Giá dầu bật tăng tại thị trường châu Á sau khi rơi xuống vùng âm

11:55' - 21/04/2020
BNEWS Giá dầu tại thị trường châu Á trong phiên sáng 21/4 đã bật tăng trở lại, thoát khỏi vùng âm từ đêm giao dịch trước tại Mỹ.
Giá dầu bật tăng tại thị trường châu Á sau khi rơi xuống vùng âm. Ảnh minh họa: TTXVN
Tuy nhiên, nguồn cung dầu vẫn trong trạng thái dư thừa quá mức và nhu cầu tiếp tục suy yếu do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tạo sức ép lên thị trường năng lượng, trong khi thị trường chứng khoán châu Á cũng đồng loạt lao dốc.
Tính tới 9 giờ 30 phút sáng 21/4 (giờ Việt Nam), tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5/2020 đã tăng gần 39 USD, nhưng chỉ giao dịch ở mức 1,76 USD/thùng. Hợp đồng dầu này sẽ kết thúc vào cuối ngày 21/4 tại sàn giao dịch điện tử Singapore.
Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2020 cũng tăng 2%, lên 26,25 USD/thùng.
Hiện các nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào hợp đồng giao tháng 6/2020, với khối lượng giao dịch cao hơn gấp 30 lần khi giá dầu đã lên tới hơn 21 USD/thùng sau khi dừng ở mức gần 20,43 USD/thùng tại New York.
Thị trường dầu mỏ thế giới liên tục lao dốc trong những tuần qua do lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại áp đặt tại nhiều nước trên thế giới nhằm chống sự lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19, khiến nhu cầu "vàng đen" giảm mạnh. Cuộc khủng hoảng giá dầu càng trở nên tồi tệ hơn khi tranh cãi giữa Saudi Arabia và Nga xảy ra trước khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác 9,7 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, cùng với các nguồn dự trữ đã kịch trần, quyết định của OPEC+ chưa đủ sức kéo giá dầu trở lại quỹ đạo.
Trong phiên giao dịch ngày 20/4 tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu WTI đã giảm xuống dưới 0 USD/thùng lần đầu tiên trong lịch sử và chốt phiên ở mức âm 37,63 USD/thùng, giữa bối cảnh tình trạng dôi dư nguồn cung tiếp tục trầm trọng do tác động của đại dịch COVID-19.
Đây là phiên giảm mạnh kỷ lục của giá dầu này kể từ khi bắt đầu ghi nhận số liệu vào năm 1983, và cũng ghi nhận mức đóng cửa thấp chưa từng thấy, sau khi có thời điểm giữa phiên giảm chỉ còn -40,32 USD/thùng./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục