Giá các mặt hàng thiết yếu tại Hàn Quốc tăng mạnh
Trong khi tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng ở Hàn Quốc vượt mức 3% trong tháng thứ 3 liên tiếp thì giá thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng hơn 5% tính đến tháng 10 năm nay.
Nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài đến cuối năm, các mặt hàng này sẽ có mức tăng hàng năm trên 5% trong 3 năm liên tiếp.
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Hàn Quốc công bố ngày 5/11, trong 10 tháng đầu năm nay, giá thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2022.Đây là mức tăng trên 5% trong ba năm liên tiếp. Giá thực phẩm và đồ uống không cồn ở Hàn Quốc mức tăng hàng năm là 0% vào năm 2019, tăng 4,4% vào năm 2020 và sau đó tăng lần lượt 5,9% vào năm 2021 và 2022. Đây là lần đầu tiên kể từ giai đoạn 2009-2011, tỷ lệ lạm phát của các mặt hàng này vượt 5% trong 3 năm liên tiếp.
Nguyên nhân khiến giá thực phẩm và đồ uống không cồn không giảm được cho chủ yếu là do giá thực phẩm chế biến và các sản phẩm khác tăng do giá nguyên liệu thô quốc tế, bao gồm dầu thô và ngũ cốc, tăng.Thời gian gần đây, với nhiệt độ bất thường, giá các loại rau củ quả ở Hàn Quốc cũng tăng theo. Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc dự đoán giá táo trong tháng 11 sẽ tăng tới 94% so với một năm trước.
Giá sữa trên thị trường cũng tăng mạnh nhất trong 14 năm. Tháng trước, giá sữa tăng 14,3% so với một năm trước. Đây là mức tăng lớn nhất trong 14 năm 2 tháng so với mức 20,7% của tháng 8/2009 ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Giá đường quốc tế tiếp tục tăng cao, làm tăng thêm gánh nặng giá lương thực. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá đường tháng trước là 159,2.Mặc dù đã giảm 2,2% so với tháng Chín nhưng chỉ số hiện tại, gần mức 160, vẫn ở mức cao. Mức trung bình giá đường từ năm 2014 đến năm 2016 được đặt ở mức 100. Nếu giá đường tăng cao, áp lực tăng giá đồ ăn nhẹ và các loại bánh kẹo cũng sẽ tăng cao.
Giới phân tích chỉ ra rằng khi giá lương thực tiếp tục tăng cao, gánh nặng đối với đối tượng có thu nhập tương đối thấp ngày càng tăng. Số liệu điều tra cho thấy, đối với 20% người có thu nhập thấp ở Hàn Quốc, 40% thu nhập khả dụng được dùng để chi tiêu cho thực phẩm. Vì thế, khi giá lương thực vẫn ở mức cao, gánh nặng đối với đời sống của tầng lớp thu nhập thấp càng nặng nề.Trong khi đó số tiền chi cho thực phẩm của các hộ gia đình trong nhóm 20% thu nhập cao nhất chỉ bằng 15,6% thu nhập khả dụng.
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc đã quyết định thành lập Lực lượng đặc nhiệm quản lý giá (TF) và chỉ định mỗi cá nhân phụ trách theo dõi từng mặt hàng trong số 7 mặt hàng thiết yếu gồm: mì ăn liền, bánh mì, đồ ăn nhẹ, cà phê, kem, đường và sữa nguyên liệu, nhằm điều tiết để quản lý giá. Giáo sư Kim Jeong-sik thuộc Khoa Kinh tế tại Đại học Yonsei cho biết trong bối cảnh giá nguyên liệu thô tăng cao, chính phủ Hàn Quốc cần quản lý riêng giá của các sản phẩm có tác động đáng kể đến đời sống của người dân.- Từ khóa :
- Hàn quốc
- giá hàng hoá tại hàn quốc
- giá cả hàng hoá
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Saudi Arabia sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày
22:09' - 05/11/2023
Saudi Arabia sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng dầu ở mức 1 triệu thùng/ngày đến hết tháng 12/2023.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa duy trì ở mức cao nhờ trợ lực xuất khẩu
15:46' - 05/11/2023
Giá lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua duy trì ở mức khá cao. Cùng với đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên mức 653 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Dự kiến cuối năm bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng tăng trở lại
10:36' - 05/11/2023
Dự kiến từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa sẽ tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục tăng do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt
15:37'
Giá dầu tăng phiên chiều 9/5, tiếp nối mức tăng khoảng 3% của phiên trước, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
MXV: Giá dầu thô tăng mạnh bất ngờ
10:43'
Toàn thị trường hàng hóa đang trong xu hướng tăng giá nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường năng lượng: giá dầu bật tăng hơn 3%, nông sản, giá đậu tương cũng có nhiều yếu tố tích cực.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 3% nhờ kỳ vọng đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung
07:38'
Giá dầu thế giới tăng mạnh khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 8/5, được hỗ trợ bởi hy vọng về bước tiến mới trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
“Phụ phẩm vàng” Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc
20:49' - 08/05/2025
Việt Nam ký Nghị định thư xuất khẩu cám gạo và cám gạo chiết ly sang Trung Quốc, mở ra cơ hội biến phụ phẩm nông nghiệp thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực có giá trị cao.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ nhờ kỳ vọng vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung
16:56' - 08/05/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 8/5 bởi hy vọng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - có thể đạt được bước đột phá.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu yến thô thêm cơ hội từ thị trường Trung Quốc
15:53' - 08/05/2025
Ngày 8/5, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 36%
15:36' - 08/05/2025
Tính chung 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt 444.885 tỷ đồng và tăng 20% so với cùng kỳ.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm lần thứ hai liên tiếp từ 15h chiều nay 8/5
14:46' - 08/05/2025
Giá tất cả các loại nhiên liệu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả… tiếp tục giảm lần thứ hai liên tiếp từ 15 giờ hôm nay 8/5.
-
Hàng hoá
Dầu thô tiếp đà giảm giá
10:16' - 08/05/2025
Sau phiên phục hồi, giá dầu suy giảm trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ và quan hệ Mỹ - Iran cho thấy có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá dầu Brent còn 61,12 USD/thùng, giảm 1,66%