Giá dầu Brent tăng 2% do Saudi thông báo sẽ cắt giảm sản lượng
Trên sàn giao dịch điện tử Singapore phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạnđược giao dịch ở mức 71,59 USD/thùng, tăng 2% so với mức đóng phiên trước đó. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,5% lên 61,08 USD/thùng.
Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 11/11 cho biết nước này có kế hoạch cắt giảm khoảng 0,5 triệu thùng/ngày nguồn cung dầu cho các thị trường trên thế giới trong tháng 12, trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang phải đối mặt với viễn cảnh không chắc chắn trong việc thuyết phục các nhà sản xuất khác nhất trí cùng phối hợp cắt giảm sản lượng. Chuyên gia phân tích Peter Kiernan, thuộc Economist Intelligence Unit tại Singapore, cho biết OPEC đang tập trung vào vấn để làm giảm những rủi ro dẫn tới giá dầu đi xuống. Giá dầu thô đã sụt giảm khoản 20% trong vòng một tháng sau khi nguồn cung gia tăng, chủ yếu từ ba nước sản xuất hàng đầu là Mỹ, Nga và Saudi Arabia. Ngoài vấn đề nhu cầu có thể sa sút, mối lo lớn hiện nay của Saudi Arabia và các nhà sản xuất truyền thống khác trong OPEC là sản lượng gia tăng tại Mỹ.Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes trước đó cho biết các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm 12 giàn khoan dầu trong tuần kết thúc ngày 9/11, đưa tổng số giàn khoan lên 886 chiếc, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.
Với số lượng giàn khoan trên, sản lượng dầu thô của Mỹ, hiện đã ở mức cao kỷ lục 11,6 triệu thùng/ngày, sẽ tiếp tục tăng lên.
Hồi đầu năm nay, các nền kinh tế mới nổi lớn như Ấn Độ, Indonesia (In-đô-nê-xi-a) và Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu sức ép lớn khi đồng nội tệ của các nước này mất giá so với đồng USD và giá dầu tăng, làm giảm nhu cầu tiêu thụ.OPEC ngày 11/11 cho biết nguồn cung cấp dầu mỏ trên thế giới trong năm tới sẽ vượt cầu, do vậy các nước xuất khẩu dầu cần áp dụng những chiến lược mới trên cơ sở điều chỉnh sản lượng. OPEC đưa ra nhận định trên sau cuộc họp Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng của OPEC và các nước ngoài OPEC (JMMC) diễn ra cùng ngày tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Cuộc họp đã xem xét nguồn cung cũng như nhu cầu về dầu mỏ hiện nay, và đã đi đến nhận định rằng trong năm 2019, nguồn cung dầu trên toàn cầu sẽ cao hơn mức cầu. Vì vậy, các nước sản xuất dầu sẽ tiếp tục cân nhắc những lựa chọn về điều chỉnh sản lượng của năm tới, theo đó đòi hỏi có những chiến lược mới để cân bằng thị trường.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng 1% nhờ thông tin Saudi Arabia giảm sản lượng
09:08' - 12/11/2018
Giá dầu châu Á tăng khoảng 1% trong phiên sáng 12/11 sau khi Saudi Arabia thông báo sẽ cắt giảm nguồn cung trong tháng 12 tới nhằm chấm dứt đà tuột dốc của giá dầu kể từ đầu tháng 10 tới nay.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ dù nguồn cung tăng
16:23' - 09/11/2018
Trong phiên giao dịch chiều 9/11, giá dầu trên thị trường châu Á biến động nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp trong bối cảnh nguồn cung gia tăng, cùng với tâm lý lo ngại kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau khi nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng kỷ lục
17:19' - 08/11/2018
Trong phiên giao dịch chiều 8/11, giá dầu trên thị trường châu Á tăng sau khi Trung Quốc thông báo nhập khẩu dầu thô của nước này tăng kỷ lục trong tháng 10/2018.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 7/11 đi xuống
08:11' - 08/11/2018
Giá dầu thế giới ngày 7/11 đi xuống, sau số liệu cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ chạm mức cao kỷ lục mới và dự trữ dầu nội địa tăng cao hơn dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
“Tấm vé” đưa sản phẩm OCOP vào các hệ thống phân phối hiện đại
10:50' - 27/04/2025
Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cũng được xem là “tấm vé” thông hành để các sản phẩm OCOP được tiêu thụ tại các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại trên cả nước.
-
Hàng hoá
Yêu cầu đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trong dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5
17:29' - 26/04/2025
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đề nghị thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu tập trung nguồn lực đảm bảo cung cấp đầy đủ xăng dầu trên từng địa bàn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trước áp lực của cuộc chiến thuế quan và nguồn cung dôi dư
15:04' - 26/04/2025
Kết thúc phiên 25/4, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 32 xu lên 66,87 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã giảm 1,6%.
-
Hàng hoá
Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực
12:35' - 26/04/2025
Tỉnh Bắc Giang đang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2025 ở thị trường trong và ngoài nước gắn với quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng của tỉnh.
-
Hàng hoá
Sữa giả, thuốc giả: Cảnh báo thủ đoạn mới tinh vi
12:15' - 26/04/2025
Người tiêu dùng cần chủ động nâng cao ý thức về mua bán, tiêu dùng hàng hóa, tránh việc vô tình hay cố ý tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng cấm, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
-
Hàng hoá
Phát hiện gần 1 tấn thực phẩm bẩn, không rõ xuất xứ
11:14' - 26/04/2025
Đội Quản lý thị trường số 3, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý tiêu hủy gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc trên địa bàn.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Trung giảm nhiệt, giá dầu tăng phiên thứ hai
16:13' - 25/04/2025
Giá dầu châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 22/4 nhờ tín hiệu về khả năng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa khởi sắc, MXV-Index vượt 2.200 điểm
14:33' - 25/04/2025
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương có phiên thứ 3 tăng liên tiếp sau gần hai tuần đi ngang. Giá các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung được xoa dịu.
-
Hàng hoá
Thu giữ hơn 600 sản phẩm là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ
12:29' - 25/04/2025
Đội Quản lý thị trường số 2 sẽ tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra kiểm soát để kịp thời phát hiện vi phạm, đấu tranh ngăn chặn vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả