BNEWS Giới chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng giá dầu thấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho các công ty năng lượng và những nền kinh tế đang trỗi dậy vốn lệ thuộc nhiều vào dầu thô xuất khẩu.
Dù tăng mấy ngày qua, giá dầu thô vẫn ở dưới ngưỡng 40 USD/thùng, và thấp hơn rất nhiều so với mức 110 USD/thùng cách đây 18 tháng.
Giá dầu thấp đã làm lợi cho những nước nhập khẩu dầu và cho người tiêu dùng. Trung bình giá xăng ở Mỹ hiện đã giảm xuống dưới mức 53 xu Mỹ/lít - một "món quà Giáng Sinh sớm" cho người lái xe ở Mỹ.
Họ từng phải trả 50 USD để đổ đầy bình xăng nhưng bây giờ chỉ khoảng 37 USD. Điều này có nghĩa là một khoản tiền 115 tỷ USD được thêm vào nền kinh tế Mỹ; hay một khoản tiền tiết kiệm hàng năm 555 USD cho mỗi người lái xe.
Trong khi đó, đối với những nước sản xuất dầu, giá cả sụt giảm là tin xấu, theo nhà kinh tế C. Fred Bergsten.
Những nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt như Saudi Arabia đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế của mình, và đang bị thâm hụt ngân sách, trong khi Venezuela đang đối phó với tình trạng lạm phát cao và nền kinh tế đình trệ, và nước giàu dầu mỏ Azerbaijan buộc phải phá giá đồng tiền của mình, giảm hơn 30% so với đồng USD.
Vì hầu hết nguyên liệu thô được định giá bằng đồng USD, một số người nói rằng giá cả sụt giảm là do tỷ giá hối đoái; nhưng nhà phân tích Peter Cardillo của công ty First Standard Financial nói nhu cầu suy yếu và nguồn cung dồi dào là những yếu tố lớn hơn nhiều.
Một số chuyên gia cho rằng, giá dầu sẽ không sớm tăng lên trong thời gian tới. Dự báo mới từ cả Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy giá dầu sẽ giảm nhiều hơn nữa - xuống thấp tới mức 20 USD/thùng vào năm 2016.
Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây dự báo rằng giá dầu toàn cầu sẽ vào khoảng 70 USD/thùng vào năm 2020 và 95 USD/thùng năm 2040. Tổ chức này cho rằng tình trạng dôi dư dầu hiện nay sẽ tan biến khi nhu cầu gia tăng.
John Demopoulos, một chiến lược gia về thị trường thuộc công ty Argus Media nhận định: Dự báo của OPEC cũng giống như dự báo thời tiết sẽ ra sao trong bốn năm tới. Ông Demopoulos nói rằng ông không thấy có dấu hiệu nào trước mắt cho thấy giá dầu sẽ tăng đáng kể trong năm 2016.
Tin liên quan
Giá dầu thế giới hưởng lợi do dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm
Trong phiên giao dịch ngày 24/12, giá dầu thế giới tiếp tục đi lên, trong bối cảnh mặt hàng này vẫn được hưởng lợi từ thông tin dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm mạnh ngoài tiên lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump sẽ không chấp nhận việc Iran thu phí tại eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết việc thu phí đối với các tàu thuyền qua eo biển Hormuz sẽ là vấn đề "lằn ranh đỏ" đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán với Iran.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump bất ngờ hoãn ký dự luật hỗ trợ nhà ở
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã bất ngờ hủy lễ ký ban hành dự luật về hỗ trợ nhà ở ngay trước giờ diễn ra theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giớiEU điều chỉnh kế hoạch đàm phán kết nạp Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) đã phải điều chỉnh kế hoạch thúc đẩy tiến trình gia nhập của Ukraine do chưa nhận được sự đồng thuận từ Hungary.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc siết chặt xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Nhật Bản
Theo dữ liệu thương mại, nguồn cung một số dạng vonfram (tungsten) từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đã bị ngừng hoàn toàn từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giớiCác nước Trung Âu cam kết đẩy mạnh vai trò trong EU
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với một V4 đoàn kết và hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh nhóm cần đóng vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách của EU.
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.











