Saudi Arabia sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày
Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia dẫn thông báo của Bộ Năng lượng nước này tái khẳng định như trên ngày 5/11.
Động thái này không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích, vốn cho rằng Saudi Arabia sẽ không tăng sản lượng trong tháng 12/2023 cũng như trong quý đầu tiên của năm 2024. Cơ sở cho nhận định này là việc giá dầu có xu hướng giảm thời gian gần đây và yếu tố mùa vụ khiến nhu cầu dầu giảm.
Giá dầu năm 2023 có lúc lên đến gần 98 USD/thùng hồi tháng 9, sau đó giảm dần và được giao dịch ở mức 86 USD/thùng hôm 2/11 vừa qua. Giới phân tích cho rằng những lo ngại về tăng trưởng của các nền kinh tế và nhu cầu dầu đã ảnh hưởng tới giá dầu, dù rằng lo ngại về xung đột tại Trung Đông có tác động làm tăng giá.
Lần đầu tiên Saudi Arabia tuyên bố tự nguyện giảm sản lượng là vào tháng 7/2023, sau thỏa thuận hạn chế nguồn cung mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác (OPEC+) đạt được trong tháng trước đó.
Tới tháng 9/2023, Saudi Arabia tuyên bố sẽ duy trì mức cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 12/2023 và xem xét chính sách này hàng tháng. Vấn đề sản lượng sẽ được đánh giá lại trong tháng tới để xem có kéo dài thời gian và số lượng cắt giảm hay sẽ tăng nguồn cung trở lại.
Theo giới quan sát, các quyết định liên quan đến sản lượng dầu của năm 2024 nhiều khả năng sẽ không được công bố trước cuộc họp tiếp theo của OPEC+, dự kiến diễn ra ngày 26/11 tại Geneva (Thụy Sĩ).
- Từ khóa :
- Saudi Arabia
- sản lượng dầu
- giá dầu
- thị trường dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu cao - "phép thử" nhu cầu tiêu thụ của châu Á
08:32' - 04/11/2023
Tác động lạm phát của giá dầu cao có thể lan tới mọi khu vực của nền kinh tế thế giới và cản trở tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột ở Trung Đông leo thang ảnh hưởng lớn tới giá dầu
08:30' - 04/11/2023
Nếu xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas leo thang trở thành một cuộc xung đột toàn cầu, giá dầu có thể tăng lên mức 3 con số và nền kinh tế thế giới thiệt hại tới 2.000 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường ngày 3/11: Giá dầu hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp
16:19' - 03/11/2023
Giá dầu tại thị trường châu Á ít biến động trong phiên giao dịch cuối tuần 3/11, nhưng hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 3% sau khi Fed và BoE giữ nguyên lãi suất
07:51' - 03/11/2023
Các nhà đầu tư dầu mỏ đã theo sát các quyết định chính sách của Fed, lo ngại rằng việc tăng lãi suất mạnh mẽ có thể làm chậm nền kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm xuống đáy của ba tuần
08:09' - 02/11/2023
Đồng USD mạnh khiến việc mua nhiên liệu bằng các loại tiền tệ khác trở nên đắt hơn, gây sức ép lên giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Gần 1.000 đặc sản Vĩnh Long và nỗi lo bị đánh cắp thương hiệu
20:41' - 11/06/2026
Việc phát triển quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm OCOP là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo vệ thương hiệu và gia tăng giá trị kinh tế.
-
Hàng hoá
Giá đồng rơi xuống mức thấp nhất trong ba tuần
16:33' - 11/06/2026
Ngày 11/6, giá đồng tại Sàn giao dịch kim loại London đã giảm xuống 13.378 USD/tấn, mức thấp nhất trong ba tuần, trước khi hồi phục nhẹ lên 13.431 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Mỹ giữ vị trí nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới tháng thứ ba liên tiếp
16:13' - 11/06/2026
Mỹ tiếp tục giữ vị trí là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, làm thay đổi trật tự năng lượng toàn cầu vốn do Saudi Arabia (A-rập-xê-út) và Nga chi phối trong nhiều thập kỷ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
15:16' - 11/06/2026
Thị trường dầu châu Á tăng trong phiên ngày 11/6 trước bối cảnh xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ chiều 11/6
14:51' - 11/06/2026
Giá xăng dầu tiếp tục giảm tuần thứ ba liên tiếp kể từ 15h00 hôm nay 11/6 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoá
Quảng bá hương vị Việt Nam tại hàng trăm cửa hàng trên toàn Nhật Bản
14:37' - 11/06/2026
Ngày 11/6, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn AEON đã khai mạc Tuần hàng Việt Nam 2026 tại Trung tâm thương mại AEON LakeTown Mori, Saitama, Nhật Bản.
-
Hàng hoá
EU cam kết hỗ trợ thêm 300 triệu euro cho nông dân chịu ảnh hưởng của giá phân bón tăng cao
11:50' - 11/06/2026
Khoảng 1/3 lượng phân bón vận chuyển bằng đường biển trên thế giới được đưa ra thị trường thông qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, tuyến hàng hải chiến lược này hiện gần như bị tê liệt.
-
Hàng hoá
Mỹ đe dọa tấn công Iran, giá dầu tăng gần 2 USD/thùng
10:31' - 11/06/2026
Giá dầu thô thế giới khép lại phiên giao dịch ngày 10/6 với mức tăng gần 2 USD, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tấn công Iran rất mạnh nếu không đạt được một thỏa thuận hòa bình.
-
Hàng hoá
Nội dung Mỹ đe dọa tấn công Iran, giá dầu tăng gần 2 USD/thùng
07:40' - 11/06/2026
Giá dầu thô thế giới khép lại phiên giao dịch ngày 10/6 với mức tăng gần 2 USD, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tấn công Iran rất mạnh nếu không đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Nhà máy lọc dầu Abqaiq của Aramco tại Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN