P Global công bố đã tăng mạnh lên 50,4 điểm trong tháng 6, vượt ngưỡng 50 điểm và cho thấy hoạt động sản xuất quay trở lại đà mở rộng. Trước đó, chỉ số PMI ngành sản xuất do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 30/6 dù chưa vượt mốc 50 điểm nhưng cả chỉ số PMI phi sản xuất và PMI tổng hợp đều ghi nhận mức tăng trong tháng 6.Sự khởi sắc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời là quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai toàn cầu, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng trong thời gian tới. Theo nhiều nguồn tin, Saudi Arabia sẽ nhiều khả năng nâng giá bán dầu thô cho các nhà máy lọc dầu tại châu Á trong tháng 8 do nhu cầu gia tăng từ các khách hàng này trong hai tháng 8 và 9.Bên cạnh đó, tình hình kinh tế Mỹ cũng có những tín hiệu khởi sắc trong ngày hôm qua. Chỉ số cơ hội việc làm JOLTS đã tăng trong tháng 5, trong khi chỉ số PMI sản xuất do S&P Global công bố cũng ghi nhận mức tăng trong tháng 6. Tuy nhiên, chỉ số PMI sản xuất do Viện Quản lý cung ứng, dù đã có sự cải thiện so với tháng 5, vẫn ở dưới ngưỡng 50 điểm. Ở chiều ngược lại, giá dầu vẫn tiếp tục chịu áp lực từ khả năng tăng mạnh nguồn cung từ OPEC+ cũng như những lo ngại về bất ổn kinh tế sau ngày 9/7.Trong một diễn biến khác, giá khí tự nhiên trên sàn NYMEX lại diễn biến trái chiều so với phần lớn các mặt hàng năng lượng khác. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá hợp đồng khí tự nhiên giảm 1,19%, xuống còn 3,42 USD/MMBtu. Áp lực giảm giá chủ yếu xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ điện tại Mỹ tiếp tục suy yếu. Theo số liệu từ Viện Điện lực Edison, tổng sản lượng điện tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 21/6 đã giảm 3,1%, kéo theo nhu cầu sử dụng khí tự nhiên tại các nhà máy điện giảm theo- Từ khóa :
- cà phê
- kim loại
- công nghiệp
- MXV
- hàng hóa
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:16' - 01/07/2025
Chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.198 điểm - mức thấp nhất trong vòng một tuần qua. Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp gây chú ý với giới đầu tư khi nhiều mặt hàng giảm giá
-
Hàng hoá
Kim loại đồng loạt tăng giá
09:34' - 30/06/2025
Diễn biến trái chiều giữa thị trường năng lượng và kim loại. Trong khi 5 mặt hàng năng lượng khép tuần giao dịch trong sắc đỏ thì thị trường kim loại chứng kiến toàn bộ các mặt hàng đồng loạt tăng giá
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent và WTI hướng tới tháng tăng thứ tư liên tiếp
15:49'
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent giao tháng 6/2026 tăng 6,81 USD, tương đương 5,8%, lên 124,84 USD/thùng, sau khi đã tăng 6,1% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Phát huy hiệu quả mô hình lúa gạo sạch theo chuỗi liên kết
15:04'
Vụ lúa Đông Xuân năm nay, hơn 10 hội viên Tổ hội nông dân nghề nghiệp mô hình sản xuất cung cấp lúa gạo sạch xã Sơn Tịnh cùng nhau sản xuất 4ha lúa hữu cơ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn năm
12:21'
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn năm trong phiên sáng 30/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lệnh phong tỏa các cảng của Iran có thể kéo dài nhiều tháng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt do lo ngại phong tỏa kéo dài tại eo biển Hormuz
07:52'
Tính đến 13h35 giờ GMT này 29/4 (20h35 cùng ngày ở Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 5,16% lên 117 USD/thùng, cao nhất từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran được thiết lập hôm 8/4.
-
Hàng hoá
Hàng trăm thương hiệu nổi tiếng "đổ bộ" Cần Thơ dịp lễ 30/4
15:44' - 29/04/2026
Sáng 29/4, tại Cần Thơ, Sở Công Thương thành phố phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BigBang Hàng hiệu chính thức khai mạc Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cần Thơ Mega Sale” lần thứ 2 năm 2026
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ sau quyết định rời OPEC của UAE
14:55' - 29/04/2026
Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên 29/4, khi thị trường đánh giá tác động từ việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) rút khỏi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Brent tăng 7 phiên liên tiếp
07:30' - 29/04/2026
Giá dầu thế giới tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày 28/4, khi những lo ngại dai dẳng về nguồn cung bị gián đoạn do eo biển Hormuz đóng cửa lấn át tác động từ quyết định rời OPEC+ của UAE.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 2% do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc
16:25' - 28/04/2026
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên chiều 28/4, tiếp đà đi lên mạnh mẽ từ phiên giao dịch trước đó.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp: Giá sầu riêng Ri6 giảm mạnh
12:41' - 28/04/2026
Chỉ trong vài ngày gần đây, giá sầu riêng Ri6 tại tỉnh Đồng Tháp bất ngờ lao dốc, xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, khiến nhà vườn và thương lái rơi vào tình cảnh khó khăn.

Cà phê chín cho chất lượng vượt trội. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN/vnanet.vn