Saudi Arabia sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày
Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia dẫn thông báo của Bộ Năng lượng nước này tái khẳng định như trên ngày 5/11.
Động thái này không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích, vốn cho rằng Saudi Arabia sẽ không tăng sản lượng trong tháng 12/2023 cũng như trong quý đầu tiên của năm 2024. Cơ sở cho nhận định này là việc giá dầu có xu hướng giảm thời gian gần đây và yếu tố mùa vụ khiến nhu cầu dầu giảm.
Giá dầu năm 2023 có lúc lên đến gần 98 USD/thùng hồi tháng 9, sau đó giảm dần và được giao dịch ở mức 86 USD/thùng hôm 2/11 vừa qua. Giới phân tích cho rằng những lo ngại về tăng trưởng của các nền kinh tế và nhu cầu dầu đã ảnh hưởng tới giá dầu, dù rằng lo ngại về xung đột tại Trung Đông có tác động làm tăng giá.
Lần đầu tiên Saudi Arabia tuyên bố tự nguyện giảm sản lượng là vào tháng 7/2023, sau thỏa thuận hạn chế nguồn cung mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác (OPEC+) đạt được trong tháng trước đó.
Tới tháng 9/2023, Saudi Arabia tuyên bố sẽ duy trì mức cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 12/2023 và xem xét chính sách này hàng tháng. Vấn đề sản lượng sẽ được đánh giá lại trong tháng tới để xem có kéo dài thời gian và số lượng cắt giảm hay sẽ tăng nguồn cung trở lại.
Theo giới quan sát, các quyết định liên quan đến sản lượng dầu của năm 2024 nhiều khả năng sẽ không được công bố trước cuộc họp tiếp theo của OPEC+, dự kiến diễn ra ngày 26/11 tại Geneva (Thụy Sĩ).
- Từ khóa :
- Saudi Arabia
- sản lượng dầu
- giá dầu
- thị trường dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu cao - "phép thử" nhu cầu tiêu thụ của châu Á
08:32' - 04/11/2023
Tác động lạm phát của giá dầu cao có thể lan tới mọi khu vực của nền kinh tế thế giới và cản trở tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột ở Trung Đông leo thang ảnh hưởng lớn tới giá dầu
08:30' - 04/11/2023
Nếu xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas leo thang trở thành một cuộc xung đột toàn cầu, giá dầu có thể tăng lên mức 3 con số và nền kinh tế thế giới thiệt hại tới 2.000 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường ngày 3/11: Giá dầu hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp
16:19' - 03/11/2023
Giá dầu tại thị trường châu Á ít biến động trong phiên giao dịch cuối tuần 3/11, nhưng hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 3% sau khi Fed và BoE giữ nguyên lãi suất
07:51' - 03/11/2023
Các nhà đầu tư dầu mỏ đã theo sát các quyết định chính sách của Fed, lo ngại rằng việc tăng lãi suất mạnh mẽ có thể làm chậm nền kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm xuống đáy của ba tuần
08:09' - 02/11/2023
Đồng USD mạnh khiến việc mua nhiên liệu bằng các loại tiền tệ khác trở nên đắt hơn, gây sức ép lên giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu chưa có tín hiệu hồi phục
17:17' - 16/02/2025
Giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có sự biến động không nhiều. Nguồn cung dồi dào cả trong nước và các nước trong khu vực khiến giá gạo xuất khẩu chưa có tín hiệu hồi phục.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục
16:56' - 16/02/2025
Khối lượng gạo nhập khẩu gạo từ tháng 4 đến tháng 12/2024 lên mức cao nhất kể từ khi Bộ Nông nghiệp Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu từ năm tài chính 2019, tương đương khoảng 6,5 triệu bát cơm.
-
Hàng hoá
Nhiều nông sản Kiên Giang tăng giá
10:31' - 16/02/2025
Không chỉ thủy sản, nhiều loại nông sản ở vùng U Minh Thượng Kiên Giang như: khoai từ, chuối xiêm, củ lùn cũng tăng giá trong năm mới 2025.
-
Hàng hoá
Trồng giống nho mới cho thu nhập từ 1 - 1,2 tỷ đồng/ha/năm
10:24' - 16/02/2025
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) cho biết đơn vị đã tuyển chọn thành công giống nho đỏ ăn tươi mới NH01-16.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Nguồn cung dồi dào kéo giá gạo châu Á giảm mạnh
18:21' - 15/02/2025
Giá gạo xuất khẩu từ Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 19 tháng, giá gạo Việt Nam cũng trượt xuống mức thấp nhất trong 2 năm, do nguồn cung gia tăng từ vụ mới và nhiều giao dịch bị trì hoãn.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ: Một tuần trồi sụt
17:26' - 15/02/2025
Giá dầu thế giới trồi sụt những ngày qua, khi thị trường phản ứng trước triển vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine, cũng như các quyết định về chính sách thương mại của chính quyền Mỹ.
-
Hàng hoá
Mỹ hoãn thuế quan giúp giá dầu dứt chuỗi giảm ba tuần liên tiếp
15:18' - 14/02/2025
Giá dầu dự kiến sẽ chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài ba tuần, nhờ nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng và kỳ vọng kế hoạch áp thuế quan đối ứng toàn cầu của Mỹ sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi ngang sau thông báo hoãn áp thuế của Mỹ
07:43' - 14/02/2025
Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết, thị trường sẽ chứng kiến giá dầu phục hồi mạnh mẽ khi thuế quan chưa có hiệu lực cho đến tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt sau diễn biến mới trong xung đột Nga-Ukraine
07:35' - 13/02/2025
Giá dầu đã giảm hơn 2% trong phiên 12/2 sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.