MXV: Giá dầu thô tăng mạnh bất ngờ
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). tâm lý lạc quan đã quay trở lại thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Đóng cửa, lực mua áp đảo đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,6% lên mức 2.173 điểm. Đà tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường năng lượng, trong đó giá dầu bật tăng hơn 3%. Bên cạnh đó, trên thị trường nông sản, giá đậu tương chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp nhờ sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố tích cực.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/5, giá dầu Brent tăng mạnh 2,81% lên 62,84 USD/thùng, trong khi dầu WTI cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng 3,17%, chốt ở 59,91 USD/thùng. Đây đều là các mức giá đóng cửa cao nhất của hai mặt hàng dầu kể từ đầu tháng 5/2025 Thông tin về việc Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi ông Trump công bố chính sách thuế đối ứng toàn diện đã tạo tâm lý lạc quan cho thị trường dầu thô. Theo thỏa thuận, Mỹ giữ nguyên thuế suất 10% với hàng nhập khẩu từ Anh, trong khi Anh sẽ giảm thuế nhập khẩu từ 5,1% xuống còn 1,8% và cam kết mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, ôtô, thép và nhôm. Đây được xem là bước tiến quan trọng, củng cố quan hệ kinh tế giữa hai đồng minh truyền thống, đồng thời tạo hiệu ứng tâm lý tích cực trên thị trường tài chính và hàng hóa quốc tếThỏa thuận này cũng tạo động lực lạc quan cho giới đầu tư trong bối cảnh thị trường đang hướng sự chú ý tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung dự kiến diễn ra tại Thụy Sỹ vào ngày 10/5. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent xác nhận sẽ trực tiếp tham dự vòng đàm phán quan trọng này mà không có sự góp mặt của Cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro. Trong khi phía Trung Quốc cũng đã xác nhận cử đoàn cấp cao tham gia, mở ra hy vọng về khả năng hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.Tin liên quan
-
Hàng hoá
MXV: Kim loại tăng giá trước lo ngại thiếu nguồn cung
11:16' - 07/05/2025
Thị trường kim loại trải qua phiên giao dịch ngày 6/5 với những diễn biến tích cực, 8 trên 10 mặt hàng tăng giá, chủ yếu nhờ nhu cầu trú ẩn gia tăng và lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường.
-
Hàng hoá
MXV: Thị trường nông sản đỏ lửa, giá dầu chạm đáy 4 năm
11:08' - 06/05/2025
7 mặt hàng nông sản đồng loạt giảm trong phiên giao dịch ngày 5/5; trong đó, giá ngô giảm hơn 3% còn 178 USD/tấn. Giá đóng cửa sát đáy phiên cho thấy tâm lý tiêu cực vẫn bao trùm thị trường.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa khởi sắc, MXV-Index vượt 2.200 điểm
14:33' - 25/04/2025
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương có phiên thứ 3 tăng liên tiếp sau gần hai tuần đi ngang. Giá các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung được xoa dịu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nông dân Mỹ tìm kiếm các thị trường xuất khẩu đậu tương mới
14:54'
Những người nông dân trồng đậu tương ở Mỹ cũng như chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm đến các thị trường khác như Nigeria, Bangladesh trong bối cảnh Trung Quốc ngừng nhập khẩu đậu tương Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan dao động quanh mức thấp nhất trong 9 năm
17:35' - 04/10/2025
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tiếp tục giảm trong tuần này và dao động quanh mức thấp nhất trong 9 năm, do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.
-
Hàng hoá
Đồ chơi truyền thống Trung Thu chiếm ưu thế trên thị trường
15:48' - 04/10/2025
Nếu trước kia, sản phẩm đồ chơi Trung thu bị lấn át bới các sản phẩm ngoại nhập thì năm nay xu hướng tiêu dùng đã chuyển sang sản phẩm truyền thống, mang đậm giá trị văn hóa Việt.
-
Hàng hoá
Khan hàng cục bộ, giá rau xanh TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh
15:12' - 04/10/2025
Từ cuối tháng 9 đến nay, thị trường rau xanh tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận đà tăng giá rõ rệt. Tại nhiều chợ truyền thống, giá rau củ đã tăng 15–30% so với trước.
-
Hàng hoá
Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu cám gạo khử dầu
21:48' - 03/10/2025
Ngày 3/10, Chính phủ Ấn Độ đã công bố dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu cám gạo khử dầu, được sử dụng trong ngành thức ăn chăn nuôi gia súc.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong 3 tháng
15:36' - 03/10/2025
Kể từ đầu tuần, giá dầu Brent và giá dầu WTI giảm tương ứng 7,6% và 7% so với tuần trước, do thị trường dự báo nhóm OPEC+, có thể tiếp tục tăng sản lượng dù có những lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp Chile tăng nhập khẩu nông phẩm Việt Nam
09:57' - 03/10/2025
Hơn 60 doanh nghiệp Chile muốn nhập khẩu gạo, hoa quả sấy, cà phê, hải sản và thực phẩm ăn liền của Việt Nam tại Hội chợ quốc tế thực phẩm và dịch vụ 2025, cho thấy tiềm năng hợp tác tăng mạnh.
-
Hàng hoá
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng 23% vào năm 2050
09:25' - 03/10/2025
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng mạnh lên 378 triệu thùng/ngày vào năm 2050, nhờ tăng dân số và đô thị hóa, dù năng lượng tái tạo mở rộng nhanh trong cơ cấu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm mức thấp nhất 4 tháng do lo ngại dư cung
07:11' - 03/10/2025
Giá dầu đã chốt phiên 2/10 giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất trong 4 tháng và ghi nhận phiên giảm thứ tư liên tiếp, do những lo ngại về tình trạng dư cung trước thềm cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần.